Bộ Nông nghiệp kêu gọi "giải cứu" ngành nuôi heo
Thứ Sáu,  28/4/2017, 18:53 

Bộ Nông nghiệp kêu gọi "giải cứu" ngành nuôi heo

Thuỳ Dung

Bộ trưởng Bộ NN&PTNN Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại buổi họp chiều ngày 28-4. Ảnh: Thuỳ Dung

(TBKTSG Online) - Tại buổi làm việc về giải pháp tiêu thụ thịt heo diễn ra chiều 28-4, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường cho hay, ngành chăn nuôi heo hiện đang xảy ra tình trạng cung vượt cầu và giá bán đã giảm thấp hơn nhiều so với chi phí sản xuất của các hộ chăn nuôi.

Do đó, giải pháp cấp bách trước mắt, theo ông Cường, là Chính phủ đã đồng ý tạm dừng tạm nhập tái xuất thịt heo và các sản phẩm từ thịt heo, chủ yếu là phủ tạng. Tuy nhiên, để tiêu thụ hết nguồn cung thịt heo dư thừa cần phải đẩy mạnh việc tiêu thụ gấp, ông Cường đề nghị sự hỗ trợ của các bộ, ngành và các tổ chức chính trị, xã hội trên cả nước tham gia “giải cứu” thịt heo cho bà con nông dân.

Thứ trưởng Bộ Công An Bùi Văn Thành cho hay, nếu không giải quyết được vấn đề đầu ra cho các hộ chăn nuôi heo sẽ kéo theo nhiều hệ luỵ khác về xã hội. Do đó, bộ đã thành lập ban chỉ đạo để giao chỉ tiêu cho từng đơn vị tiêu thụ thịt heo cho bà con nông dân và ước tính con số tiêu thụ thịt heo có thể lên tới hàng chục ngàn tấn mỗi quí. “Chúng tôi sẽ thực hiện việc sơ kết hàng tháng”, ông Thành nói.

Thiếu tướng Phan Bá Dân, đại diện Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) cho biết, lực lượng vũ trang sẽ chia sẻ những khó khăn với bà con nông dân. Đồng thời, trong lúc nguồn cung trong nước đang dư thừa, lực lượng công an và bộ đội sẽ tích cực phối hợp để ngăn chặn tình trạng buôn lậu thịt vào trong nước.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Trung ương Đoàn cho hay, Trung ương Đoàn đã có nhiều kinh nghiệm trong việc giải cứu nông sản, từ dưa hấu, chuối, thanh long… nhưng đối với thịt heo thì hiện Trung ương Đoàn vẫn chưa biết sẽ phân phối như thế nào. Ông Tuấn mong muốn sẽ có các đầu mối ở quận, huyện, thị xã…tham gia cung cấp các sản phẩm heo đóng gói, cấp đông để thành viên của Trung ương Đoàn vận chuyển tới nơi tiêu thụ.

Đồng thời, ông Tuấn cũng sẽ vận động các doanh nghiệp là thành viên của Trung ương Đoàn thay thế bữa ăn cho công nhân bằng thịt heo để tăng cầu tiêu thụ thịt để giúp người chăn nuôi.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho hay, bộ đã chỉ đạo Sở Công Thương các địa phương đề nghị hệ thống phân phối thực phẩm tăng cường thu mua, tiêu thụ thịt heo, giảm khâu trung gian và kêu gọi các doanh nghiệp tham gia bình ổn giá thị trường. Trước mắt đã có một số siêu thị lớn như Big C, Saigon Co.op… giảm giá thịt heo bán tại siêu thị.

Liên quan tới vấn đề xuất nhập khẩu thịt heo, ông Hải cho biết, năm 2016 cả nước nhập khẩu hơn 44 triệu đô la Mỹ thịt heo với số lượng chỉ chiếm khoảng 0,1% lượng tiêu dùng trong nước, chủ yếu từ các thị trường EU, Mỹ, Canada. Còn về xuất khẩu, hiện nay, Việt Nam mới chỉ xuất được một số ít heo, chủ yếu là heo sữa sang thị trường Malaysia, Hồng Kông.

Ngay cả xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc cũng chưa được thực hiện do chất lượng chăn nuôi cũng chưa thực sự đảm bảo. “Thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Bộ NN&PTNT tham gia đàm phán, ký kết với các nước công nhận hết dịch bệnh trên đàn lợn ở Việt Nam để mở rộng thị trường xuất khẩu”, ông Hải cho biết.

Mời đọc thêm:

Hà Nội thiệt hại 1.500 tỉ đồng vì giá heo giảm

 

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012