Bảng Anh tăng mạnh trước cuộc tổng tuyển cử sớm
Thứ Tư,  19/4/2017, 14:24 

Bảng Anh tăng mạnh trước cuộc tổng tuyển cử sớm

Trúc Diễm

Đồng bảng Anh tăng giá mạnh- Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Đồng bảng Anh đã tăng lên mức cao nhất trong hơn 6 tháng qua so với đô la Mỹ sau khi Thủ tướng Anh Theresa May kêu gọi tổ chức tổng tuyển cử sớm.

Thị trường tiền tệ coi thông tin trên là một dấu hiệu tích cực với hy vọng rằng chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử lần này của bà May có thể tăng cường sức mạnh của bà trước cuộc đàm phán Brexit. Bà May đã yêu cầu một cuộc bầu cử sớm vào ngày 8-6 nhằm tăng cường quyền lực của bà trong các cuộc đàm phán để rời khỏi Liên minh châu Âu.

Alvise Marino, chuyên gia chiến lược về thị trường ngoại hối tại Credit Suisse, New York, nói: "Thị trường coi thông tin tổng tuyển cử như là một tín hiệu tích cực vì nó tạo ra triển vọng chính trị ổn định khi Brexit xảy ra”.

Đồng bảng Anh mở đầu phiên thứ 3 (18-4) đã tăng 2,7% so với đô la Mỹ, bằng 1,2904 đô la Mỹ, mức cao nhất kể từ đầu tháng 10 năm ngoái. Sau đó, đồng tiền này tiếp tục tăng đạt mức đỉnh của tháng 12 năm ngoái, tương đương 1,2774 đô la Mỹ. Chốt phiên, đồng bảng Anh tăng 2,19%, tương đương 1,2836 đô la Mỹ.

Các chuyên gia phân tích cho biết, lợi tức trái phiếu của Chính phủ Mỹ (US Treasury yields) giảm đã gây áp lực lên đô la Mỹ. Hơn nữa, sản lượng sản xuất của Mỹ cũng giảm lần đầu tiên trong 7 tháng qua.

Lợi tức trái phiếu Chính phủ Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong 5 tháng qua do căng thẳng trước vòng bầu cử Tổng thống đầu tiên của Pháp vào cuối tuần này cộng với căng thẳng về địa chính trị khiến nhu cầu về nơi trú ẩn an toàn với trái phiếu Chính phủ Mỹ tăng cao.

Chỉ số đô la Mỹ, đo giá trị đồng bạc xanh so với một giỏ tiền tệ gồm sáu đồng tiền chính, giảm 0,76% xuống 99,531.

Những lo ngại về Bắc Triều Tiên và cuộc bầu cử tổng thống của Pháp cũng gây áp lực lên đồng đô la Mỹ so với đồng yen, vốn được xem như là nơi trú ẩn tiền tệ an toàn khi những căng thẳng về chính trị và kinh tế diễn ra.

So với đồng yen, đồng đô la Mỹ giảm 0,35% ở mức 1 đô la Mỹ được 108,51 yen. Đồng euro tăng 0,82% lên mức 1,0727 đô la Mỹ, ít biến động.

Các nhà đầu tư đang theo dõi sát diễn biến các cuộc đàm phán kinh tế giữa Mỹ và Nhật nhằm tìm ra hướng chính sách thương mại của Mỹ có thể có dưới thời Tổng thống Donald Trump, người vận động tranh cử trên nền tảng chủ nghĩa bảo hộ.

Nguồn: Reuters

 

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012