TPHCM chưa thể thành lập Trung tâm kiểm soát bệnh tật
Thứ Ba,  16/5/2017, 14:19 

TPHCM chưa thể thành lập Trung tâm kiểm soát bệnh tật

Hoàng Nhung

Nhân viên hải quan đang đo thân nhiệt cho hành khách ở sân bay. Ảnh: H.N

(TBKTSG Online) – Việc thành lập Trung tâm kiểm soát bệnh tật tại TPHCM là rất cần thiết nhưng địa phương này vẫn phải chờ Bộ Y tế đưa ra hướng dẫn cụ thể, mô hình chuẩn để thực hiện, theo thông tin tại cuộc họp lấy ý kiến về việc thành lập trung tâm này diễn ra ngày 16-5.

Theo Bộ Y tế, hiện 24 tỉnh, thành phố trong cả nước đã đưa ra quy định thực hiện mô hình Trung tâm kiểm soát bệnh tật trực thuộc Sở Y tế. Trong đó, nhiều tỉnh, thành đã sáp nhập, hợp nhất các trung tâm, chi cục trực thuộc sở y tế địa phương thành trung tâm kiểm soát bệnh tật; như tỉnh Quảng Nam đã sáp nhập Trung tâm y tế dự phòng, Trung tâm Sốt rét - Bướu cổ và Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe thành Trung tâm kiểm soát bệnh tật.

BS. Nguyễn Chí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM cho biết, một thành phố lớn như TPHCM rất cần thành lập Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) giống mô hình của các nước phát triển. Tuy nhiên, việc này chưa thể thực hiện ngay do Bộ Y tế chưa có thông tư hướng dẫn nên chưa có mô hình chuẩn để làm.

Hiện, TPHCM đang lập đề án xây dựng trung tâm này nhưng chưa dám làm ngay vì còn chờ hướng dẫn cụ thể của Bộ Y tế. Mục đích của việc thành lập Trung tâm kiểm soát bệnh tật nhằm triển khai thực hiện các hoạt động chuyên môn, kỹ thuật về kiểm soát bệnh truyền nhiễm, bệnh không lây nhiễm; đánh giá tình hình bệnh tật; cảnh báo sớm và có can thiệp nhanh. Bên cạnh đó, trung tâm cũng sẽ thực hiện chức năng phòng chống tác động của các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe; quản lý sức khỏe cộng đồng; khám, phát hiện điều trị dự phòng và các dịch vụ y tế khác.

TPHCM đang có 11 trung tâm không giường bệnh nhưng chỉ có 7 trung tâm có thể sáp nhập được. Các chương trình tâm thần, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), hen phế quản, bệnh lây truyền qua đường tình dục ở các bệnh viện thì phải đưa về Trung tâm kiểm soát bệnh tật.

BS. Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM cho rằng, Bộ Y tế nên nhập tất cả trung tâm không giường bệnh, trừ Trung tâm kiểm chuẩn xét nghiệm vì hiện nay đang làm nhiệm vụ vùng của phía Nam. Nhập vào về tổ chức không khó nhưng làm thế nào để hoạt động có hiệu quả thì cần có thời gian.

Theo các lãnh đạo của ngành y tế, nếu một lúc tồn tại các chi cục như Chi cục Dân số, Chi cục An toàn thực phẩm… hoặc trung tâm y tế thì sẽ tạo ra sự chồng chéo trong nhiệm vụ chung của ngành. Xu hướng của thế giới là phải hợp nhất các đơn vị thành một khối để phát triển chuyên môn sâu. Tuy nhiên, thực tế cho thấy việc sáp nhập đang khiến nhiều địa phương lúng túng trong sắp xếp, bố trí nhân lực thực hiện công tác chuyên môn...

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012