Doanh nghiệp kiến nghị hàng loạt vấn đề bức xúc
Thứ Tư,  17/5/2017, 18:35 

Doanh nghiệp kiến nghị hàng loạt vấn đề bức xúc

Tư Hoàng

Doanh nghiệp than thở nhiều khó khăn khi gặp Thủ tướng. Ảnh: Chinhphu.vn

(TBKTSG Online) – Các doanh nghiệp đã kiến nghị Chính phủ hàng loạt vấn đề liên quan trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của họ tại Hội nghị Thủ tướng gặp Doanh nghiệp ngày 17-5. TBKTSG Online lược trích.

Ông Jonathan Moreno, Chủ tịch Amcham

Chúng tôi kiến nghị Chính phủ loại bỏ những rào cản phiền phức trong thương mại để đạt được một thỏa thuận thương mại tự do. Chúng tôi quan ngại về một số rào cản, gồm Nghị định 38 về hướng dẫn thi hành Luật An toàn thực phẩm, giấy phép kinh doanh mới theo yêu cầu của Bộ Công Thương, Nghị định 23, Thông tư 19 về thanh toán điện tử… Những rào cản này làm tăng chi phí, ảnh hưởng hoạt động thương mại Việt Nam-Mỹ.

Thứ hai, theo tinh thần Điều 4 của Nghị quyết 35 về giảm chi phí cho doanh nghiệp, chúng tôi xin nêu một số điều. Cần hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) bằng cách sửa đổi các điều khoản hạn chế quảng cáo mạng Internet trong Nghị định 181. Chúng tôi không chấp nhận dự thảo nghị định kinh doanh vận tải với điều kiện hiện tại, vì bên cạnh các quy định khác, họ yêu cầu doanh nghiệp vận tải phải báo cáo Bộ GTVT thông tin về từng chuyến đi đã thực hiện. Các yêu cầu báo cáo này tạo ra gánh nặng chi phí hành chính đáng kể.

Chúng tôi cũng đề nghị tiếp tục xem xét các khoản đóng bắt buộc để duy trì khả năng cạnh tranh, bảo đảm các khoản thay đổi có lợi cho doanh nghiệp, xã hội.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM

Chúng tôi rất đồng tình với xử lý của Phó thủ tướng đối với 60 dự án bất động sản có vấn đề phải thanh tra mà Bộ Tài chính trình lên. Tuy nhiên, chúng tôi kiến nghị để cho các chủ đầu tư vẫn được tiếp tục thực hiện dự án của mình. Nếu trong trường hợp thanh tra phát hiện các vấn đề thì các chủ đầu tư đó có nghĩa vụ phải nộp tài chính bổ sung nếu có. Còn trong trường hợp không phát hiện các vi phạm pháp luật cụ thể thì nên để cho các chủ đầu tư tiếp tục thực hiện dự án của mình để bảo đảm sản phẩm bàn giao cho khách hàng. Đối với người mua nhà, họ không có lỗi nên người mua nhà không phải chịu trách nhiệm gì khi mua sản phẩm của các dự án.

Chúng tôi kiến nghị sớm ban hành Quyết định thay thế Quyết định 09 của Thủ tướng Chính phủ năm 2007, Quyết định 140 năm 2008, Quyết định 86 năm 2010 để có một khung pháp lý mới xử lý vấn đề này, phục vụ quá trình cổ phần hóa trong thời gian tới.

Ngoài ra, cần sửa đổi Luật Đấu thầu để sửa đổi cơ chế về đấu giá quyền sử dụng đất và đấu thầu bảo đảm công khai, minh bạch nhằm khắc phục tình trạng quân xanh-quân đỏ trong đấu thầu, đấu giá trong thời gian vừa qua ở một số nơi.

Ông Nguyễn Hữu Đệ, Chủ tịch Công ty cổ phần Hợp Lực, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa, Chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam 

Hôm nay Chính phủ cần chúng ta nói sự thật và không nói thành tích, tôi xin đi thẳng vào vấn đề.

Thứ nhất, chúng ta cần tăng cường đội ngũ cán bộ công chức viên chức, trong đó đề nghị trước hết là công tác tổ chức cán bộ. Có thể nói là bây giờ cán bộ đang thừa, phải có đến 50% cán bộ chơi nhiều hơn làm. Do vậy, tôi đề nghị tránh việc “mua quan bán chức”, mới chọn được người tài, người có năng lực theo tinh thần của Thủ tướng đã nêu.

Thứ hai, Nghị quyết 93/NQ-CP của Chính phủ rất có hiệu lực. Nhưng trong thực tế, con mắt tư nhân của chúng tôi nhìn nhận là không nên cho phép xây bệnh viện tư trong khuôn viên bệnh viện công, vì trong tương lai đây chính là nơi có thể nảy sinh tham nhũng, chia chác, gây thất thoát cho nguồn lực của Nhà nước. Nếu mỗi một tỉnh có một bệnh viện tư trong bệnh viện công thì sẽ “bóp chết” hàng chục bệnh viện tư khác. Thay mặt Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam, chúng tôi đề nghị Chính phủ nên sửa đổi và nên có chính sách khuyến khích nhiều doanh nhân đầu tư vào lĩnh vực này để chia sẻ quá tải cho bệnh viện Nhà nước.

Ông Lê Văn Kiểm, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành

Chúng tôi hiện nay đã có những đối tác nước ngoài. Bản thân công ty chúng tôi đã liên doanh với một tập đoàn xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng rất lớn tại Nhật. Chúng tôi đã thống nhất với phía Nhật sẽ lo toàn bộ vốn đầu tư để thực hiện đường cao tốc Bắc-Nam cũng như một số tuyến đường khác và sẽ mua một số các dự án BOT hiện nay do các công ty của nhà nước đang quản lý để kết hợp công-tư thực hiện những chương trình này. Nhưng có khó khăn là các dự án đường cao tốc phải thực hiện trong thời gian dài nhưng tỷ giá thì luôn luôn thay đổi. Vì vậy chúng tôi mong Chính phủ có bảo lãnh về vấn đề tỷ giá để chúng tôi có thể thực hiện được dự án, thu hồi nguồn vốn, kể cả ra nước ngoài và có một phần nào đó cho lợi nhuận bằng cách có thể tăng thời gian thu phí. Nếu như biến động tỷ giá lớn hơn thì được phép tăng thời gian thu phí.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012