Dư luận dậy sóng sau vụ phóng tên lửa mới của Triều Tiên
Thứ Hai,  15/5/2017, 10:54 

Dư luận dậy sóng sau vụ phóng tên lửa mới của Triều Tiên

Phúc Minh

Người dân Hàn Quốc theo dõi tin tức truyền hình về vụ Triều Tiên phóng thử tên lửa. Ảnh: Yonhap

(TBKTSG Online) – Vụ phóng tên lửa mới nhất diễn ra sáng ngày 14-5 của Triều Tiên vấp phải sự chỉ trích của dư luận trong khu vực và thế giới, theo Reuters.

Các nguồn tin Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã thực hiện vụ phóng tên lửa vào khoảng 3 giờ 28 phút (theo giờ Việt Nam). Tên lửa này đã bay xa khoảng 800km, trong vòng 30 phút và rơi xuống biển Nhật Bản - bên ngoài Vùng đặc quyền kinh tế của Triều Tiên.

Phía Nhật Bản cho biết tên lửa đạn đạo của Triều Tiên đã lên đến độ cao 2.000km và đây có thể là loại tên lửa mới.

Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ (PACOM) cho biết đang đánh giá xem tên lửa này thuộc loại nào, song đường bay của tên lửa cho thấy đây có thể không phải là tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Tuy nhiên, vụ phóng tên lửa trên làm gia tăng quan ngại Triều Tiên có thể đang tiến gần hơn đến phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng bắn đến đất liền Mỹ.

Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên diễn ra chỉ vài ngày sau khi tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhậm chức. Tổng thống Moon Jae-in lên án vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên, xem đây là mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh khu vực và vi phạm các nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ). 

Phát biểu khi chủ trì cuộc họp khẩn của Hội đồng an ninh quốc gia (NSC) Hàn Quốc, được triệu tập ngay sau khi diễn ra vụ phóng tên lửa, tân Tổng thống Hàn Quốc lấy làm tiếc vì hành động khiêu khích của Triều Tiên, đồng thời khẳng định sẽ cương quyết đáp trả hành động này. Tuy nhiên, phía Hàn Quốc cho biết "Hàn Quốc sẽ vẫn mở khả năng đối thoại với Triều Tiên, song điều này chỉ diễn ra khi Triều Tiên thể hiện sự thay đổi trong thái độ".

Cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là mối đe dọa nghiêm trọng đối với Nhật Bản và vi phạm các nghị quyết của HĐBA LHQ. Phát biểu với báo giới, ông Abe nhấn mạnh: “Một lần nữa, Triều Tiên lại phóng thử tên lửa bất chấp cảnh báo từ cộng đồng quốc tế. Đây là hành động không thể chấp nhận được. Chúng tôi kịch liệt phản đối hành động của Triều Tiên. Việc Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa là mối đe dọa đối với Nhật Bản và là sự vi phạm nghị quyết của HĐBA LHQ”.

Trong ngày 14-5, Hội đồng an ninh quốc gia của Nhật Bản đã tổ chức cuộc họp liên bộ nhằm tìm giải pháp xử lý vụ việc này. Thủ tướng Abe đã chỉ đạo các quan chức nước này phối hợp với cộng đồng quốc tế kêu gọi Triều Tiên kiềm chế.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết đang cân nhắc tất cả giải pháp nhằm chặn đứng việc Triều Tiên tiếp cận với hệ thống tài chính quốc tế, xem đây như giải pháp để kiềm chế chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Phía Mỹ cam kết hợp tác chặt chẽ với đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản nhằm duy trì an ninh.

Theo các nhà ngoại giao, dự kiến HĐBA LHQ sẽ nhóm họp trong ngày 16-5 để thảo luận về vụ việc này, theo yêu cầu của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012