TBKTSG số 20-2017: Cơ chế mới với ODA
Thứ Tư,  17/5/2017, 11:21 

TBKTSG số 20-2017: Cơ chế mới với ODA

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) - Chính phủ vừa ban hành nghị định về cho vay lại nguồn vốn vay ODA đối với UBND cấp tỉnh. Cơ chế mới với ODA như thế nào, tác động ra sao? Chuyên mục Sự kiện & vấn đề trên TBKTSG bản in phát hành vào sáng mai, 18-5 sẽ có một số phân tích về vấn đề này.

Theo chuyên gia kinh tế Phan Minh Ngọc, trên lý thuyết thì nghị định này tốt nhưng thực tế có thể vẫn… còn lỗ hổng (bài Để vốn ODA không còn là “chùm khế ngọt)

Còn theo chuyên gia kinh tế Đinh Tuấn Minh, nguồn vốn vay ODA và nguồn vốn vay ưu đãi sẽ được sử dụng theo hướng khuyến khích cho các tỉnh thành có khả năng cân đối ngân sách tốt hơn thay vì phân bổ cho các địa phương nghèo như trước đây (bài Tiếp cận nguồn vốn vay nước ngoài của Chính phủ: các địa phương nghèo chịu sức ép nhiều hơn).

Các bài viết theo dòng thời sự khác trong số báo này, xin giới thiệu với bạn đọc:

Chấm dứt “chủ nghĩa thân hữu” mới mong tư nhân mạnh lên (Mục Ý kiến): Chấm dứt “chủ nghĩa tư bản thân hữu” như Hội nghị Trung ương 5 có đề cập cũng chính là cách tốt nhất để chấm dứt việc “thao túng chính sách” mà một số doanh nghiệp tư nhân đã áp dụng để trục lợi bất chính.

Chọn bền vững hơn là theo chỉ tiêu (Tư Giang): Một số ý kiến đề nghị Chính phủ cần kiên trì ổn định kinh tế vĩ mô, không quá coi trọng tốc độ tăng trưởng mà tiếp tục đẩy mạnh nâng cao chất lượng tăng trưởng.

Một năm bức xúc BOT giao thông (Nguyên Lê): Bộ Giao thông Vận tải cho biết bộ này vừa điều chỉnh giảm thời gian thu phí 92 năm 3 tháng của 13 dự án BOT giao thông. Nhưng còn nhiều khía cạnh khác của vấn đề BOT giao thông liên quan đến quyền lợi của người dân vẫn chưa được giải quyết tận gốc.

Động lực nào cho kinh tế tư nhân phát triển? (Nguyễn Tiến Lập): Việc coi kinh tế tư nhân như là động lực của nền kinh tế chính là sự thừa nhận một thực tế đã diễn ra mấy chục năm đổi mới ở nước ta. Câu hỏi tiếp theo là làm thế nào để tạo động lực cho kinh tế tư nhân phát triển?

Đạo luật bị lãng quên (Công Minh): Đã 13 năm từ khi có Luật Cạnh tranh, số lần đạo luật này được đưa ra áp dụng để chống lại những hành vi độc quyền hay câu kết thao túng thị trường chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Kinh tế thị trường xã hội - bệ phóng của nước Đức phát triển (Tôn Thất Thông): Hội nghị lần thứ 5 Ban chấp hành Trung ương Đảng đã thông qua nghị quyết về hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN. Có lẽ, việc chọn mô hình kinh tế phù hợp sẽ giúp cho đất nước ngày càng phát triển và việc hoàn thiện mô hình kinh tế được chọn sẽ không thể thiếu việc tham khảo các kinh nghiệm của nước ngoài, như… nước Đức.

Quan hệ giữa cán bộ và người dân theo nguyên lý nào? (Nguyễn Sỹ Phương): Các quan điểm chính trị học ngày nay đều dựa trên hai phạm trù cơ bản “nhà nước” và “nhân dân” theo nguyên lý “nhà nước của dân, do dân, vì dân” vốn quyết định nguyên tắc vận hành của bộ máy chính quyền.

Chuyện sạt lở và những hố sâu dưới lòng sông (Huỳnh Kim): Phỏng vấn ông Nguyễn Hữu Thiện - chuyên gia độc lập về sinh thái - về nguyên nhân gốc rễ của tình trạng sạt lở bờ sông và cả bờ biển đang hoành hành ở đồng bằng sông Cửu Long và giải pháp khắc phục.

Chỉnh lại “thước đo” xuất, nhập khẩu nông, lâm, thủy sản (Nguyễn Đình Bích): Cần vẽ bức tranh đầy đủ về xuất, nhập khẩu nông-lâm-thủy sản theo đúng thông lệ quốc tế.

Giáo dục phổ thông cần bắt đầu từ mẫu giáo (Võ Tòng Xuân): lớp mẫu giáo phải là đơn vị quan trọng nhất của giáo dục phổ thông, cần được bao gồm trong  giáo dục phổ thông mới.

Quan ngại về dự án thủy điện Pak Beng (Lê Anh Tuấn): Theo người viết, có rất nhiều quan ngại về dự án thủy điện này của Lào, bắt đầu từ việc số liệu nền của dự án đã lạc hậu…

Lãi suất đang phải đứng sau tỷ giá và lạm phát (Hoàng Ngọc Khanh): Vừa ổn định lạm phát, vừa ổn định tỷ giá và duy trì lãi suất thấp để thúc đẩy kinh tế tăng trưởng cao sẽ là nhiệm vụ bất khả thi. Chính phủ sẽ buộc phải lựa chọn một mục tiêu nhất định cho mỗi thời kỳ nhất định.

