Hội đồng Bảo an lên án vụ thử tên lửa của Triều Tiên
Thứ Ba,  16/5/2017, 10:28 

Hội đồng Bảo an lên án vụ thử tên lửa của Triều Tiên

Phúc Minh

Tên lửa Hwasong-12 của Triều Tiên rời bệ phóng ngày 14-5. Ảnh: ABCNews

(TBKTSG Online) - Trong cuộc họp khẩn ngày 15-5 theo yêu cầu của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã lên án mạnh mẽ Triều Tiên về vụ thử tên lửa đạn đạo mới nhất.

Theo Reuters, HĐBA cảnh báo các vụ thử như vậy sẽ giúp Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân, đồng thời gây gia tăng căng thẳng tại khu vực. HĐBA khẳng định đã sẵn sàng áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt nhằm vào Triều Tiên. Các nước thành viên cũng cam kết thực thi đầy đủ tất cả biện pháp trừng phạt Triều Tiên.

Theo tuyên bố đồng thuận của 15 nước thành viên HĐBA, có sự nhất trí của Trung Quốc, HĐBA yêu cầu Triều Tiên không tiến hành thêm các vụ thử tên lửa, đồng thời lập tức thực hiện cam kết thực sự đối với việc phi hạt nhân hóa thông qua hành động cụ thể và hợp tác để giảm căng thẳng.

Trước đó cùng ngày, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cũng đã lên án việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo và kêu gọi Triều Tiên quay lại với chính sách phi hạt nhân. Trong một tuyên bố, ông Guterres nhấn mạnh: "Hành động này vi phạm các nghị quyết của HĐBA và là mối đe dọa đến hòa bình và an ninh tại khu vực".

Sáng ngày 14-5, Triều Tiên tiến hành vụ thử tên lửa đạn đạo được cho là phức tạp nhất từ trước đến nay và tuyên bố là đã “thành công”. Theo tuyên bố của Triều Tiên, đây là loại tên lửa đạn đạo chiến lược đất đối đất tầm trung Hwasong-12 có thể gắn đầu đạn hạt nhân. Trong vụ thử, tên lửa bay xa 787km và đạt đến độ cao 2.111km, làm dấy lên lo ngại về bước tiến đáng kể trong chương trình tên lửa Triều Tiên. Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) còn tuyên bố vụ thử nhằm mục đích kiểm tra các yếu tố kỹ thuật và công nghệ của tên lửa mới phát triển có khả năng mang đầu đàn hạt nhân cỡ lớn.

Sau khi bay, tên lửa Hwasong-12 đã rơi xuống vùng biển gần Nga. Mặc dù nói vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên không đe dọa an ninh, Nga vẫn quyết định đặt hệ thống phòng không ở vùng Viễn Đông lên mức sẵn sàng chiến đấu.

Đọc thêm:

>> Dư luận dậy sóng sau vụ phóng tên lửa mới của Triều Tiên

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012