Thêm doanh nghiệp dùng tro xỉ nhiệt điện sản xuất gạch không nung
Thứ Hai,  15/5/2017, 09:57 

Thêm doanh nghiệp dùng tro xỉ nhiệt điện sản xuất gạch không nung

Văn Nam

(TBKTSG Online) – Công ty cổ phần Đầu tư Mãi Xanh sẽ sử dụng tro, xỉ than của Trung tâm điện lực Vĩnh Tân để sản xuất vật liệu xây dựng không nung và dự kiến mỗi năm sẽ tiêu thụ đến gần 1,7 triệu tấn tro xỉ nhiệt điện than. Dự án này có vốn đầu tư khoảng 450 tỉ đồng và được kỳ vọng sẽ giúp giảm áp lực ô nhiễm môi trường do bụi tro xỉ than nhiệt điện ở miền ven biển Vĩnh Tân, tỉnh Bình Thuận.

Tro xỉ than từ nhà máy nhiệt điện Duyên Hải tại tỉnh Trà Vinh - Ảnh: Văn Nam

UBND tỉnh Bình Thuận đã trao quyết định chủ trương đầu tư cho dự án sản xuất vật liệu không nung từ tro xỉ của Công ty cổ phần Đầu tư Mãi Xanh, theo thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Thuận.

Theo đó, nhà đầu tư sẽ bỏ ra khoảng 450 tỉ đồng xây dựng một nhà máy tại xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong để tận dung nguồn nguyên liệu tro xỉ trước mắt từ nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 sản xuất vật liệu xây dựng không nung trong giai đoạn đầu và trong giai đoạn tiếp theo sẽ bổ sung các công đoạn sản xuất xi măng, bê tông từ nguyên liệu tro xỉ nhiệt điện than.

Nhà máy sẽ giúp xử lý khối lượng tro xỉ 3.500-4.500 tấn/ngày, tương đương 1,3-1,7 triệu tấn mỗi năm để sản xuất hơn một tỉ viên gạch không nung mỗi năm.

Trao đổi với TBKTSG Online sáng nay (15-5), ông Cao Hoàng Diệu, Phó giám đốc Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân cho biết, Công ty Mãi Xanh cam kết sẽ sử dụng hết lượng tro xỉ than thải ra từ nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 để sản xuất vật liệu không nung. Hiện tại nhà đầu tư sản xuất vật liệu không nung này đang triển khai các bước để xây dựng nhà máy.

Việc một nhà đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất gạch không nung từ nguồn tro xỉ nhiệt điện Vĩnh Tân có thể là tin vui đối với hàng ngàn hộ dân sinh sống trong khu vực quanh nhà máy nhiệt điện ở huyện ven biển Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận bởi vài năm gần đây không ít lần tro bụi xỉ than phát tán ra môi trường, gây ô nhiễm và làm đảo lộn cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người dân.

Còn tại Trà Vinh, vào giữa năm 2016, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải tại huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh cũng đã ký được hợp đồng bán tro xỉ thải ra từ nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 1 cho Liên doanh Việt Long - Hoàng Quý để sản xuất phụ gia cung cấp cho các trạm nghiền xi măng và một số doanh nghiệp khác tại Trà Vinh sử dụng tro xỉ làm nguyên liệu sản xuất gạch không nung.

Hợp đồng xử lý tro xỉ than này giúp giảm áp lực nguồn thải tro xỉ đe dọa môi trường bởi chỉ riêng nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 1 vận hành sử dụng hơn 3 triệu tấn than cám 6a và thải ra khoảng 1 triệu tấn tro xỉ mỗi năm.

Theo các chuyên gia môi trường, các nhà máy nhiệt điện than trên cả nước mỗi năm tiêu thụ gần 20 triệu tấn than, tổng lượng tro xỉ thải ra cũng lên đến trên 3 triệu tấn. Tuy nhiên, lâu nay tro xỉ than thải ra chủ yếu được chôn lấp ngay tại nhà máy hoặc chở đi đổ nơi khác gây ô nhiễm môi trường, rất ít được tận dụng, tái chế để làm vật liệu xây dựng không nung, phụ gia xi măng...

Nếu tính sơ bộ theo quy hoạch phát triển hệ thống điện quốc gia thì từ năm 2015 đến năm 2030, cả nước sẽ có thêm gần 80 nhà máy nhiệt điện các loại được xây dựng và đưa vào vận hành tại các trung tâm nhiệt điện lớn như Duyên Hải, Long Phú, Sông Hậu, Vân Phong, Vĩnh Tân, Quảng Trị, Vũng Áng, Quảng Trạch, Nghi Sơn, Nam Định, Thái Bình, Hải Dương ...

Điều nay đồng nghĩa với yêu cầu cấp bách về đầu tư xây dựng các nhà máy vật liệu không nung đi kèm để tiêu thụ nguồn nguyên liệu tro xỉ nhiệt điện than thải ra bởi nếu không đầu tư đúng mức và lơ là trong khâu xử lý chất thải, khả năng bụi tro xỉ than phát tán gây ô nhiễm môi trường là điều khó tránh khỏi.

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 1696/2014 về một số giải pháp xử lý tro, xỉ, thạch cao của các nhà máy nhiệt điện, nhà máy hóa chất phân bón để làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng.

Theo đó, một số nội dung đáng chú ý tại Quyết định 1696 là việc bắt buộc các chủ nhà máy nhiệt điện phải có phương án đầu tư (hoặc hợp tác đầu tư) dây chuyền, thiết bị xử lý tro xỉ đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng và đưa vào vận hành trước năm 2020; đến năm 2020 mỗi nhà máy chỉ được cấp phép diện tích bãi thải với dung lượng chứa tối đa không quá hai năm để các chủ nhà máy nhanh chóng có phương án xử lý chất thải làm ra vật liệu xây dựng.

Xem thêm:

>> Sản xuất gạch không nung từ tro xỉ nhiệt điện

>> Nhiều nhà máy nhiệt điện than "lơ là" tái chế tro xỉ

>> Ngộp với bụi xỉ than nhiệt điện

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012