Hàn Quốc truy tố cựu Tổng thống Park Geun-hye
Thứ Ba,  18/4/2017, 09:40 

Hàn Quốc truy tố cựu Tổng thống Park Geun-hye

Phúc Minh

Cựu Tổng thống Park Geun-hye. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) - Các công tố viên Hàn Quốc ngày 17-4 chính thức truy tố cựu Tổng thống Park Geun-hye về nhiều tội danh, trong đó có tội nhận hối lộ, liên quan đến vụ bê bối với người bạn thân Choi Soon-sil.

Yonhap dẫn lời các công tố viên cho biết bà Park bị cáo buộc các tội lạm quyền, nhận hối lộ và làm rò rỉ các bí mật nhà nước. Ngoài ra, bà Park còn bị cáo buộc thông đồng với bà Choi gây sức ép lên các tập đoàn lớn buộc họ quyên góp số tiền lên đến 68 triệu đô la Mỹ cho 2 tổ chức phi lợi nhuận Mir và K-Sports. Bà Park và bà Choi bị buộc tội nhận hối lộ từ 2 tập đoàn Samsung và Lotte và thông đồng với các quan chức hàng đầu khác về việc lập danh sách đen không cho các nghệ sĩ được hưởng trợ cấp của chính phủ vì đã lên tiếng chỉ trích chính quyền của bà Park.

Bà Park bị phế truất chức tổng thống theo quyết định của Tòa án hiến pháp Hàn Quốc ngày 10-3. Bà bị cho là đã để người bạn thân Choi Soon-sil can thiệp vào công việc nhà nước và trục lợi bằng cách sử dụng ảnh hưởng dựa trên các mối quan hệ với tổng thống.

Ngày 27-3, nhóm công tố đặc biệt đã gửi đề nghị lên Tòa án quận trung tâm Seoul xin lệnh bắt giữ bà, viện dẫn tính chất nghiêm trọng của các tội danh và khả năng tiêu hủy chứng cứ. Bà Park bị giam giữ tại một trung tâm ở phía nam thủ đô Seoul. Bà liên tục bác bỏ tất cả cáo buộc trong 5 vòng thẩm vấn tại nơi giam giữ.

Quyết định truy tố đối với bà Park được đưa ra trong bối cảnh các công tố viên đang đẩy nhanh hoàn tất quá trình điều tra các bê bối chính trị của bà trước ngày bầu cử 9-5.

Các phiên xét xử sẽ được bắt đầu trong vài tuần tới và có thể kéo dài 6 tháng. Hiện, chưa rõ liệu các phiên xét xử này có bắt đầu trước ngày bầu cử 9-5 hay không.

Nếu bị tuyên có tội, bà Park có khả năng phải ngồi tù từ 10 năm đến chung thân.

Bà Park, 65 tuổi, là nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc, được bầu cuối năm 2012. Dự kiến trong phiên tòa sắp tới, bà Park sẽ bị còng tay, khóa tay bằng dây và có thể mặc áo tù.

Cùng ngày, các công tố viên Hàn Quốc cũng buộc tội hối lộ đối với Chủ tịch tập đoàn Lotte, ông Shin Dong-bin, vì đã đưa 7 tỉ won cho bà Park và bà Choi để đổi lấy một giấy phép của chính phủ về việc mở chuỗi cửa hàng miễn thuế mới. Tuy nhiên, ông Shin không bị bắt giữ. Lotte phủ nhận cáo buộc và cho biết sẽ giải thích tại tòa án để giải tỏa những nghi ngờ.

Trước đó, hàng chục người - trong đó có bà Choi, nhiều quan chức hàng đầu trong chính quyền của bà Park và “thái tử Samsung” Lee Jae-yong - đã bị truy tố, tạm giam, chờ ngày hầu tòa.

Trung Quốc điều tra tham nhũng quan chức thanh tra cấp cao

Reuters cho biết ngày 17-4, Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc (CCDI) thông báo mở cuộc điều tra ông Trương Hoa Vi, Thứ trưởng Nhóm thanh tra trung ương thuộc CCDI, vì nghi ngờ “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng” - cụm từ phổ biến dùng để chỉ hành động tham nhũng.

 

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012