Điều tra áp dụng biện pháp tự vệ phân bón nhập khẩu
Thứ Năm,  18/5/2017, 12:44 

Điều tra áp dụng biện pháp tự vệ phân bón nhập khẩu

Ngọc Hùng

Một người dân đang chuẩn bị phân bón để bón cho ruộng lúa. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) -  Năm 2016, lượng phân bón nhập vào Việt Nam tăng hơn 35% so với cùng kỳ năm 2015 và đây là một trong những cơ sở để Bộ Công Thương có quyết định điều tra áp dụng biện pháp tự vệ đối với mặt hàng phân bón nhập khẩu.

Ngày 12-5, Bộ Công Thương đã có Quyết định 1682A/QĐ-BTC điều tra áp dụng thuế biện pháp tự vệ đối với mặt hàng phân bón DAP nhập vào Việt Nam từ các nước, vùng lãnh thổ khác nhau. Tuy nhiên, đến ngày 17-5, quyết định này mới được công bố trên trang thông tin điện tử http://www.moit.gov.vn của Bộ Công Thương.

Theo Bộ Công Thương, ngày 31-3, Cục quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương đã nhận được hồ sơ yêu cầu áp dụng biện pháp tự vệ đối với mặt hàng phân bón nhập khẩu của Công ty TNHH tư vấn WTL là luật sư đại diện cho nhóm các công ty cổ phần DAp-Vinachem, Công ty cổ phần DAP số 2-Vinachem. Sau khi xem xét hồ sơ và căn cứ trên số liệu của Tổng cục Hải quan, Bộ Công Thương đánh giá có bằng chứng về mối quan hệ nhân quả giữa hàng hóa nhập khẩu gia tăng và thiệt hại nghiêm trọng gây ra cho bên yêu cầu là hai công ty nói trên.

Trong thông báo đưa ra về việc tiến hành điều tra áp dụng biện pháp tự vệ kèm theo Quyết định 1682A nói trên, Bộ Công Thương trích dẫn số liệu củaTổng cục Hải quan để làm căn cứ cho quyết định này đó là trong năm 2016, lượng phân bón nhập khẩu có sự gia tăng tương đối với lượng sản xuất hàng hóa tương tự trong nước, tăng 35,04% so với cùng kỳ năm 2015.

Theo Số liệu của Tổng cục Hải quan đã được công bố, năm 2016, Việt Nam đã nhập khẩu gần 4,2 triệu tấn phân bón các loại.

Vì thế, căn cứ trên điều 20 của Pháp lệnh về tự vệ, Bộ Công Thương có thể ra quyết định áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời trước khi kết thúc điều tra. Thời gian điều tra là không quá 6 tháng kể từ ngày ra quyết định điều tra và trong trường hợp cần thiết, thời hạn điều tra được gia hạn một lần nhưng không quá 2 tháng.

Bộ Công Thương khuyến cáo các doanh nghiệp trong quá trình ký kết hợp đồng nhập khẩu mặt hàng đang nằm trong diện điều tra cần lưu ý về khả năng biện pháp tự vệ tạm thời sẽ được áp dụng.

Theo khoản 2, điều 15 của Pháp lệnh tự vận, kể từ khi có quyết định tiến hành điều tra cho đến khi kết thúc quá trình điều tra, Bộ Công Thương có thể thực hiện chế độ cấp giấy phép nhập khẩu đối với loại hàng hóa đang là đối tượng điều tra. Việc cấp phép chỉ nhằm mục đích thống kê, không hạn chế về số lượng, khối lượng hoặc giá trị hàng hóa nhập khẩu.

Xem thêm

>>> Quí 1-2017, Việt Nam chi tới 338 triệu đô la Mỹ nhập phân bón

>>> Áp thuế tự vệ đối với phân bón: liệu có khả thi?

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012