Nhận xe tặng chưa ngã ngũ
Thứ Năm,  20/4/2017, 17:49 

Nhận xe tặng chưa ngã ngũ

Tư Hoàng

Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính Ngân sách Nguyễn Đức Hải nói về dự luật. Ảnh: QH.

(TBKTSG Online) - Dự thảo luật Quản lý tài sản nhà nước (sửa đổi) đã bổ sung các hành vi bị cấm như sau: “Sử dụng xe ô tô và các tài sản khác do các tổ chức, cá nhân tặng, cho để phục vụ cho cá nhân của các cơ quan, tổ chức, đơn vị” (Khoản 4, Điều 10).

Khoản cấm này được bổ sung vào dự luật sau khi nhiều ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội đề nghị cần quy định chặt chẽ, cụ thể việc tiếp nhận các tài sản cho, biếu, tặng ngay trong luật này, vì thực tế hiện nay một số cơ quan, đơn vị sử dụng các tài sản cho, biếu, tặng (ô tô) không đúng tiêu chuẩn, định mức được quy định, dẫn đến việc phải trả lại các phương tiện này cho các tổ chức, cá nhân cho, biếu, tặng; hoặc tài sản được cho, biếu, tặng đúng tiêu chuẩn, định mức nhưng cá nhân lãnh đạo sử dụng tài sản đó cũng gây dư luận không tốt trong xã hội.

Tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 20-4, Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng, chuyện nhận tài sản doanh nghiệp biếu, tặng không nên bị quy định“cứng” vì chuyện tổ chức cá nhân cho nhà nước là “bình thường”. Vấn đề cơ bản nhất là người sử dụng tài sản đó có đúng mục đích không, đúng tiêu chuẩn định mức không, nếu vượt, thừa định mức thì phải đấu giá để thu phần thừa đó về ngân sách.

“Nếu áp dụng đúng định mức thì có tặng xe giá trị vượt tiêu chuẩn cũng không ai nhận đâu vì chức danh chỉ được đi xe 1 tỉ đồng mà tặng xe 3 tỉ đồng, ai dám nhận?”, ông Hiển nói.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng, không nên cấm việc biếu, tặng ô tô, vấn đề là sử dụng thế nào, sử dụng cho cá nhân thì không được nhưng biếu, tặng để dùng vào mục đích công cộng, mục đích từ thiện, nhân đạo thì cần khuyến khích.

Ông Phúc cho rằng, mang xe đó đi đấu giá, tiền thu về để giúp người nghèo thì việc nhận cũng là chấp nhận được.

Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến khác về việc này.

Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho biết, cử tri thì lo lắng về khả năng tiêu cực trong việc cho-nhận nên trong dự thảo luật cần có điểm quét như nghiêm cấm trục lợi.

Bà Hải nêu giả thiết, có việc doanh nghiệp tặng xe cho sở, ban, ngành ở địa phương nhưng đằng sau việc đó lại có những dự án, hợp đồng kinh tế liên quan. Ngạn ngữ nước ngoài đã nói “không có bữa ăn nào là miễn phí”, vì vậy, theo bà Hải, nên cần làm sao để việc cho, biếu, tặng đảm bảo tính minh bạch.

Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu thông tin, ở nước ngoài, ông cũng chứng kiến việc doanh nghiệp tặng xe, phương tiện cho tổ chức này tổ chức kia, nhưng “hình như ở ta, việc cho tặng có lắt léo khác".

“Một số phương tiện đặc biệt như xe cứu thương tặng cho xã, phường, bệnh viện thì nên có quy định riêng. Còn nhận Mercedes thì đúng là… quá đáng!”, ông nói.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012