General Motors ngừng hoạt động tại Venezuela
Thứ Sáu,  21/4/2017, 10:09 

General Motors ngừng hoạt động tại Venezuela

Phúc Minh

GM trở thành tập đoàn mới nhất rời Venezuela sau khi nhà máy của hãng này tại trung tâm công nghiệp Valencia bị tịch thu. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) - Tập đoàn sản xuất ô tô General Motors (GM – Mỹ) ngày 20-4 thông báo ngừng mọi hoạt động sản xuất và kinh doanh tại Venezuela, do giới chức Venezuela tịch thu trái phép nhà máy của hãng này tại trung tâm công nghiệp Valencia.

Báo New York Times cho biết người phát ngôn của GM Julia Bastos khẳng định nhà chức trách Venezuela đã phong tỏa và thu giữ mọi sản phẩm của nhà máy trên.

Nhà máy trên có công suất 100.000 chiếc ô tô/năm. Tuy nhiên, hoạt động của nhà máy đã bị đình trệ do nền kinh tế Venezuela gặp khó khăn.

Trước đó, GM nhận được thông báo của tòa án về việc tịch thu nhà máy. Tuy nhiên, chính quyền Venezuela không đưa ra lý do về việc tịch thu này.

Đại diện GM bác bỏ mạnh mẽ những biện pháp tùy tiện của nhà chức trách Venezuela, đồng thời khẳng định sẽ áp dụng mọi thủ tục pháp lý cần thiết để bảo vệ quyền lợi của hãng.

Bà Bastos cho biết GM sẽ kiện chính phủ Venezuela, Tuy nhiên, tập đoàn này vẫn sẽ bồi thường cho các công nhân của nhà máy.

Bộ Truyền thông Venezuela chưa đưa ra bất cứ thông tin gì về vụ việc trên.

GM có mặt tại Venezuela từ 70 năm qua, với hơn 2.700 nhân công và 79 đại lý tại quốc gia Nam Mỹ này. Sau vụ tịch thu nhà máy nói trên, GM trở thành tập đoàn mới nhất rời khỏi Venezuela.

* Trước đó vào năm 2016, hàng chục công ty Mỹ buộc phải bán tài sản, dừng hoặc giảm hoạt động tại Venezuela trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ chìm sâu trong khủng hoảng kinh tế, theo Fox News. Chẳng hạn như hãng sản xuất đồ uống Coca-Cola tuyên bố dừng sản xuất tại Venezuela do thiếu đường làm nguyên liệu, hãng săm lốp Bridgestone quyết định bán toàn bộ tài sản tại Venezuela, trong khi công ty sản xuất hàng tiêu dùng Kimberly Clark giảm 90% hoạt động sản xuất tại Venezuela…

Kể từ khi Tổng thống Nicolas Maduro lên cầm quyền tại Venezuela vào năm 2013, ít nhất 8 công ty đa quốc gia đã rút khỏi nước này,  trong đó có 4 công ty đa quốc gia của Mỹ là General Mills, Bridgestone, EFO và Clorox. Vấn đề lớn nhất đối với các công ty nước ngoài tại Venezuela là lượng đô la Mỹ lưu thông trong nền kinh tế Venezuela giảm liên tục kể từ năm 2013, khiến chính phủ Venezuela thắt chặt các biện pháp kiểm soát tiền tệ. Vì vậy, doanh thu của các công ty đa quốc gia bị kẹt trong đồng Bolivar và không thể được chuyển ra nước ngoài.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012