Chấm dứt “chủ nghĩa thân hữu” mới mong tư nhân mạnh lên
Thứ Năm,  18/5/2017, 07:52 

Chấm dứt “chủ nghĩa thân hữu” mới mong tư nhân mạnh lên

Thời báo Kinh tế Sài Gòn

Điều doanh nghiệp cần nhất là một sân chơi bình đẳng để có thể cạnh tranh bình đẳng bằng năng lực thực sự. Ảnh: TLTBKTSG

(TBKTSG) - Đã nhiều năm nay, chủ trương cũng như chính sách được ban hành luôn cho thấy một quyết tâm cao từ Chính phủ nhằm tìm mọi cách hỗ trợ sự phát triển của nền kinh tế tư nhân. Tuy thế cho đến nay các doanh nghiệp tư nhân chỉ chiếm dưới 10% GDP, thấp hơn rất nhiều ngay cả khi so với các hộ kinh doanh cá thể, hiện chiếm trên 30% GDP.

Nhìn lại các chủ trương và chính sách hỗ trợ đó, chúng ta thấy chủ yếu nhắm vào các biện pháp cải cách hành chính như làm sao để thời gian cấp phép hoạt động nhanh hơn, thủ tục đơn giản hơn. Ở mức độ cụ thể hơn thì một số địa phương cố gắng hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân bằng các ưu đãi về thuế, giúp doanh nghiệp tiếp cận tốt hơn các nguồn vốn vay, quỹ đất, nguồn nhân lực... Thiết nghĩ các biện pháp này, dù rất thiết thực với doanh nghiệp, cũng không phải là điều quan trọng nhất. Một khi đã có quyết tâm khởi nghiệp cao thì giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nhanh hay chậm một vài tuần chưa phải là rào cản gì quá lớn. Và một khi đã quyết chí làm ăn, phần lớn nhà khởi nghiệp đã phải tự lo cho mình các điều kiện cơ bản như vốn liếng hay mặt bằng kinh doanh.

Cái doanh nghiệp cần nhất là một sân chơi bình đẳng nơi mọi người cạnh tranh sòng phẳng bằng năng lực thật sự của mình. Thế nhưng thời gian qua, môi trường kinh doanh lại thiếu vắng hẳn yếu tố này. Các biểu hiện “nhóm lợi ích”, “doanh nghiệp sân sau” không chỉ thao túng hoạt động của doanh nghiệp nhà nước như Hội nghị Trung ương 5 vừa chỉ ra, nó còn làm méo mó môi trường kinh doanh, một số doanh nghiệp tư nhân “thân hữu” phất lên nhanh chóng và đại đa số doanh nghiệp còn lại phải xoay xở trong muôn vàn chật vật khó khăn vì bị phân biệt đối xử.

Thử nhìn lại các dự án lớn ở nhiều địa phương, doanh nghiệp nào có mối quan hệ thân quen sẽ dễ dàng tiếp cận vốn, đất, khỏi qua đấu thầu, được miễn mọi khâu kiểm tra năng lực tài chính… Các doanh nghiệp khác làm sao cạnh tranh nổi trong điều kiện như thế và làm sao phát triển bình thường chứ chưa nói đến các bước phát triển đột phá như chúng ta mong muốn. Họ lại phải xoay xở xây dựng mối quan hệ thân quen khác, ở mức độ thấp hơn hòng tìm kiếm lợi thế so với đồng nghiệp. Kết cục là môi trường kinh doanh thúc đẩy một sự đua tranh tìm mối quan hệ chứ không phải đua tranh nâng cao năng lực cạnh tranh.

Chính vì thế trong khi các nước ký hiệp định thương mại tự do với nước ta tìm cách tận dụng cơ hội giảm thuế để bán hàng vào Việt Nam thì ngược lại, ít thấy các nỗ lực tương tự của doanh nghiệp trong nước tìm cách khai thác thị trường mới với thuế suất giảm. Chỉ còn các doanh nghiệp đua nhau nhập hàng để tìm kiếm lợi nhuận trong ngắn hạn.

Ở mức độ cao hơn, chấm dứt “chủ nghĩa tư bản thân hữu” như Hội nghị Trung ương 5 có đề cập, cũng chính là cách tốt nhất để chấm dứt việc “thao túng chính sách” mà một số doanh nghiệp tư nhân đã áp dụng để trục lợi bất chính. Có như thế thì môi trường kinh doanh mới lành mạnh và kinh tế tư nhân mới thật sự khởi sắc.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012