Thủ tướng yêu cầu Bình Thuận nâng cao chất lượng quy hoạch
Thứ Tư,  19/4/2017, 16:01 

Thủ tướng yêu cầu Bình Thuận nâng cao chất lượng quy hoạch

Văn Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị xúc tiến đầu tư Bình Thuận - Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu tỉnh Bình Thuận cần nâng cao chất lượng quy hoạch ngành, không để quy hoạch ngành, quy hoạch vùng, các sản phẩm mâu thuẫn, triệt tiêu nhau.

Phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Bình Thuận diễn ra sáng 19-4, Thủ tướng cho rằng, Bình Thuận là địa phương có nhiều tiềm năng và lợi thế so sánh với nhiều nơi khác với bờ biển dài, thời tiết thuận lợi, nắng gió quanh năm, không khí trong lành.

Thủ tướng khẳng định chủ trương của Trung ương xây dựng Bình Thuận thành một trung tâm năng lượng sạch của Việt Nam, không chỉ điện gió và điện mặt trời mà cả điện khí, một trung tâm du lịch quốc tế, một trung tâm chế biến sâu titan.

Với đặc thù đất đai rộng lớn, Thủ tướng cũng nêu định hướng phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao ở Bình Thuận.

Thủ tướng đề nghị chính quyền Bình Thuận và các nhà đầu tư cần có một tầm nhìn và nâng cao chất lượng quy hoạch ngành, quy hoạch vùng với các loại sản phẩm thế mạnh của tỉnh, không để tình trạng quy hoạch ngành, quy hoạch vùng, các sản phẩm mâu thuẫn nhau, không phá hoại và không triệt tiêu nhau.

Đi liền với đó, quy hoạch phát triển Bình Thuận cần có sự phối hợp về sản phẩm, chuỗi giá trị với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và các tỉnh xung quanh như Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Ninh Thuận, Lâm Đồng.

Thủ tướng cũng lưu ý Bình Thuận tránh không để tình trạng buôn bán đất động sản, chiếm bờ biển trong quá trình phát triển đầu tư tại tỉnh Nam Trung bộ này.

"Quy hoạch của địa phương phải biết sử dụng đất đai hiệu quả, không để Bình Thuận là nơi diễn ra tình trạng buôn bán bất động sản, chiếm bờ biển, chiếm đất đai trong quá trình đầu tư phát triển ở đây”, Thủ tướng đề nghị và nhấn mạnh rằng trong quá trình thu hút đầu tư, Bình Thuận cần lưu ý thu hút được các doanh nghiệp có tiềm lực tài chính, uy tín để đầu tư khai thác các thế mạnh của địa phương. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Chính phủ quan tâm và đồng ý triển khai một số dự án lớn tại Bình Thuận như dự án đường cao tốc, dự kiến sẽ bắt đầu triển khai vào cuối năm nay, đường ven biển, sân bay lưỡng dụng tại Phan Thiết. 

Theo ông Nguyễn Ngọc Hai, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, phát triển du lịch xanh bền vững, năng lượng tái tạo và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là ba lĩnh vực được địa phương thúc đẩy, kêu gọi đầu tư trong những năm tới.

Kiến nghị tăng giá mua điện gió

Ông Bùi Văn Thịnh, Chủ tịch Hiệp hội Điện gió Bình Thuận cho biết đã nêu kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành xem xét, thay đổi tăng giá mua điện gió bởi nếu không thay đổi giá sẽ rất khó đạt mục tiêu đến năm 2020 Việt Nam đạt công suất điện gió 800 MW.

Thực tế hơn 10 năm qua, cả nước cũng chỉ phát triển được công suất điện gió khoảng 160 MW. “Chúng ta chỉ còn khoảng 3 năm nữa để hoàn tất 4/5 chặng đường công suất còn lại, nếu với giá điện gió thế này, không có thay đổi gì thì không thể đạt được”, ông Thịnh nói tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Bình Thuận ngày 19-4.

Theo ông Thịnh, tiềm năng điện gió và điện mặt trời của Bình Thuận lớn nhất cả nước. Hiện tỉnh này có 3 dự án điện gió đang hoạt động và bán điện lên lưới với giá 7,8 cent/kWh.

Những năm trước nhiều nhà đầu tư đến Bình Thuận tìm hiểu đầu tư và số dự án điện gió đăng ký tại Bình Thuận đến nay lên đến 19 dự án với tổng công suất 1.200 MW. Tuy nhiên, đến nay chỉ có 3 dự án hoạt động gồm dự án Phong điện Bình Thuận giai đoạn 1 công suất 30 MW, dự án điện gió đảo Phú Quý công suất 6 MW, dự án điện gió Thuận Bình giai đoạn 1 công suất 24 MW.

Trong số 3 dự án này, một dự án đã phải đổi chủ, một dự án phải thế chấp ngân hàng (bị siết nợ) và một dự án mới hoàn thành gần đây nhất cũng phải chắt chiu cũng chỉ đủ trả nợ vận hành, không có chi phí cho tái đầu tư và không thể nào thu hồi vốn, ông Thịnh thông tin khi phát biểu tại hội nghị.

Xem thêm:

>> Bình Thuận thu hút 37.000 tỉ đồng vốn đầu tư

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012