Việt Nam đề xuất xây dựng khuôn khổ thuận lợi hóa TMĐT trong APEC
Thứ Ba,  16/5/2017, 17:25 

Việt Nam đề xuất xây dựng khuôn khổ thuận lợi hóa TMĐT trong APEC

Vân Ly

Xu hướng mua hàng qua mạng đang dần phổ biến trong giới trẻ. Ảnh minh họa: Vân Ly

(TBKTSG Online) - Việt Nam vừa đề xuất sáng kiến xây dựng khuôn khổ thuận lợi hóa thương mại điện tử trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương và coi đây là một nội dung quan trọng trong chương trình nghị sự của năm APEC 2017.

Việt Nam đưa ra đề xuất này, theo Bộ Công Thương, là do thương mại điện tử xuyên biên giới được coi là lĩnh vực phát triển nhanh nhất trong thương mại thế giới. Hoạt động này bắt đầu từ 20 năm trước, và đến cuối năm 2016, thương mại điện tử xuyên biên giới ước tính đạt 1.920 tỉ đô la Mỹ trên toàn cầu.

Doanh thu thương mại điện tử mảng bán hàng từ doanh nghiệp cho người tiêu dùng (B2C) xuyên biên giới của khu vực châu Á-Thái Bình Dương năm 2016 đạt 144 tỉ đô la Mỹ, chiếm khoảng gần 36% doanh thu của mảng này trên toàn cầu. Con số này được dự đoán sẽ tăng lên 467 tỉ đô la Mỹ và chiếm gần 48% vào năm 2020.

Trong bối cảnh đó, Việt Nam đã đề xuất sáng kiến xây dựng khuôn khổ thuận lợi hóa thương mại điện tử trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương và coi đây là một nội dung quan trọng của chương trình nghị sự APEC 2017.

Đề xuất được tập trung vào 5 trụ cột làm việc như sau: hoàn thiện và hài hòa hóa khung pháp lý thương mại điện tử của các nền kinh tế trong khu vực; tăng cường xây dựng năng lực để các nền kinh tế trong khu vực có thể hỗ trợ các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ tham gia vào thị trường thương mại điện tử xuyên biên giới; thúc đẩy hoạt động bảo vệ dữ liệu cá nhân xuyên biên giới; thuận lợi hóa thương mại phi giấy tờ; giải quyết những vấn đề mới trong thương mại điện tử xuyên biên giới.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012