Doanh nghiệp tăng đầu tư vào không gian làm việc chung
Thứ Năm,  20/4/2017, 10:08 

Doanh nghiệp tăng đầu tư vào không gian làm việc chung

Vân Ly

Một văn phòng cho thuê linh hoạt của Regus tại Hà Nội. Ảnh: Vân Ly

(TBKTSG Online) - Cùng với sự ra đời của nhiều doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nhỏ, các công ty bất động sản trong và ngoài nước đang mở rộng đầu tư kinh doanh, nhân rộng các mô hình không gian làm việc chung - mô hình đầu tư văn phòng cho thuê dạng mới tại các thành phố lớn như TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng...

Mở rộng hoạt động

Bắt đầu kinh doanh tại Việt Nam từ năm 1999 với Regus Saigon Tower, đến nay Regus-nhà đầu tư kinh donah văn phòng của Anh- đã có 7 cơ sở kinh doanh tại Việt Nam, trong đó có 3 dự án mới được đưa vào hoạt động trong vòng một năm nay.

Thuê không giam làm việc chung đáp ứng được nhu cầu thuê không gian làm việc của những doanh nghiệp khởi nghiệp với quy mô nhỏ và những cá nhân làm việc đơn lẻ.

Trước đây, các công ty hay thuê văn phòng cố định với một diện tích nào đó trong khoảng thời gian liên tục cố định. Còn không gian làm việc chung là dịch vụ cho thuê chỗ làm việc theo giờ, ngày, tuần, tháng (không liên tục cố định) cho một hoặc nhiều người… với nhiều dịch vụ được cung cấp như nơi làm việc (chung hoặc phòng riêng), máy chiếu, internet, trà, cà phê… Thông thường các trung tâm làm việc mở và linh hoạt có diện tích hàng nghìn mét vuông sẽ cung cấp cho hơn 300 người chỗ làm việc.

Đây là mô hình kinh doanh mới tại Việt Nam và rất phù hợp với các doanh nghiệp khởi nghiệp khi quy mô nhỏ, một công ty chỉ có vài người và nhân sự chưa ổn định mà đi thuê văn phòng sẽ rất lãng phí.

Nhu cầu cho dịch vụ văn phòng linh hoạt tăng cao trong các năm gần đây cũng thu hút các công ty Việt Nam đầu tư mạnh vào lĩnh vực này.

Cuối năm 2015, Toong tham gia thị trường bằng việc mở không gian làm việc chung đầu tiên tại Hà Nội. Đến nay, thương hiệu Việt này đã mở 5 trung tâm kinh doanh trên cả nước và tiếp tục tìm kiếm cơ hội hợp tác mở các trung tâm tương tự khác tại Việt Nam.

Tương tự như Toong, sau một năm đầu tư không gian làm việc chung DreamPlex 1 tại TPHCM hoạt động khá hiệu quả với tỉ lệ đăng kí thuê đạt hơn 90% diện tích, tập đoàn Trung Thuỷ đã đầu tư và khai trương thêm DreamPlex 2 vào tháng ba vừa qua tại thành phố này. Được biết, tập đoàn này cũng đã có sẵn địa điểm tại Hà Nội để chuẩn bị cho việc mở DreamPlex trong thời gian tới.

Sau khi mở không gian đầu tiên UP Co-Working Space tại Lương Yên, Hà Nội vào tháng 3-2016, Công ty cổ phần Phát triển UP gần đây đã mở thêm một không gian làm việc chung BKHUP Co-Working Space tại tòa nhà A17 Tạ Quang Bửu, Hà Nội.

Hiện tại TPHCM và Hà Nội còn có nhiều doanh nghiệp khác cung cấp không gian làm việc chung như Start, WORK Saigon, Citihub, TheVentures, iHouse Coworking, Coffice, HanoiHub Coworking Space, Clickspace...

Cả nước có hơn 20 không gian làm việc chung, linh hoạt đã được mở ra không chỉ ở Hà Nội, TPHCM mà còn ở Đà Nẵng và Cần Thơ.

Ưu diểm của thuê văn phòng linh hoạt

Ông Lars Wittig, Giám đốc khu vực, phụ trách thị trường Việt Nam của Regus cho biết, sở dĩ mô hình kinh doanh đầu tư văn phòng linh hoạt cho thuê thời gian gần đây nở rộ tại Việt Nam là do sự phát triển mạnh của các doanh nghiệp. Để tiết kiệm chi phí, tăng khả năng cạnh tranh thì các doanh nghiệp lựa chọn thuê văn phòng linh hoạt thay vì thuê văn phòng truyền thống.

