Hàn Quốc bắt đầu cuộc vận động tranh cử tổng thống
Thứ Hai,  17/4/2017, 10:34 

Hàn Quốc bắt đầu cuộc vận động tranh cử tổng thống

Phúc Minh

Ứng viên Moon Jae-in. Ảnh: NKNews

(TBKTSG Online) - Ủy ban bầu cử quốc gia Hàn Quốc thông báo giai đoạn vận động tranh cử tổng thống tại Hàn Quốc đã chính thức bắt đầu hôm nay, 17-4 với 15 ứng viên chạy đua vào Nhà Xanh.

Báo Nikkei cho biết theo Ủy ban bầu cử quốc gia, giai đoạn vận động tranh cử kéo dài 22 ngày và sẽ kết thúc 1 ngày trước khi cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 9-5. Con số 15 ứng viên bằng với con số kỷ lục của cuộc bầu cử năm 2007.

Trong thời gian vận động tranh cử, các ứng viên được phép dựng biểu ngữ, áp phích trên đường phố, gửi thư đến các hộ dân, mua thời lượng phát sóng trên truyền hình và quảng cáo trên báo.

Các nhà quan sát nhận định cuộc bầu cử này sẽ là cuộc chạy đua chủ yếu giữa 2 ứng viên hàng đầu là ông Moon Jae-in - thuộc đảng Dân chủ theo đường lối tự do và ông Ahn Cheol-soo - thuộc đảng Nhân dân theo đường lối trung tả.

Trong các cuộc thăm dò dư luận mới nhất, hai ứng viên trên giành được sự ủng hộ lớn của cử tri - từ 37% trở lên, trong khi các ứng viên còn lại chỉ nhận được tỷ lệ ủng hộ dưới 10%.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sắp được gia tăng quyền lực

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: Reuters

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan giành thắng lợi sít sao trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 16-4 về cải cách hiến pháp, qua đó gia tăng đáng kể quyền lực cho ông.

Trong 99,45% số phiếu đã qua kiểm đếm, có 51,37% số phiếu nói "Có" ủng hộ cải cách hiến pháp so với 48,63% số phiếu nói "Không", theo BBC.

Hiến pháp mới của Thổ Nhĩ Kỳ có một số thay đổi quan trọng, điển hình là  quyền hành pháp được chuyển giao từ thủ tướng sang tổng thống, nhờ đó quyền lực trong tay Tổng thống Erdogan gia tăng đáng kể. Ông Erdogan cũng có khả năng tại nhiệm đến năm 2029.

Những người ủng hộ Tổng thống Erdogan cho rằng cải cách hiến pháp sẽ góp phần hiện đại hóa đất nước. Tuy nhiên, hai đảng đối lập chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ khiếu nại kết quả trưng cầu dân ý. Đảng Nhân dân Cộng hòa (CHP) yêu cầu đếm lại 60% số phiếu vì không đồng tình với Ủy ban bầu cử - chấp nhận những lá phiếu không dán tem là hợp lệ. Kết quả cuối cùng sẽ được công bố trong 11-12 ngày nữa.

Ủy ban châu Âu (EC) kêu gọi chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ "tìm kiếm sự đồng thuận quốc gia rộng rãi nhất có thể" khi thực hiện cải cách hiến pháp.

 

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012