Nợ xấu không phải là con ngáo ộp! (Hải Lý): …Nhưng càng gần đến lúc chúng ta phải xoắn tay áo, quyết tâm giải phẫu nó, chúng ta càng cần phải thấu hiểu mức độ trầm trọng của nó nhằm đưa ra cách thức xử lý tốt nhất, mà ít tốn kém sức lực, tiền bạc và thời gian nhất.

Bức tranh xử lý nợ xấu: sự phân hóa giữa các ngân hàng (Linh Trang): Đây cũng là một trong những căn cứ quan trọng để NHNN xem xét cấp mức trần tăng trưởng tín dụng trong năm cho từng ngân hàng.

Một số máy ATM ngưng hoạt động sau 22 giờ: Ngân hàng cần hành xử trách nhiệm hơn (Đăng Linh): Để sở hữu và có thể rút tiền từ thẻ ATM, khách hàng phải trả rất nhiều khoản phí. Do vậy, ngân hàng cần có trách nhiệm duy trì hoạt động của hệ thống ATM sao cho thuận lợi nhất cho khách hàng.

Nước mắt… nhượng quyền (Minh Tâm): Vì thiếu kiến thức lẫn trải nghiệm thực tế, không ít doanh nghiệp Việt Nam đã phải “trả giá” không nhỏ khi tham gia nhượng quyền thương hiệu.

Đạo đức trong kinh doanh nhượng quyền (Nguyễn Phi Vân): “Mua nhượng quyền đảm bảo 80% thành công” chỉ chính xác khi doanh nghiệp nhượng quyền xây dựng một nền tảng nhượng quyền vững chắc, đặt lợi ích và sự thành công của đối tác nhận quyền lên hàng đầu trong mọi hoạt động của mình.

Khi giả tưởng trở thành thực tế! (Thiên Di): Bây giờ người ta đánh nhau không bằng gươm, giáo, súng ống, tàu bay… nữa mà bằng những đòn “ảo”!

Kiểm soát nguy cơ tấn công mạng (Robert Trọng Trần): Củng cố khả năng hồi phục. Đánh giá và kiểm soát các nguy cơ. Bảo mật các thiết bị IoT…

Nguồn vốn tái khởi nghiệp: Thuận lợi hơn thời khởi nghiệp rất nhiều! (Vũ Tuấn Anh): Trên thực tế, doanh nghiệp tái khởi nghiệp có những nguồn vốn vô hình khổng lồ so với thời hàn vi khởi nghiệp trước kia.

Hết chưa số phận đong đưa? (Nguyễn Quang Bình): Cái “cốt nền” doanh nghiệp nhỏ và vừa của ta không được như Tây như Tàu. Nếu không thấy được thực chất như thế mà cứ nghĩ ai làm kinh tế đều giàu, ai giàu cũng nhờ gian… thì quả không thể khuyến khích doanh nghiệp nhỏ và vừa được!

Thừa hay thiếu năng lực (Danh Đức): Nếu người dân đã có thể hoan hỉ nghe các quan chức học “nâng cao năng lực”, thì trái lại không thể không phiền lòng khi không thấy năng lực “học và hành” được nâng cao.

Từ thiện và những hệ lụy cần tránh (Nguyễn Thanh Lâm): Liệu có thể tiếp cận những giải pháp nào giúp công việc từ thiện đáp ứng được yêu cầu cứu trợ, hoạt động hiệu quả hơn và có hiệu ứng tốt về mặt giáo dục, văn hóa và tác động xã hội?

Góp vào chuyện đổi mới trong giáo dục (Công Thắng): Hoạt động giáo dụng không hề là công việc của riêng ngành giáo dục và bản thân giáo dục cũng không thể “nhất thành bất biến” mà cần được cải cách, đổi mới để thích hợp với sự phát triển của xã hội và xu hướng hội nhập thế giới.

Muốn khá nuôi heo… (Nguyễn Minh Hải): “Muốn khá nuôi heo”, câu kinh nghiệm đó bây giờ vẫn đúng, mà lại không đúng…

Giá trị của đức tin (Đặng Quỳnh Giang): Trên tất cả, giúp đỡ con người, yêu thương chúng sinh, phụng sự cuộc đời mới là sứ mệnh của mỗi người, theo lời dạy của những bậc thánh nhân vĩ đại.

Uber nỗ lực chinh phục Ấn Độ (Minh Đăng): Tại Ấn Độ, Uber cũng gặp rất nhiều khó khăn, từ tình trạng đường xá, hạ tầng, văn hóa, trình độ của lái xe tới sự cạnh tranh gay gắt từ thị trường nội địa.

Thăm dò bằng… tên lửa (Minh Đức): Triều Tiên đã bất ngờ phóng thử một quả tên lửa vào thời điểm được cho là rất nhạy cảm, chỉ vài ngày sau khi tân Tổng thống Hàn Quốc nhậm chức, với những tuyên bố mềm mỏng hơn trong chính sách với Triều Tiên.

Mời bạn đọc đón xem!

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012