Nguyễn Trung Tín, giám đốc tập đoàn Trung Thủy cho rằng, cộng đồng các doanh nghiệp khởi nghiệp đã dần quen và sẵn sàng đón nhận mô hình không gian làm việc chung. Trung Thủy đã đầu tư hàng chục tỉ đồng cho DreamPlex 1, dự kiến nếu giữ vững hoạt động kinh doanh như hiện tại thì sau 3 năm đơn vị này sẽ hòa vốn.

Còn ông Đỗ Sơn Dương, thành viên nhóm phát triển Toong cho hay, theo kế hoạch, sẽ mất khoảng hai năm để Toong thu hồi vốn đầu tư một dự án với quy mô đầu tư như Toong Tràng Thi tại Hà Nội.

Theo ông Tín, hiện mô hình văn phòng mở vẫn còn là khái niệm mới mẻ tại Việt Nam. Tuy nhiên, trong tương lai không xa khi nền kinh tế mở hơn, các công ty nhận ra những lợi ích mà mô hình này mang lại so với văn phòng truyền thống, đồng thời, số lượng các doanh nghiệp khởi nghiệp tăng lên thì dịch vụ này sẽ phát triển hơn.

Ưu điểm của mô hình không gian làm việc chung là các công ty sẽ không phải tốn bất kỳ chi phí nào ngoài chi phí thuê hàng tháng, thời gian cho thuê linh động. Tất cả chi phí về điện, nước, bảo vệ, Internet... đều nằm trong các gói cho thuê. Mô hình không gian làm việc chung còn có thể linh hoạt sắp xếp lại tuỳ theo sự phát triển của doanh nghiệp đây là điều mà mô hình thuê văn phòng truyền thống khó làm được.

Đối với những doanh nghiệp có quy mô nhỏ thì thuê không gian làm việc chung là lựa chọn phù hợp xét về chi phí và các giá trị cộng thêm. Chẳng hạn một công ty thuê văn phòng bình thường với quy mô 80 mét vuông nhưng lại dành ra 20 mét vuông cho phòng họp và chỉ sử dụng trung bình 2 lần/tuần sẽ lãng phí. Trong khi với không gian làm việc chung, chỉ cần thuê một văn phòng rộng khoảng 60 mét vuông và sử dụng phòng họp được chia sẻ với công ty khác sẽ tiết kiệm được một khoản đáng kể. Ngoài ra, còn những không gian khác như nhà bếp, cà phê, phòng giải trí cũng được chia sẻ…

Ông Dương cho biết, Toong cung cấp cho khách thuê các lựa chọn lựa khác nhau từ chỗ ngồi linh hoạt, chỗ ngồi cố định đến văn phòng ảo. Có thể đến bất cứ lúc nào thích hoặc đến thường xuyên như một khách thuê theo tháng. Sự linh hoạt này cho phép khách hàng có thể chủ động lựa chọn hình thức phù hợp tùy vào công việc thực tế trong từng giai đoạn thay vì cứng nhắc với việc thuê, đầu tư và duy trì văn phòng theo cách thức truyền thống.

Nhiều mức giá thuê

Mô hình không gian làm việc chung có thể cung cấp dịch vụ cho một người hoặc các doanh nghiệp tới cả trăm người. Giá thuê chỗ tại đây không tính theo mét vuông như văn phòng truyền thống mà tuỳ theo quy mô và nhu cầu sử dụng sẽ có những gói khác nhau. Sử dụng không gian tại văn phòng làm việc chung, các doanh nghiệp sẽ tiết kiệm chi phí hơn 25% so với các mô hình văn phòng truyền thống.

Tại Regus, giá thuê khởi điểm cho gói dịch vụ văn phòng là 1,5 triệu đồng/người/tháng và được chọn làm việc tại bất cứ trung tâm nào của Regus trên toàn cầu.

Giá thuê một không gian làm việc tại Toong là khoảng 90.000 đồng/giờ, 190.000 đồng/ngày, nếu tính theo tháng, mức phí là gần 3 triệu đồng/người đối với chỗ ngồi linh hoạt, và gần 4 triệu đồng/người với chỗ ngồi đặt riêng, chỗ ngồi cao cấp 10 triệu đồng/tháng…

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012