Bộ TT&TT đã thu hồi 20 triệu sim rác
Thứ Ba,  18/4/2017, 17:24 

Bộ TT&TT đã thu hồi 20 triệu sim rác

Vân Ly

Bộ Thông tin và Truyền thông đã thu hồi 20 triệu sim rác. Ảnh minh họa: Vân Ly

(TBKTSG Online) - Thời gian gần đây, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã thu hồi khoảng 20 triệu sim rác và yêu cầu gỡ bỏ hơn 2.000 clip xấu, độc hại...

Thông tin trên được Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết tại phiên trả lời chất vấn Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào chiều ngày 18-4.

Liên quan đến vấn đề tin nhắn rác, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, cho biết thời gian qua cơ quan này rất đã quyết liệt xử lý vấn đề này. Trong đó, biện pháp mạnh là chặn tin nhắn rác ngay từ đầu ra (ngăn chặn từ nhà mạng), quy trách nhiệm cho các nhà mạng, quy trách nhiệm cho người đứng đầu nhà mạng...

“Thời gian qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã thu hồi khoảng 20 triệu sim rác, đồng thời phối hợp với Bộ Công an, Bộ Tài chính để đề xuất cấp thẩm quyền quy định nâng cao mức phạt; tăng cường khuyến khích người dùng sử dụng sim trả sau...”, ông Tuấn nói.

Về an toàn thông tin mạng, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết thời gian qua vấn đề này diễn biến khá phức tạp. Và để tăng cường an toàn thông tin mạng, cần phải phân rõ trách nhiệm của từng cơ quan, có cơ chế phối hợp xử lý sự cố, đảm bảo cơ sở vật chất, hoàn thiện hành lang pháp lý…

Ngoài ra, trả lời các đại biểu về nội dung quản lý chương trình truyền hình thực tế của một số đài truyền hình, Bộ trưởng cho biết vừa qua nhiều chương trình đã đưa tin không chính xác làm ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh của người dân, doanh nghiệp (như phóng sự "Dùng chổi quét rau"; "Nước mắm nhiễm asen"), Bộ đã có những hình thức nhắc nhở, xử phạt nghiêm khắc, đúng quy định.

Để tránh những sai sót như trên, thời gian tới Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tăng cường công tác hậu kiểm, xử lý nghiêm các sai phạm, thậm chí sẽ thu hồi giấy phép, đình chỉ hoạt động của cơ quan báo chí sai phạm. Bên cạnh đó, Bộ sẽ phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam trong việc đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ cho các nhà báo...

Trả lời câu hỏi của các đại biểu về việc ngăn chặn thông tin xấu, độc hại, kích động thù hằn trên mạng internet, ông Tuấn cho biết, thế giới đang dịch chuyển theo sự phát triển của công nghệ thông tin, mạng xã hội... và tiến trình này đặt ra không ít thách thức đối với cơ quan quản lý.

“Thời gian qua Bộ Thông tin và Truyền thông đã yêu cầu gỡ bỏ hơn 2.000 clip xấu, độc hại trên kênh YouTube. Thời gian tới Bộ sẽ phối hợp với Facebook để gỡ bỏ những trang giả mạo. Bên cạnh các giải pháp kỹ thuật, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho công chúng, Bộ cũng sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng, các doanh nghiệp của Việt Nam và quốc tế để quản lý chặt chẽ hơn nữa lĩnh vực này”, ông Tuấn nói.

Năm 2016, mức thiệt hại do virus máy tính gây ra đối với người dùng Việt Nam lên tới 10.400 tỉ đồng, trong khi đó con số này của năm 2015 là 8.700 tỉ đồng, theo Tập đoàn công nghệ Bkav.

Theo Bkav, tỷ lệ USB bị nhiễm virus trong năm 2016 vẫn ở mức rất cao 83%, không giảm so với năm 2015. Có tới 16,7 triệu lượt máy tính được phát hiện là nhiễm virus lây qua USB trong năm 2016.

Có 85% người sử dụng Facebook tại Việt Nam gặp phiền toái với tin nhắn lừa đảo, nội dung đồi trụy hay liên kết giả mạo có cài mã độc trong năm 2016 - vẫn ở mức cao nhưng đã giảm so với con số 93% của năm 2015.

 

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012