TPHCM nhiều khả năng thiếu điện mùa khô
Thứ Năm,  18/5/2017, 18:24 

TPHCM nhiều khả năng thiếu điện mùa khô

Văn Nam

Khả năng TPHCM sẽ thiếu điện trong mùa khô này - Ảnh: Van Nam

(TBKTSG Online) - Ban Chỉ đạo cung ứng, tiết kiệm và an toàn điện TPHCM ngày 17-5 đưa ra dự báo trong năm 2017, đặc biệt vào các tháng mùa khô tình hình khô hạn kéo dài ở nhiều nơi, nhiệt độ tăng cao kéo theo nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng nên rất có khả năng dẫn đến tình trạng thiếu điện tại thành phố.

Cụ thể, thống kê của Tổng công ty Điện lực TPHCM vào thời điểm hiện tại, trên địa bàn thành phố lượng điện tiêu thụ mỗi ngày đạt 76,5 triệu kWh, cao hơn 5% so với cùng kỳ và dự báo sẽ tiếp tục tăng cao trong thời gian tới, dẫn đến khả năng có thể thiếu điện.

Trước tình hình trên, nhằm đảm bảo đủ điện phục vụ sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của người dân, Ban Chỉ đạo cung ứng, tiết kiệm và an toàn điện thành phố yêu cầu các cơ quan, đơn vị tăng cường công tác tiết kiệm trong sử dụng điện.

Theo UBND thành phố, hiện Sở Công Thương đang phối hợp với Tổng công ty Điện lực TPHCM giám sát chặt chẽ biểu đồ phụ tải điện của các khách hàng sử dụng điện. Theo đó, ngành điện sẽ có văn bản đề nghị các doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm bố trí thiết bị sử dụng điện hợp lý, giảm công suất vào giờ cao điểm, chuẩn bị tốt các nguồn phát điện độc lập để sẵn sàng đáp ứng nhu cầu sử dụng điện và ổn định sản xuất trong trường hợp xảy ra thiếu điện.

Ngoài ra, ngành công thương thành phố cũng sẽ hướng dẫn thực hiện tiết kiệm điện trong các cơ quan nhà nước, đơn vị công lập nhằm đảm bảo tiết kiệm ít nhất 10% chi phí điện năng.

Trong khi đó, Tổng công ty Điện lực TPHCM cũng sẽ phối hợp với các quận huyện tăng cường phổ biến chủ trương tiết kiệm điện, đặc biệt vận động người dân hạn chế sử dụng các thiết bị có công suất lớn vào các giờ cao điểm làm tăng công suất đỉnh của hệ thống lưới điện khu vực, có thể dẫn đến quá tải cục bộ cũng như nguy cơ gây chạm chập hệ thống điện, xảy ra tình trạng cháy nổ làm gián đoạn cung cấp điện.

Ngành điện thành phố cũng chuẩn bị tốt các nguồn phát điện độc lập (nguồn dự phòng) để sẵn sàng đáp ứng nhu cầu sử dụng điện và ổn định sản xuất trong trường hợp xảy ra thiếu điện.

Mới đây, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nhận định quí 2 là thời điểm bước vào mùa khô nên nguồn cung điện cho nhu cầu sản xuất, sinh hoạt thường căng thẳng. EVN sẽ huy động tối đa nhiệt điện than, tuabin khí, thủy điện và cả chạy dầu để giải quyết nguồn cung điện trong những tháng tới khi thời tiết không thuận lợi.

EVN dự báo nhu cầu điện trong các tháng mùa khô năm nay sẽ tăng khoảng 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Do nhu cầu điện tăng mạnh trong tháng 5, tháng 6, EVN cho biết công suất phát tối đa toàn hệ thống điện có thể lên đến 31.800 MW, cao hơn nhiều so với công suất cao nhất huy động trong quí 1-2017 chỉ khoảng 27.066 MW.

Theo đó, các nguồn nhiệt điện than và tuabin khí sẽ tiếp tục được khai thác cao song song với các hồ thủy điện, các tổ máy nhiệt điện than, đặc biệt là nhiệt điện Vĩnh Tân 2, nhiệt điện Duyên Hải 1, Duyên Hải 3. Trong trường hợp cần thiết, EVN sẽ phải huy động cả các tổ máy nhiệt điện chạy dầu để đảm bảo nguồn cung.

Xem thêm:

>> Gần 43.000 tỉ đồng cải tạo, phát triển lưới điện TPHCM

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012