TBKTSG số 19-2017: Để vốn nhà nước phát huy hiệu quả
Thứ Tư,  10/5/2017, 13:39 

TBKTSG số 19-2017: Để vốn nhà nước phát huy hiệu quả

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) – Mối quan tâm của dư luận về việc làm sao phát huy hiệu quả đồng vốn nhà nước luôn thu hút nhiều ý kiến tranh luận, về mô hình quản lý vốn nhà nước, về hàng loạt dự án sử dụng vốn nhà nước thua lỗ nặng. Chuyên mục Sự kiện & vấn đề trên TBKTSG bản in phát hành vào sáng mai, 11-5 sẽ có một số ghi nhận về vấn đề này.

Theo ông Phạm Đức Trung ở Ban Nghiên cứu cải cách và phát triển doanh nghiệp, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, chủ trương bỏ chế độ cơ quan nhà nước làm chủ sở hữu vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất kinh doanh đã có từ những năm 1990. Luật Tổ chức chính phủ và Nghị định 123 hướng dẫn thi hành cũng đã nói rõ bộ và các cơ quan ngang bộ không còn chức năng quản lý vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất kinh doanh. Do vậy, trên thực tiễn, các cơ quan hành chính nhà nước quản lý vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất kinh doanh là không phù hợp. Về các tổ chức kinh tế (còn gọi là doanh nghiệp) vốn nhà nước, mô hình này có nhiều yếu điểm (Bài Mô hình nào để quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp?, Tư Giang thực hiện).

Còn theo ghi nhận của Ngọc Lan ở bài có tựa đề Thoái vốn khỏi các dự án thua lỗ: vướng nhất chỗ nào?, những phương án xử lý 12 dự án thua lỗ ngàn tỉ đồng như thoái vốn nhà nước, chuyển nhượng dự án… không dễ hoàn thành trong năm 2018 theo lộ trình đề ra. Bởi những “món hàng” mà Chính phủ và Bộ Công Thương đưa ra thị trường không chỉ kém chất lượng, mà còn là hiện trạng thua lỗ, nợ nần; những vướng mắc với nhà thầu cũng như về công nghệ sản xuất và thị trường.

Các đề tài khác:

Thư ký và tính chuyên nghiệp (Gia Minh): Nên xác lập vai trò quan trọng của chuyên viên và thư ký đại biểu Quốc hội để tiến tới một Quốc hội chuyên nghiệp.

Doanh nghiệp tư nhân không lớn (Tư Giang): Vì sao khu vực doanh nghiệp tư nhân không thể lớn lên dù nhiều chính sách và nghị quyết đã được ban hành? Theo ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương: “Doanh nghiệp không thấy sự an toàn về tài sản. Quyền tài sản, quyền sở hữu được bảo vệ rất mong manh”.

Thấy gì từ kế hoạch vay và trả nợ của Chính phủ? (Phan Minh Ngọc): Quy mô vay nợ của Chính phủ sẽ giảm đáng kể nhưng điều làm nó kém lạc quan hơn là đại bộ phận vốn vay về dùng để trả nợ.

Bản chất quyền sở hữu đất – nền tảng hoạch định chính sách (TS. Nguyễn Sỹ Phương từ CHLB Đức): Tham khảo giải pháp cải cách đất đai của Đức cũng như sự khác biệt về công hữu hóa đất đai ở Đức.

Bài toán chính sách thuế ô tô cho Việt Nam (Nguyễn Hải): Trong ngắn hạn, hạn chế nhập khẩu ô tô và trong dài hạn, khuyến khích sản xuất trong nước có lẽ là sự lựa chọn thích hợp cho các nhà làm chính sách lúc này.

Gia thục: ủng hộ hay không? (Giáp Văn Dương): Học tại gia là một cách cá nhân hóa giáo dục. Chính nhờ ưu điểm này mà gia thục tồn tại và phát triển. Tuy nhiên, ở Việt Nam, nếu theo gia thục thì khi muốn thi tốt nghiệp để học tiếp lên cao hơn, hoặc muốn trở lại trường sau vài năm gia thục thì không có cách nào để thực hiện.

Hay nhưng khó nhân rộng! (Nguyễn Hoàng Chương): Mô hình tự học ở nhà có những điểm hay nhưng cũng có nhiều điều phải cân nhắc.

Để không còn các cuộc giải cứu (Thùy Dung): Tăng tiêu thụ thịt heo đồng nghĩa với giảm tiêu thụ các loại thịt khác. Không thể cứ mặt hàng nào dư thừa là cả nước phải nhảy vào giải cứu. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định thị trường Trung Quốc vẫn hết sức quan trọng đối với nông sản xuất khẩu nên phải bằng mọi cách khai thông thị trường này.

Bài toán quản lý cho căn hộ thương mại diện tích nhỏ (Cao Ban): Việc làm căn hộ thương mại diện tích nhỏ có tạo thành những khu ổ chuột hay không phụ thuộc vào khâu quản lý.

Mỏ vàng du lịch nội địa (Đào Loan): Trong khi sự tăng trưởng của mảng du lịch quốc tế giảm sút, thất thường, thì mảng du lịch nội địa lại liên tục tăng. Giới kinh doanh du lịch cho rằng đây chính là “mỏ vàng” để khai thác và gia tăng nguồn thu nhiều hơn nữa.

