TPHCM hỗ trợ Gia Lai lập quy hoạch thành phố Pleiku
Thứ Ba,  18/4/2017, 11:23 

TPHCM hỗ trợ Gia Lai lập quy hoạch thành phố Pleiku

Văn Nam

Hội nghị hợp tác đầu tư TPHCM - Gia Lai - Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – TPHCM sẽ hỗ trợ tỉnh Gia Lai đào tạo nguồn nhân lực ngành y tế, giáo dục đại học, lập và quản lý các quy hoạch phát triển đô thị, quy hoạch công nghiệp, khu kinh tế.

Trên đây là một số nội dung được ghi nhận tại hội nghị tổng kết chương trình hợp tác kinh tế-xã hội TPHCM - Gia Lai diễn ra tại TPHCM sáng nay (18-4).

Về hợp tác kinh tế, theo thỏa thuận hợp tác toàn diện TPHCM - Gia Lai giai đoạn 2017-2020 được lãnh đạo hai địa phương thống nhất, tỉnh Gia Lai sẽ hợp tác, trao đổi kinh nghiệm với TPHCM trong đầu tư kết cấu hạ tầng, triển khai các dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư, lập và quản lý các quy hoạch phát triển đô thị cho thành phố Pleiku, thị xã An Khê và thị xã Ayun Pa, quy hoạch và quản lý khu kinh tế, khu công nghiệp và cụm công nghiệp tại Gia Lai.

Về thương mại, hai địa phương sẽ đẩy mạnh việc trao đổi, mua bán hàng hóa, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khai thác và tiêu thụ các sản phẩm truyền thống và có ưu thế của hai địa phương như cà phê, chè, sắn, tiêu, cao su và các sản phẩm nông nghiệp khác.

TPHCM cũng hỗ trợ doanh nghiệp thành phố tiếp tục đầu tư, phát triển các dự án siêu thị, trung tâm thương mại tại Gia Lai. Doanh nghiệp TPHCM sẽ liên kết với doanh nghiệp Gia Lai đầu tư khai thác các điểm du lịch có sức hấp dẫn mạnh như Lâm viên Biển Hồ, công viên văn hóa các dân tộc Gia Lai, du lịch tâm linh, du lịch văn hóa đồng bào dân tộc thiểu số, du lịch sinh thái… TPHCM sẽ hỗ trợ Gia Lai tham dự các hội nghị xúc tiến đầu tư, tạo điều kiện cho Gia Lai tiếp cận các nhà đầu tư du lịch có tiềm năng lớn.

Ngoài ra, TPHCM còn tạo điều kiện hỗ trợ Gia Lai về chuyên môn, chuyển giao công nghệ trong việc lập và tổ chức các quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội, quy hoạch ngành trong giai đoạn những năm tới… nhằm giúp Gia Lai có định hướng và tầm nhìn xa trong việc lập các quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, thoát ra khỏi tỉnh nghèo và có thu nhập bình quân đầu người khá hơn những năm trước đây.

Theo báo cáo tổng kết chương trình hợp tác đầu tư hai địa phương giai đoạn từ năm 2006 đến nay, phía TPHCM đã có 20 doanh nghiệp triển khai 21 dự án với tổng vốn đăng ký khoảng 1.740 tỉ đồng vào các lĩnh vực nông – lâm nghiệp, thủy điện, khai thác khoáng sản tại tỉnh Gia Lai.

Chiều ngược lại, tỉnh Gia Lai đã có 3 doanh nghiệp triển khai 18 dự án đầu tư trên địa bàn TPHCM với tổng vốn đăng ký hơn 16.000 tỉ đồng, tập trung các lĩnh vực cao ốc, văn phòng, căn hộ tại thành phố.

Tại sao có hiện tượng dòng vốn chảy ngược từ Gia Lai vào TPHCM nhiều gấp 10 lần so với từ TPHCM đầu tư vào Gia Lai như trên?

Theo giải thích của ông Phạm Thiết Hòa, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM, là do lĩnh vực dự án đầu tư từ TPHCM vào Gia Lai chủ yếu là lĩnh vực nông – lâm sản, dù số dự án nhiều nhưng giá trị thấp. Còn dự án từ Gia Lai vào TPHCM chủ yếu là bất động sản như cao ốc, văn phòng và căn hộ nên giá trị đầu tư cao.

Xem thêm:

>> HAGL, Nutifood, Vissan hợp tác sản xuất sữa tươi, thịt bò

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012