Lấy ngân sách Nhà nước lo cho người cai nghiện tự nguyện?
Thứ Năm,  20/4/2017, 18:27 

Lấy ngân sách Nhà nước lo cho người cai nghiện tự nguyện?

Đá Bàn

Điều trị cắt cơn nghiện tại Cơ sở xã hội Nhị Xuân (TPHCM)

Ảnh: Cơ sở xã hội Nhị Xuân

(TBKTSG Online) - Người tham gia cai nghiện ma túy tự nguyện tại cơ sở cung cấp dịch vụ cai nghiện ma túy công lập sẽ được Nhà nước lo chi phí điều trị cắt cơn, điều trị rối loạn do sử dụng ma túy... và chăm sóc sau cai miễn, theo dự thảo Nghị định quy định về cai nghiện ma túy tự nguyện vừa được Bộ Lao động thương binh và xã hội hoàn thiện.

Pháp luật về cai nghiện bất cập

Theo Bộ Lao động thương binh và xã hội, sau 16 năm triển khai công tác cai nghiện ma túy tự nguyện, một số quy định của pháp luật đã bộc lộ những hạn chế, vướng mắc. Cụ thể là thủ tục đăng ký cai nghiện phức tạp: phải có đơn xin đi cai nghiện, bản sao chứng minh thư, hộ khẩu… (nên thời gian xét đơn dài, từ 3 - 7 ngày theo giờ làm việc), trong khi người nghiện không phải lúc nào cũng nhận thức và đủ kiên trì để đi cai nghiện ma túy tự nguyện.

Hay như pháp luật hiện hành quy định phải “gửi quyết định tiếp nhận người cai nghiện tự nguyện cho người thân, ủy ban nhân dân cấp xã nơi người cai nghiện sinh sống” đã đem đến sự kỳ thị, ảnh hưởng bí mật đời tư của người nghiện ma túy và không khuyến khích người nghiện đi cai nghiện tự nguyện, theo Bộ Lao động thương binh và xã hội.

Và, bộ này cũng cho rằng quy định về việc cung cấp các hoạt động cai nghiện theo quy trình cai nghiện hiện hành với thời gian cố định từ sáu tháng đến 12 tháng phải nội trú tại cơ sở cai nghiện công lập, tối thiểu 20 ngày đối với cơ sở cai nghiện ma túy dân lập…. là không linh hoạt, không phù hợp với thực tiễn cai nghiện ma túy.

Đặc biệt, người nghiện ma túy đi cai nghiện tự nguyện phải trả nhiều chi phí là thiếu thực tế và không hợp lý. Bởi phần lớn người nghiện ma túy không có việc làm, gia đình khó khăn; cũng như Luật Phòng, chống ma túy đã quy định “Nhà nước khuyến khích người nghiện tự nguyện cai nghiện” nhưng lại thiếu hướng dẫn.

Từ những lý do nêu trên, Bộ Lao động thương binh và xã hội cho rằng, việc ban hành Nghị định quy định về cai nghiện ma túy tự nguyện là hết sức cần thiết.

Cai nghiện bằng tiền ngân sách?

Để đơn giản thủ tục đăng ký cai nghiện, Bộ Lao động thương binh và xã hội đã đưa vào dự thảo nghị định quy định về hợp đồng tham gia cai nghiện tự nguyện rất đơn giản. Đó là, người nghiện chỉ cần đến cơ sở cung cấp dịch vụ cai nghiện ma túy tự nguyện xuất trình một trong các giấy tờ sau: Thẻ căn cước công dân, chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu, giấy phép lái xe... sẽ được sở cung cấp dịch vụ cai nghiện ma túy tự nguyện tiếp nhận.

Theo đó, sở cung cấp dịch vụ cai nghiện ma túy tự nguyện sẽ thông tin về trách nhiệm của người sử dụng dịch vụ cai nghiện ma túy tự nguyện (như không có hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm, sức khỏe, tính mạng của người cung cấp dịch vụ cai nghiện ma túy; cung cấp trung thực thông tin liên quan đến tình trạng nghiện ma túy; chấp hành nội quy, quy chế của cơ sở cung cấp dịch vụ cai nghiện ma túy tự nguyện…) và hai bên ký hợp đồng sử dụng dịch vụ cai nghiện ma túy tự nguyện (theo mẫu của Bộ Lao động thương binh và xã hội).

Nhưng điểm đáng chú ý của dự thảo nghị định đó là người tham gia cai nghiện ma túy tự nguyện được cung cấp dịch vụ: điều trị cắt cơn và điều trị những rối loạn do sử dụng ma túy miễn phí do ngân sách nhà nước hỗ trợ bảo đảm định mức bằng mức lương cơ sở cho một lần điều trị (số lần điều trị tối đa không quá hai lần/năm).

Ngoài ra, người tham gia cai nghiện ma túy tự nguyện tại cơ sở cung cấp dịch vụ cai nghiện ma túy công lập được tư vấn; sàng lọc; chăm sóc sau cai miễn phí do ngân sách nhà nước hỗ trợ bảo đảm; cũng như được cung cấp chỗ ở, điều kiện sinh hoạt, đồ dùng sinh hoạt cá nhân, đồ ăn, nước uống trong thời gian điều trị cắt cơn và điều trị những rối loạn do sử dụng ma túy do ngân sách nhà nước hỗ trợ bảo đảm một phần kinh phí, thời gian hỗ trợ tối đa không quá 30 ngày cho một lần điều trị và không quá hai lần trong một năm.

Cụ thể, định mức tiền ăn của người tham gia cai nghiện tự nguyện bằng 0,8 mức lương cơ sở/30 ngày. Định mức tiền chăn, màn, chiếu, gối, quần áo, đồ dùng sinh hoạt cá nhân và băng vệ sinh đối với học viên nữ của người tham gia cai nghiện tự nguyện bằng 0,3 mức lương cơ sở/30 ngày. Chỗ ở, điều kiện sinh hoạt chung được cơ sở cung cấp dịch vụ cung cấp miễn phí trong thời gian điều trị cắt cơn và điều trị những rối loạn do sử dụng ma túy.

Tuy nhiên, ngoài những chính sách miễn phí (điều trị cắt cơn và điều trị những rối loạn do sử dụng ma túy) và hỗ trợ nói trên dự thảo nghị định cũng quy định người sử dụng dịch vụ cai nghiện tự nguyện phải đóng góp 30% các khoản chi phí khác (nhà nước chỉ hỗ trợ 70%) nhưng tối đa cũng không quá sáu tháng trong một năm.

Theo Bộ Lao động thương binh và xã hội, hiện nay có luồng ý kiến cho rằng Nhà nước nên hỗ trợ toàn bộ kinh phí cho công tác cai nghiện ma túy tự nguyện vì kinh phí cai nghiện bắt buộc trước đây không sử dụng hết, giờ chuyển sang hỗ trợ cai nghiện ma túy tự nguyện. Nhưng bộ này cho rằng, người nghiện ma túy cũng phải có trách nhiệm trong việc đóng góp cho công tác cai nghiện ma túy tự nguyện.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012