Cần siết kiểm tra hàng nhập ngay từ cửa khẩu
Thứ Tư,  10/5/2017, 11:14 

Cần siết kiểm tra hàng nhập ngay từ cửa khẩu

Nguyễn Thanh Vũ

Hàng hóa Trung Quốc về cửa khẩu phía Bắc. Ảnh: TL

(TBKTSG) - Hàng Trung Quốc nhập vào Việt Nam thường bị mặc định là kém chất lượng, độc hại, thậm chí bị người tiêu dùng tẩy chay. Điều này dễ hiểu vì cơ quan chức năng đã nhiều lần phát hiện bên trong các mặt hàng như thực phẩm, gia dụng, điện tử... của Trung Quốc có chứa các chất độc hại.

Có người bảo rằng đã biết hàng Trung Quốc độc hại thì đừng sử dụng, đừng ham rẻ mà mua dùng. Nhưng nói như thế, chẳng lẽ người nghèo không có quyền mua hàng phù hợp túi tiền của họ? Cá nhân tôi cho rằng hàng hóa, dù đắt hay rẻ, đã được bày bán công khai trên thị trường thì mặc định đó là hàng đã được cơ quan chức năng kiểm tra và cấp phép. Đây là trách nhiệm của họ, người dân có quyền thản nhiên mua sắm.

Ai cũng biết Trung Quốc không chỉ giao thương với Việt Nam, vậy tại sao người dân ở nhiều nước trên thế giới gồm cả Mỹ và các nước châu Âu lại luôn mua được hàng tốt, hàng an toàn của Trung Quốc? Câu trả lời là cơ quan chức năng ở nước họ làm tốt công việc của mình. Một khi hàng Trung Quốc nhập vào nước họ qua bất kỳ con đường nào, từ hàng không, hàng hải đến đường bộ, đều được kiểm tra gắt gao, nếu không đạt chất lượng, hàng sẽ bị trả về ngay lập tức.

Còn ở nước ta, ngay cả hàng nhập có qua cửa hải quan đấy, nhưng khi về đến các chợ, các trung tâm phân phối mới bị phát hiện ra là hàng độc hại, không rõ nguồn gốc, không nhãn mác... Chỉ cần dạo một vòng quanh các chợ đầu mối, các chợ trung tâm, mọi người dễ dàng thấy hàng Trung Quốc có mặt khắp nơi. Đến nỗi, du khách đến Sapa thấy hàng thổ cẩm của địa phương thì ít, còn hàng Trung Quốc tuồn qua thì nhiều. Thậm chí khoai tây Trung Quốc còn “chịu khó” đi một đường vòng từ cửa khẩu phía Bắc lên Đà Lạt để trộn màu đất đỏ bazan thành khoai Đà Lạt rồi từ đó phân phối đi khắp nơi.

Việc chính quyền Đà Lạt ra lệnh cấm nhập khoai tây Trung Quốc vào chợ nông sản Đà Lạt bằng việc lập chốt chặn 24/24 nhằm lấy lại thương hiệu khoai tây cho xứ sở này, thật ra, chỉ là giải pháp phần ngọn. Thiết nghĩ tại sao chúng ta không thể ngăn chặn “hàng xấu”, “hàng sai” ngay từ các cửa khẩu mà lại để chúng đổ vào đến tận các chợ địa phương mới tìm cách ngăn chặn thì tính khả thi, tính hiệu quả rõ ràng là thấp hơn rất nhiều, trong khi đó, nguy cơ phát tán chất độc hại ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng lại cao hơn nhiều.

Vì vậy, các cơ quan chức năng cần kíp phải xem lại việc mình làm. Người dân đã phó thác trách nhiệm thì “anh” cần phải làm tốt công việc. Tôi nghĩ cơ quan quản lý cần gia tăng xử phạt nghiêm khắc những cán bộ hải quan cố ý phớt lờ các chuyến hàng độc hại từ Trung Quốc tuồn về. Đừng để những thế hệ người Việt lâm vào tình trạng sức khỏe èo uột, bệnh tật chỉ vì họ tiêu dùng những hàng hóa độc hại bày bán đầy rẫy trên thị trường.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012