Cấp phép dự án đường ống khí gần 1,3 tỉ đô la Mỹ
Thứ Ba,  16/5/2017, 16:56 

Cấp phép dự án đường ống khí gần 1,3 tỉ đô la Mỹ

Văn Nam

Một dự án khí của PV Gas - Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) - Tổng công ty Khí Việt Nam (PV Gas) cho biết doanh nghiệp này và các đối tác nước ngoài vừa được Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp phép dự án xây dựng đường ống dẫn khí thiên nhiên lô B - Ô Môn tại tỉnh Kiên Giang. Dự án có tổng vốn đăng ký lên tới 1,27 tỉ đô la Mỹ.

Các đối tác nước ngoài của dự án đường ống dẫn khí thiên nhiên lô B - Ô Môn gồm Mitsui Oil Exploration (Nhật Bản) và PTT Exploration and Production (Thái Lan). Dự án khi hoàn thành sẽ vận chuyển khoảng 20,3 triệu m3 khí/ngày để cung cấp khí nguyên liệu cho hai nhà máy phát điện phía Nam có tổng công suất 3.660 MW.

Trước đó, PV Gas và các đối tác cũng đã ký hợp đồng hợp tác kinh doanh cho dự án đường ống dẫn khí lô B - Ô Môn. Ngoài cung cấp khí cho các nhà máy điện, dự án còn cung cấp bổ sung một phần khí cho Khu công nghiệp Khí điện đạm tại tỉnh Cà Mau cũng như các hộ tiêu thụ khác ở khu vực Tây Nam bộ.

Theo đánh giá của PV Gas, đây là một trong những tuyến đường ống dẫn khí quy mô lớn nhất Việt Nam với tổng chiều dài gần 400 km; trong đó, phần trên biển khoảng 246 km, phần trên bờ khoảng 152 km, đi qua thành phố Cần Thơ và các tỉnh Hậu Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu, Cà Mau. Ngoài ra, dự án sẽ giúp tiết kiệm được một lượng đáng kể ngoại tệ để nhập khẩu nhiên liệu và góp phần bảo vệ môi trường do sử dụng nguồn nhiên liệu sạch.

Theo thông tin từ PV Gas hồi đầu năm nay, doanh nghiệp này sẽ rót hơn 2 tỉ đô la Mỹ vào các dự án khí lớn trong năm 2017. Song song đó, PV Gas đang đẩy mạnh việc đầu tư các dự án cảng tiếp nhận, kho chứa để nhập khẩu khí hóa lỏng (LNG) tại Thị Vải, cung cấp cho nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và nhiệt điện Nhơn Trạch 4.

Hiện PV Gas đang cung cấp khí đầu vào để sản xuất gần 30% sản lượng điện, 70% nhu cầu đạm và đáp ứng 70% thị phần LPG cả nước.

Năm 2017, PV Gas đặt mục tiêu tổng lượng khí đưa vào bờ khoảng 9,6 tỉ m3, thấp hơn thực hiện năm 2016 là 10 tỉ m3. Nguyên nhân lượng khí đưa vào bờ năm nay giảm nhẹ so với năm 2016 bởi nhiều khả năng theo đà suy giảm giá dầu thì các nhà thầu khai thác dầu khí sẽ cắt giảm sản lượng, đợi giá tăng lên rồi khai thác nên lượng khí đồng hành cũng giảm theo.

Về kết quả sản xuất kinh doanh năm 2016, PV Gas nhận định năm 2016 là một năm khó khăn do giá dầu giảm mạnh so với những năm trước với mức bình quân 43-45 đô la Mỹ/thùng (thấp hơn giá kế hoạch 60 đô la Mỹ/thùng) và bằng 85% giá bình quân năm 2015. Tuy nhiên, nhờ áp dụng nhiều giải pháp nên PV Gas đạt doanh thu gần 60.000 tỉ đồng, tương đương 108% kế hoạch, lợi nhuận sau thuế 7.195 tỉ đồng.

Xem thêm:

>> PV Gas lên kế hoạch khai thác khí ở nước ngoài

 

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012