Lập liên doanh cho thuê tài chính đầu tiên tại Việt Nam
Thứ Ba,  18/4/2017, 07:42 

Lập liên doanh cho thuê tài chính đầu tiên tại Việt Nam

Lê Hoàng

Ban lãnh đạo Công ty Cho thuê tài chính TNHH một thành viên BIDV mở bảng đồng khai trương vào năm 2012 - Ảnh minh họa: TL

(TBKTSG Online) -  Ngân hàng Nhà nước tuần rồi đã cấp giấy phép thành lập và hoạt động cho Công ty Cho thuê tài chính TNHH BIDV – SuMi TRUST, trên cơ sở chuyển đổi từ Công ty Cho thuê tài chính TNHH MTV Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BLC).

Theo một thông cáo báo chí được Ngân hàng BIDV phát đi vào tối ngày 17-4, Công ty Cho thuê tài chính TNHH BIDV – SuMi TRUST (BSL) có vốn điều lệ 895,6 tỉ đồng, sẽ hoạt động trong tất cả các lĩnh vực của công ty cho thuê tài chính theo luật định.

Trước đó, BIDV cho biết BIDV – SuMi TRUST do Ngân hàng tín thác Sumitomo Mitsui (Sumitomo Mitsui Trust Bank - SMTB) sở hữu 49% vốn điều lệ, trong khi 51% phần vốn còn lại là của BLC thuộc BIDV.

BIDV đã thiết lập mối quan hệ hợp tác chiến lược với SMTB kể từ năm 2013, cùng nghiên cứu và phát triển nhiều dự án kinh doanh, hợp tác đào tạo và chuyển giao công nghệ.

Trải qua gần 3 năm hợp tác, hai bên đã hiện thực hóa được mối quan hệ chiến lược bằng việc ký kết thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực cho thuê tài chính vào cuối tháng 4-2016 tại Hà Nội. Thỏa thuận này được triển khai qua việc BIDV chuyển nhượng 49% sở hữu vốn điều lệ tại BLC cho SMTB để chuyển đổi BLC thành BSL, đồng thời tăng vốn cho công ty lên gấp đôi để nâng cao năng lực tài chính đáp ứng nhu cầu phát triển kinh doanh trong giai đoạn tới.

Như vậy, BSL hiện là công ty cho thuê tài chính đầu tiên tại Việt Nam áp dụng mô hình liên doanh giữa một ngân hàng thương mại trong nước với một định chế tài chính nước ngoài. Cùng với sự ra đời của BSL, hệ thống BIDV có thêm một sản phẩm tài chính quan trọng để hoàn thiện gói sản phẩm phục vụ nhu cầu đa dạng của khách hàng vè tín dụng, bảo hiểm, cho thuê tài chính, chứng khoán.

Ngoài việc cung cấp ra thị trường các sản phẩm cho thuê tài chính, BSL còn đa dạng các sản phẩm dịch vụ khác như cho thuê vận hành, cho vay bổ sung vốn lưu động, mua và cho thuê lại,...

SMTB là ngân hàng tín thác lớn nhất Nhật Bản với tổng tài sản tại thời điểm 31-12-2016 đạt 59.479 tỉ yên (tương đương 585,4 tỉ đô la Mỹ) và mức vốn chủ sở hữu 2.022 tỉ yên (tương đương 19,9 tỉ đô la Mỹ). Với hơn 90 năm hoạt động, SMTB hiện có 132 chi nhánh, 17 văn phòng vệ tinh trong nước và 9 chi nhánh, văn phòng đại diện ở nước ngoài như Anh, Mỹ, Singapore, Trung Quốc, Hàn Quốc, Indonesia….

BIDV là một định chế tài chính hàng đầu Việt Nam, hoạt động kinh doanh đa dạng trên các lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán và đầu tư tài chính, có mạng lưới kinh doanh rộng khắp tại Việt Nam và đang phục vụ gần 9 triệu khách hàng. Đến 31-12-2016, BIDV có tổng tài sản đạt trên 1 triệu tỉ đồng (tương đương 50 tỉ đô la Mỹ), đứng đầu các ngân hàng thương mại tại Việt Nam, top 30 ASEAN và top 500 toàn cầu,…

 

Mời đọc thêm:

>>> Sumitomo Mitsui mua 49% cổ phần của BIDV tại BLC

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012