Bê bối chính trị tại Mỹ khiến đồng đô la giảm giá
Thứ Tư,  17/5/2017, 18:57 

Bê bối chính trị tại Mỹ khiến đồng đô la giảm giá

Trúc Diễm

Từ trái qua: Tổng thống Mỹ Donald Trump, cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Michael Flynn và cựu giám đốc FBI James Comey - Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Đồng đô la Mỹ đã giảm so với các đồng tiền chính khác sau khi có những cáo buộc cho rằng Tổng thống Donald Trump yêu cầu ông James Comey chấm dứt điều tra của FBI liên quan tới cựu cố vấn anh ninh quốc gia, ông Michael Flynn vào tháng 2.

Những báo cáo gây chấn động, dù bị Nhà Trắng bác bỏ, đã làm hỗn loạn chính trị tại Mỹ và cũng làm gia tăng mối quan ngại trong giới đầu tư về khả năng Tổng thống Mỹ có thể thúc đẩy kế hoạch kinh tế lớn của mình.

“Những cáo buộc nhạy cảm này đã ảnh hưởng tới thị trường tiền tệ và cổ phiếu”, Stephen Innes, một nhà kinh doanh cấp cao của Oanda nói. “Các tổ chức kinh doanh ngoại tệ đã bán tháo đồng đô la”.

Đô la Mỹ đã giảm 0,7% so với đồng yen Nhật trong phiên giao dịch vào buổi sáng nay, 17-5 tại châu Á. Đồng tiền này cũng giảm 0,3% so với đồng euro. Thị trường chứng khoán cũng không nằm ngoài tác động của vụ bê bối chính trị trên. Hầu hết các chỉ số chứng khoán chính ở châu Á đã có diễn biến bất lợi. Cổ phiếu các kỳ hạn của Mỹ đã giảm khoảng 0,6%.

Diễn biến giảm giá đồng đô la ngày hôm nay theo sau một phiên giao dịch không mấy sáng sủa vào ngày thứ 3 (16-5). Chỉ số Dollar Index, chỉ số dùng để đo lường đồng bạc xanh trong giỏ tiền tệ chính, đã giảm xuống mức chưa từng thấy sau khi ông Trump thắng cử vào đầu tháng 11 năm ngoái.

Một số nhà phân tích thị trường cảnh báo, những rắc rối chính trị của ông Trump cùng với dữ liệu kinh tế Mỹ đáng thất vọng, kết hợp với thông tin khả quan từ Europe đã ảnh hưởng tới giá trị đồng đô la Mỹ.

Mối lo ngại càng gia tăng trong giới đầu tư sau khi nghị sĩ Jason Chaffetz thuộc đảng Cộng hòa, Chủ tịch Ủy ban giám sát Hạ viện Mỹ yêu cầu Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) giao nộp toàn bộ các tài liệu liên quan tới những cuộc trao đổi giữa ông Trump và ông Comey.

Matt Simpson, chuyên gia phân tích cao cấp của ThinkMarkets cho hay: “Tác động từ các cáo buộc và điều tra thu thập được càng lớn thì các nhà đầu tư càng kém tự tin về khả năng của chính quyền Mỹ trong việc cải cách nền kinh tế”.

Các đề xuất về kinh tế của ông Trump như là cắt giảm thuế và quy định; thúc đẩy chi tiêu cho cơ sở hạ tầng… đã làm tăng giá trị đồng đô la Mỹ sau bầu cử. Điều này là do nhiều nhà đầu tư tin rằng những chính sách mà ông Trump đề xuất có thể thúc đẩy nền kinh tế Mỹ.

Nhưng các nhà quan sát thị trường đã bày tỏ sự hoài nghi về những chính sách trên. Peter Boockvar, chuyên gia phân tích thị trường của The Lindsey Group viết trong một báo cáo được công bố trước khi thông tin liên quan tới ông Comey vỡ lở. Theo đó, những chính sách mà ông Trump đưa ra không phải là động lực chính thúc đẩy giá trị đồng đô la.

Boockvar cho biết ông tin rằng đồng bạc xanh đang chịu áp lực từ những thay đổi trong nền kinh tế toàn cầu và chính sách của Ngân hàng Trung ương.

Nguồn: CNN 

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012