TPHCM cần 250 tỉ đồng/năm giữ chân giáo viên mầm non
Chủ Nhật,  14/5/2017, 17:21 

TPHCM cần 250 tỉ đồng/năm giữ chân giáo viên mầm non

Bảo Uyên

TPHCM hiện đang thiếu hơn 7.000 giáo viên mầm non so với quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo - Ảnh: M.T

(TBKTSG Online) – Trước thực trạng thiếu trầm trọng giáo viên mầm non, UBND TPHCM vừa có đề xuất gửi HĐND thành phố về chính sách thu hút và giữ chân người lao động.

Trong tờ trình gửi HĐND, UBND thành phố cho rằng mỗi năm dự kiến cần phải chi khoảng 250,197 tỉ đồng để thực hiện các giải pháp.

Cụ thể, số tiền này được phân bổ như sau: bổ sung giáo viên/lớp theo dạng hợp đồng khoán (32,366 tỉ đồng); bổ sung nhân viên nuôi dưỡng/lớp theo dạng hợp đồng khoán (39,429 tỉ đồng); điều chỉnh thu nhập và chế độ đãi ngộ cho giáo viên mầm non (56,280 tỉ đồng); khuyến khích giáo viên có trình độ chuyên môn đến công tác tại các cơ sở giáo viên mầm non (89,785 tỉ đồng); nâng mức hỗ trợ thêm tiền lương do tính chất công việc đối với cán bộ quản lý, giáo viên theo Nghị quyết 01/01/2014/NQ-HĐND bằng với cán bộ quản lý và giáo viên trực tiếp giảng dạy nhóm lớp 6 đến 18 tháng tuổi theo Nghị quyết 01 (33,335 tỉ đồng)…

UBND thành phố cũng đề xuất cho phép thực hiện thí điểm tự chủ toàn phần tại một số đơn vị có điều kiện (đơn vị tự quyết định mức học phí, tự quyết định số lượng giáo viên và mức lương của giáo viên), kinh phí lẽ ra cấp cho đơn vị này sẽ điều tiết sang đơn vị ở vùng ven, vùng khó khăn hay ngoại thành để hỗ trợ.

Bên cạnh đó, để thu hút người học ngành giáo dục mầm non, thành phố cần có chính sách cho vay ưu đãi không trả lãi cho sinh viên (cho vay để trả học phí, sinh hoạt phí). Sinh viên vay sẽ cam kết ra trường công tác tại các cơ sở giáo dục mầm non công lập ở thành phố và hoàn trả khoản vay trong 3-5 năm đầu công tác. Đồng thời, thành phố cũng nên có cơ chế tuyển dụng giáo dục mầm non không gắn với yêu cầu hộ khẩu thành phố.

Trong 3 năm học gần đây, trung bình mỗi năm có hơn 1.000 giáo viên mầm non ra khỏi hệ thống trường mầm non ở TPHCM. Với quy mô 3.057 nhóm nhà trẻ, 10.347 lớp mẫu giáo, thành phố hiện đang thiếu 7.695 giáo viên mầm non so với quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nếu kết hợp cả việc đáp ứng được quy định số trẻ/nhóm, lớp thì con số này lên đến 11.014 người, riêng mầm non công lập còn thiếu đến 3.319 giáo viên.

Về thu nhập, giáo viên mầm non công lập hiện có thu nhập thấp hơn so với giáo viên mầm non ngoài công lập, dù đã được hưởng thêm các chế độ của Nhà nước, bộ, ngành và chế độ ưu đãi riêng của TPHCM.

Cường độ làm việc cao, điều kiện làm việc chưa đảm bảo (có nơi sĩ số lên đến 50-55 trẻ/lớp), nhiều áp lực từ phụ huynh... nhưng giáo viên mầm non vẫn không nhận được đãi ngộ tương xứng. Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến người lao động bỏ việc.

Ở công tác đào tạo, theo dữ liệu của Sở GD&ĐT TPHCM, không ít sinh viên ngành giáo dục mầm non nghỉ học hoặc chuyển ngành học giữa chừng. Đặc biệt là trình độ trung cấp sư phạm, tỷ lệ tốt nghiệp so với nhập học chưa tới 30%.

Tại hội nghị sơ kết học kỳ 1 năm học 2016-2017 của các sở GD&ĐT tổ chức vào ngày 14-1, Bộ GD&ĐT cho biết, cả nước hiện thừa khoảng 27.000 giáo viên các trường công lập từ tiểu học đến THPT nhưng lại thiếu hơn 30.000 giáo viên công lập ở bậc học mầm non. Tình trạng thiếu giáo viên mầm non, thừa giáo viên ở các cấp học từ tiểu học đến THPT xảy ra tại nhiều địa phương. Trong đó, Thanh Hóa là tỉnh thừa nhiều giáo viên nhất, với hơn 2.000 người. Tỉnh này cũng thiếu gần 2.200 giáo viên mầm non.

 

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012