Nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp khoa học và công nghệ
Thứ Tư,  17/5/2017, 17:04 

Nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp khoa học và công nghệ

Thành Hoa

Các doanh nghiệp khoa học và công nghệ sẽ được hưởng nhiều chính sách ưu đãi. Trong ảnh là sinh viên chương trình đào tạo nghề kỹ thuật công nghiệp Bosch (Bosch TGA) trong giờ thực hành. Ảnh: Thành Hoa

(TBKTSG Online) - Các doanh nghiệp khoa học và công nghệ sẽ được hưởng nhiều ưu đãi về thuế doanh nghiệp, tư vấn đào tạo, chính sách ưu đãi về tín dụng.

Ông Chu Bá Long, Phó phòng quản lý công nghệ và thị trường công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM, đã khái quát những ưu đãi cho các doanh nghiệp khoa học và công nghệ tại hội thảo “Hướng dẫn quy trình đăng ký chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ” diễn ra hôm 17-5 tại TPHCM.

Ông Long cho biết, doanh nghiệp khoa học và công nghệ được chọn hưởng mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp là 10% trong thời gian 15 năm kể từ năm đầu tiên có doanh thu từ các hoạt động này; hoặc được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong thời gian 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo kể từ năm đầu tiên có thu nhập chịu thuế nếu đáp ứng được điều kiện về tỷ lệ doanh thu.

Doanh nghiệp khoa học và công nghệ được miễn lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà. Được hưởng chính sách ưu đãi về tín dụng đầu tư của ngân hàng phát triển Việt Nam, hưởng các hỗ trợ ưu đãi từ Quỹ phát triển khoa học và công nghệ quốc gia, Quỹ đối mới công nghệ quốc gia theo cơ chế tài chính của các quỹ này. Doanh nghiệp cũng được hưởng các dịch vụ tư vấn, đào tạo từ các cơ sở ươm tạo, được ưu tiên sử dụng các trang thiết bị phục vụ nghiên cứu khoa học trong phòng thí nghiệm trọng điểm, cơ sở ươm tạo.

Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khoa học và công nghệ được ủy ban nhân dân các địa phương, ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, khu công nghệ cao cho thuê đất, cơ sở hạ tầng với mức giá thấp nhất trong khung giá đất cho thuê. Doanh nghiệp cũng được hưởng các ưu đãi về đất đai như cho thuê đất và miễn tiền thuê đất; giao đất có thu tiền sử dụng đất và được miễn tiền sử dụng đất; được xem xét, giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ thuộc sở hữu nhà nước.

Theo ông Long, doanh nghiệp khoa học và công nghệ là doanh nghiệp thực hiện sản xuất, kinh doanh, dịch vụ khoa học và công nghệ để tạo ra sản phẩm, hàng hóa từ kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ.

Doanh nghiệp được chứng nhận là doanh nghiệp khoa học và công nghệ khi đáp ứng các điều kiện liên quan. Các điều kiện này bao gồm đối tượng thành lập doanh nghiệp khoa học và công nghệ hoàn thành việc ươm tạo và làm chủ công nghệ từ kết quả khoa học và công nghệ được sở hữu, sử dụng hợp pháp hoặc sở hữu hợp pháp công nghệ để trực tiếp sản xuất thuộc các lĩnh vực công nghệ thông tin – truyền thông, công nghệ sinh học, công nghệ tự động hóa, công nghệ vật liệu mới, công nghệ bảo vệ môi trường, công nghệ năng lượng mới, công nghệ vũ trụ và một số công nghệ khác do Bộ Khoa học và Công nghệ quy định.

Các doanh nghiệp chuyển giao công nghệ hoặc trực tiếp sản xuất trên cơ sở công nghệ đã ươm tạo và làm chủ được quy định theo các lĩnh vực nêu trên.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012