Muôn màu chia cổ tức 2016 (Đăng Linh): Trong khi ngành ngân hàng và bất động sản chi trả cổ tức tiền mặt ở mức khá thấp, chủ yếu bằng cổ phiếu, thì rải rác vẫn có doanh nghiệp thuộc lĩnh vực khác chia cổ tức bằng tiền mặt ở mức rất cao.

Mặc kệ tỷ giá trung tâm! (Lưu Hảo): Dự báo từ các tổ chức tài chính và giới quan sát cho thấy mặt bằng lãi suất sẽ không giảm, cũng khó biến động mạnh trong thời gian tới.

CPI giảm mạnh, liệu có dư địa để NHNN hạ lãi suất? (Hoàng Ngọc Khanh): CPI ở mức thấp mới chỉ là điều kiện cần để NHNN hạ lãi suất. Hiện sức khỏe của hệ thống ngân hàng vẫn rất yếu, liệu có hay không cơ hội giảm lãi suất?

Những vấn đề nóng mùa họp ĐHĐCĐ ngân hàng (Thụy Lê): Đó là tăng vốn và cổ tức; M&A, thoái vốn và thay đổi nhân sự; xử lý nợ xấu, tái cấu trúc…

Tai nạn thương tâm và vấn đề quản lý con người (Nguyễn Hữu Long): Tai nạn giao thông xảy ra, người ta thường đổ lỗi cho người lái xe, ít ai nhắc đến doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, quản lý lái xe.

Tái khởi nghiệp doanh nghiệp (Vũ Tuấn Anh): Chương trình quốc gia khởi nghiệp nhằm vào việc xây dựng những doanh nghiệp khởi nghiệp có khả năng sáng tạo những giá trị đột phá và kỳ vọng họ phát triển thành những công ty lớn, nhưng dường như lại bỏ quên vai trò của các tập đoàn lớn trong nền kinh tế.

Thư gửi “tua gai” (Diễm Trang): Mong các anh chị tua gai đừng bao giờ quên vai trò “cầu nối’, “linh hồn” của mình trong các chuyến đi.

Giày dép rời phố thị… (Quốc Hùng): Hoạt động sản xuất, gia công giày dép ở Việt Nam, một mặt có xu hướng dịch chuyển về các tỉnh có chi phí đầu tư thấp, mặt khác, được đầu tư cải tiến công nghệ để gia tăng sức cạnh tranh… Tuy nhiên, cũng đã có sự khuyến cáo, cho rằng ngày nay, đầu tư áp dụng công nghệ sản xuất, quản lý tự động mới là căn cơ hơn!

Các bệnh viện mới sẽ đối mặt với khủng hoảng nguồn nhân lực (Hoàng Nhung): Trong vòng hai năm tới, nguồn nhân lực y khoa không thể đáp ứng nhu cầu của trên 4.000 giường bệnh mới.

Chuỗi cà phê ngoại và vị đắng! (Quốc Hùng): Nhiều thương hiệu chuỗi cà phê ngoại nổi tiếng đã phải tồn tại một cách chật vật rồi lần lượt rút lui khỏi thị trường Việt Nam. Một số thương hiệu khác lại tiếp tục xâm nhập thị trường và đang mở rộng…

Thiếu một chữ nhân! (Danh Đức): Gần 20.000 viên thuốc tài trợ đặc trị ung thư, giá trị gần 14 tỉ đồng, đã hết hạn sử dụng! Vấn đề không chỉ là sự thiệt hại về tiền mà còn là bao nhiêu người bệnh không được tiếp cận cơ hội được cứu sống.

Hiểu rõ thân tâm mới về đến đích (Nguyễn Quang Bình): Đội quân thất nghiệp với bằng cử nhân, thạc sĩ đã có trên hai mươi vạn người. Nói gì thì nói, nhà trường phải trở thành nơi cung ứng lao động cho thị trường. Bao lâu chưa thấy mình được xây nên bằng các yếu tố nào thì chương trình đổi mới giáo dục chưa có cơ sở thực tế để đi đến đích.

Bạn làm tiến sĩ (Huế Dương): Ở quê anh, chuyện thành danh quan trọng lắm. Có cái bằng tiến sĩ sau này về hưu vẫn đi dạy được, con cái đến lúc kiếm việc có chỗ mà dựa…

Chặng đường đạn lửa (Nguyễn Duy Long): Nghĩ đến Lệ Thần Trần Trọng Kim (1883-1953) là nghĩ đến những giáo khoa thư từng lay động ký ức lứa học trò trước 1945.

Gieo ký ức (Lê Minh Nhựt): Hạt ký ức hễ một lần được gieo trồng thì sớm hay muộn, nó cũng sẽ tìm mọi cách để nảy mầm.

Trang Kinh tế thế giới có các bài:

Trung Quốc đau đầu xử lý thép (Minh Đức); Hàn Quốc: Tân tổng thống và thách thức chaebol (Thái Bình); Những đòi hỏi sau một cuộc bỏ phiếu (Quang Dũng, từ Paris).

Mời bạn đọc đón xem!

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012