Trở lại với cổ phiếu cơ bản
Thứ Sáu,  19/5/2017, 10:48 

Trở lại với cổ phiếu cơ bản

Thành Nam

(TBKTSG) - Cổ phiếu cơ bản đang bị thất sủng trên cả ba sàn Hose, Hnx và UpCom. Những doanh nghiệp lớn đạt doanh thu và lợi nhuận sau thuế tăng trưởng ổn định ở mức hai con số đã gần tháng nay chỉ biết đứng nhìn những cổ phiếu bèo, bèo cả về EPS lẫn thị giá, tăng ầm ầm với mức tăng tính bằng lần.

Vẫn là những bổn cũ soạn lại như bán tài sản trả nợ, chỉ tiêu lợi nhuận năm 2017 và những năm sau cao vống dù không có một cơ sở đáng tin cậy nào, thoái vốn công ty liên kết, thành viên hội đồng quản trị thay nhau đăng ký mua vào cổ phiếu (trên thực tế có mua thật hay không, không quan trọng. Vô số lý do để giải trình sau này nếu không mua như “giá diễn biến không thích hợp”)...

Tiền đầu cơ, trong đó có một tỷ lệ không nhỏ là tiền ký quỹ, đua nhau chảy vào cổ phiếu bất động sản, chứng khoán. Người ta gắn cho cổ phiếu bất động sản “cơn sốt” giá nhà đất, căn hộ đang hình thành. Người ta đã mau chóng quên đi ngân hàng vẫn là nguồn cung tài chính chủ yếu cho bất động sản mà tiền ngân hàng thì có kỳ, có hạn, chưa kể nợ xấu đang được minh bạch hóa ngày một rõ hơn.

Ngày 16-5-2017 thị trường có phiên giao dịch thanh khoản nhất trong lịch sử 17 năm thành lập và hoạt động với khối lượng khớp lệnh chỉ riêng Hose đạt gần 300 triệu đơn vị. Chưa bao giờ cổ phiếu bất động sản được tung ra bán nhiều đến thế! Cũng phải thôi, không có cổ phiếu nào tăng giá mãi mãi và giảm giá mãi mãi. Hòn than đỏ dù được chuyền tay nhanh đến đâu cũng có lúc khiến cả người chuyển và người nhận bỏng tay. Không ít nhà đầu tư đang “say” con sóng tốc độ cùng với “lời ru ngọt ngào”, của một số chuyên viên phân tích ở một số công ty chứng khoán rằng những phiên phân phối đỉnh chưa đến.

Chứng khoán đang là kênh đầu tư thuận lợi so với gửi tiết kiệm, nắm giữ vàng - ngoại tệ, mua nhà đất, căn hộ bởi mua cổ phiếu  không cần phải có nhiều tiền. Chỉ vài triệu đồng là người ta có thể gia nhập sân chơi niêm yết, sở hữu vài trăm cổ phiếu thị giá nhỏ. Nó không giống như đầu tư nhà đất phải có ít nhất vài trăm triệu đến cả tỉ đồng, rồi còn vay ngân hàng, làm thủ tục thế chấp phức tạp. Mua bán chứng khoán chỉ cần mở một tài khoản, nộp vào mấy trăm ngàn đồng cũng được. Bây giờ giao dịch chứng khoán chủ yếu qua mạng, đặt lệnh mua bán chỉ vài cái click là xong.

Nhưng đừng tưởng thủ tục và giao dịch dễ dàng thế thì kiếm lợi nhuận chẳng khó khăn gì. Những nhân viên môi giới, tư vấn thâm niên của các công ty chứng khoán cho biết bên cạnh lớp nhà đầu tư từng trải, giao dịch thận trọng, tính toán chi li, đã và đang xuất hiện một lớp nhà đầu tư mới, trẻ, nhiệt tình và giao dịch nhanh với những quyết định nhanh. Họ chính là những lực lượng tích cực giao dịch cổ phiếu đầu cơ vài tháng gần đây. Chưa thể đo sức chịu đựng nhiệt độ cao của họ đến đâu, song họ đã “nung nóng” thị trường.

Cổ phiếu đầu cơ đã gần như hoàn thành nghĩa vụ khơi dậy ngọn lửa thu hút nhà đầu tư mới cho thị trường. Hiện nay thị trường muốn đi xa, cần nhiều tiền hơn nữa, mà không phải dòng tiền vào nhanh ra nhanh, mà là tiền thật, có thể nằm ở cổ phiếu hàng tháng trời (sáu tháng trở lên) liên tục.

Tiền nằm mai phục dạng như vậy không thể nào chọn đích đến là những mã đầu cơ. Nó nên và cần chảy vào các cổ phiếu cơ bản vì chỉ cổ phiếu cơ bản mới đủ sức ngăn chặn đà rơi sâu của chỉ số, nguồn cơn của những phiên giao dịch trong tâm lý hoảng loạn. Ngoài ra cổ phiếu cơ bản đang tỏ ra hấp dẫn trên mặt bằng giá chung xét cả ở góc độ ngắn và trung, dài hạn. Nhiều cổ phiếu cơ bản đã công bố kế hoạch trả cổ tức bằng tiền và chia cổ phiếu thưởng tỷ lệ cao, tổng cộng đến 50% như DHG, HSG, SKG, MWG... Điều này sẽ làm thị giá của những cổ phiếu đó trở lại mức vừa phải, phù hợp với những nhà đầu tư ưa chuộng các mã thị giá không quá cao.

Bên cạnh đó sự săn lùng những cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng chưa bao giờ là một câu chuyện cũ. Trên sàn TPHCM vẫn còn những cổ phiếu tốt chưa biết tăng giá là gì cả năm nay như CMG, SBT, TCL, GSP, HDG, SVI, SJD... Các cổ phiếu này vẫn trả cổ tức bằng tiền đều đặn hàng năm, lợi nhuận vẫn tăng trưởng trên 10-20%/năm.

SBT ngoài câu chuyện sáp nhập với Đường Biên Hòa (BHS), còn là sự tăng trưởng lợi nhuận cao kể từ năm tài chính 2017 trở đi nhờ đã khấu hao xong toàn bộ thiết bị, máy móc. Báo cáo tài chính gần nhất của SBT cho thấy hàng tồn kho của công ty tăng cả ngàn tỉ đồng. Những nhà đầu tư am hiểu ngành đường vẫn chưa quên mỗi khi giá đường trên thị trường xuống thấp như vừa qua là SBT và BHS đều mua vào rất nhiều để dự trữ, nói trắng là đầu cơ. Họ sẽ bán ra vào thời điểm quí 4 hàng năm khi nhu cầu tiêu thụ đường tăng theo tính thời vụ cuối năm và đương nhiên giá lên vì khi đó không phải mùa vụ sản xuất của các nhà máy. Với 35% thị phần toàn ngành hiện tại, SBT và BHS đủ sức chi phối thị trường đường. SBT đã đứng ở vùng giá 25.000 đồng/cổ phiếu suốt 15 tháng qua. Chẳng phải ngẫu nhiên trong kế hoạch kinh doanh sau sáp nhập với BHS, lợi nhuận của riêng SBT dự kiến tăng hơn gấp đôi.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012