Lập trung tâm Việt-Nhật đào tạo nhân lực chất lượng cao
Thứ Ba,  16/5/2017, 16:59 

Lập trung tâm Việt-Nhật đào tạo nhân lực chất lượng cao

Hùng Lê

Đại diện hai bên tại buổi ký kết hợp tác - Ảnh: Hùng Lê

(TBKTSG Online) - Ngày 16-5, Trung tâm Đào tạo thuộc Khu Công nghệ cao TPHCM và Công ty TNHH Toyooka (Nhật Bản) đã ký kết ghi nhớ hợp tác thành lập Trung tâm Việt - Nhật nhằm đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các doanh nghiệp.

Trung tâm Việt-Nhật này dự kiến đặt tại Khu Công nghệ cao TPHCM nhằm đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao theo tiêu chuẩn Nhật Bản cho các doanh nghiệp đang hoạt động trong khu công nghệ cao nói riêng và các tỉnh lân cận nói chung. Trong đó, đáng chú ý trung tâm này cũng sẽ đào tạo việc vận hành robot trong sản xuất cho các kỹ sư, kỹ thuật viên.

Trước đó, một trung tâm đào tạo về cách vận hành hệ thống công nghệ robot Nhật Bản trong sản xuất công nghiệp đầu tiên ở Việt Nam cũng đã được khai trương tại Trung tâm Đào tạo Khu Công nghệ cao TPHCM bằng nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của chính phủ Nhật Bản, do Tổ chức Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ, được triển khai bởi Công ty Toyooka.

Cũng tại sự kiện này, Trung tâm Đào tạo Khu Công nghệ cao TPHCM cũng đã khai mạc Chương trình tập huấn kỹ sư tự động hóa với robot. Chương trình là một trong những hoạt động quan trọng của dự án khảo sát nhu cầu đào tạo về công nghệ robot của Nhật Bản, được tài trợ bởi chính phủ Nhật Bản thông qua JICA với kinh phí thực hiện là 100 triệu yen Nhật.

Mục đích của dự án nhằm đào tạo chuyên gia về hệ thống robot và tự động hóa tại Trung tâm Đào tạo; khảo sát nhu cầu và năng lực sử dụng các hệ thống robot và tự động hóa trong các doanh nghiệp đang hoạt động trong Khu Công nghệ cao TPHCM và các tỉnh lân cận. Ngoài ra, dự án này còn là cơ sở để chuyển giao công nghệ tiên tiến của Nhật Bản về lĩnh vực robot và tự động hóa cho các doanh nghiệp và viện nghiên cứu của Việt Nam trong tương lai.

Trong 3 ngày tập huấn diễn ra từ ngày 16 đến 18-5, các chuyên gia của Công ty TNHH Toyooka và các giảng viên của Trung tâm Đào tạo sẽ tập huấn cho các chuyên viên kỹ thuật tại các doanh nghiệp; các giảng viên và sinh viên đang theo học ngành cơ điện tử, tự động hóa và robot của các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TPHCM. 

Các nội dung chính, gồm: Các cơ cấu cơ khí và truyền động của hệ thống thực hành MM-3000 và ứng dụng các cơ cấu này trong việc thiết kế hệ thống tự động hóa; Tìm hiểu về kỹ thuật lập trình điều khiển hệ thống tự động hóa với PLC; Thiết lập và lập trình điều khiển hệ thống Robot NACHI MZ07.

Mời đọc thêm:

>>> TPHCM mở xưởng đào tạo việc vận hành robot

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012