Iran muốn hợp tác về nông nghiệp, hóa dầu, kỹ thuật với Việt Nam
Thứ Sáu,  21/4/2017, 20:03 

Iran muốn hợp tác về nông nghiệp, hóa dầu, kỹ thuật với Việt Nam

Lê Hoàng

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong (bên phải) trao quà lưu niệm cho ông Gholamhossein Shafei, sau buổi tiếp - Ảnh: Hùng Lê

(TBKTSG Online) - Doanh nghiệp Việt Nam và Iran cần đẩy mạnh việc mở rộng thị trường để tăng kim ngạch thương mại song phương hai nước cũng như cùng hợp tác phát triển trong các lĩnh vực nông nghiệp, mỏ, hóa dầu, kỹ thuật.

Đây là một số nội dung đáng chú ý được ghi nhận tại buổi tiếp của Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong và ông Gholamhossein Shafei, Chủ tịch Phòng Thương mại-Công nghiệp- Mỏ và Nông nghiệp Iran vào ngày 21-4-2017.

Theo ông Shafei, Việt Nam là điểm đến mới lý tưởng cho doanh nghiệp Iran. "Việt Nam được xem là cánh cửa cho doanh nghiệp Iran tiếp cận thị trường khu vực ASEAN. Trong khi đó, các công ty Việt Nam thông qua Iran cũng có thể tiếp cận thị trường các nước khác trong vùng Trung Đông", ông Shafei nói.

Ông Shafei cho rằng các lĩnh vực doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Iran có thể hợp tác cùng nhau gồm nông nghiệp, mỏ, hóa dầu, kỹ thuật. Chia sẻ với Chủ tịch UBND TPHCM sau Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Iran và buổi tiếp của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Hà Nội, ông Shafei cho biết hai bên thống nhất sẽ thành lập Phòng Thương mại và Công nghiệp chung, và từ đó sẽ khởi động các lĩnh vực hợp tác.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND TPHCM cho biết thành phố đang ưu tiên phát triển ngành nông nghiệp công nghệ cao, chế biến tinh lương thực thực phẩm, phát triển hạ tầng giao thông đô thị, xử lý môi trường, nước. Ông hy vọng sau chuyến đi này của ông Shafei sẽ có nhiều doanh nghiệp Iran đến tìm hiểu cơ hội đầu tư, tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại vào thành phố.

Ông Phong cam kết chính quyền thành phố sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư hơn nữa để tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Iran, đầu tư làm ăn hiệu quả.

Mời đọc thêm:

>>> Lo nguồn cung từ Iran, dầu giảm xuống 29 đô la Mỹ/thùng

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012