Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn sẽ IPO vào quý 4 năm nay
Thứ Sáu,  19/5/2017, 15:02 

Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn sẽ IPO vào quý 4 năm nay

Tư Hoàng

Lãnh đạo công ty BSR. Ảnh TH

(TBKTSG Online) – Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) - đơn vị quản lý Nhà máy lọc dầu Dung Quất - sẽ tiến hành chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) với lượng chào bán 5-6% cổ phần trong quí 4 năm nay, theo lãnh đạo công ty.

Tại cuộc gặp gỡ báo chí tại trụ sở công ty ngày 19-5-2017, Chủ tịch hội đồng thành viên BSR Nguyễn Hoài Giang  cho biết, tuần tới công ty sẽ gửi báo cáo định giá tới Bộ Công thương. Dự kiến, Chính phủ sẽ xem xét phương án cổ phần hóa trong tháng 6, và hy vọng sẽ phê duyệt trong tháng 7 hoặc 8.

Tổng giám đốc BSR ông Trần Ngọc Nguyên cho biết, từ khi nhà máy chạy thử đến tháng đến tháng 5-2017, sản lượng xăng dầu của Dung Quất chiếm tới 40% nhu cầu xăng dầu của cả nước; tổng doanh thu đạt 40 tỉ đô la Mỹ; nộp ngân sách nhà nước 6 tỉ đô la Mỹ.

Ông Nguyên nói: “Như vậy, đến thời điểm này thì giá trị nộp ngân sách nhà nước của BSR đã gấp đôi so với tổng mức đầu tư nhà máy khoảng 3 tỉ đô la Mỹ.

Tổng lợi nhuận sau thuế, ông Nguyên cho biết thêm, đạt khoảng 13.400 tỉ đồng.

Theo ông Nguyên, các chỉ số về tỷ suất sinh lợi ở thời điểm bốn tháng đầu năm 2017 là khả quan. Tỷ suất lợi nhuận sau thuế/vốn đầu tư của chủ sở hữu (ROE) đạt 8,67 %; tỷ suất lợi nhuận sau thuế/tổng tài sản (ROA) đạt 4,81 %; hệ số bảo toàn vốn là 1,091.

Ông Nguyên cho biết, bên cạnh đề nghị của Công ty Gazprom Neft của Nga, hiện nay BSR đã nhận được đề xuất tham gia hợp tác của nhiều doanh nghiệp nước ngoài trong lĩnh vực dầu khí, các định chế tài chính và ngân hàng quốc tế.

“Chúng tôi đang ăn nên làm ra vì khi giá dầu giảm sâu thì khâu sau cùng (lọc dầu) lại là hiệu quả nhất (so với khâu khai thác)”, ông Nguyên nói.

Ông Nguyên cho biết thêm, dự án nâng cấp mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ nhận được mặt bằng sạch vào cuối tháng 6 tới, và dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2021.

Ông Nguyên tiết lộ, sẽ vay khoảng 1,2 tỷ đô la Mỹ, tương đương 70% nhu cầu vốn cho dự án này.

Khi dự án mở rộng đi vào hoạt động, công suất chế biến của Nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ tăng từ 6,5 triệu tấn dầu thô/năm lên 8,5 triệu tấn dầu thô/năm, đáp ứng 50-60% nhu cầu xăng dầu của cả nước.

Khó khăn

Tuy nhiên, khi nhà máy xây dựng năm 2009, người ta đã thiết kế Dung Quất sản xuất xăng tiêu chuẩn khí thải Euro 2. Năm 2011 Chính phủ ra lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 4 bắt đầu từ năm 2017.

Chủ tịch Nguyễn Hoài Giang nhìn nhận hạn chế này: “Hệ thống thiết bị của nhà máy chỉ có thể đáp ứng tiêu chuẩn khí thải Euro 2 thôi. Nay muốn áp dụng tiêu chuẩn Euro 4-5 thì rất phức tạp. Phải làm lại các phân xưởng công nghiệp, phải sửa đổi các dây chuyền, và bổ sung dây chuyền công nghệ”.

“Chúng tôi không thể đắp chiếu (nhà máy), vẫn phải sản xuất ra xăng Euro 2. Đôi khi ước muốn của chúng ta không thể đáp ứng yêu cầu khách quan”, ông bổ sung thêm.

Ông Giang cho rằng, chủ trương sử dụng xăng dầu tiêu chuẩn Euro 4 đúng, nhưng cần có lộ tình và Nhà máy lọc dầu Dung Quất phải đến 2022-2024 mới đáp ứng được.

Về triển vọng IPO sắp tới, ông Giang nhận định cũng khó khăn so với kế hoạch IPO mà BSR chuẩn bị năm 2013.

Ông nói: “Bây giờ thì (IPO) khó khăn hơn rất nhiều so với 2013. Thị trường tài chính kém, nợ công, bê bối tiêu cực trong các tập đoàn, công ty dầu khí,… ảnh hưởng đến niềm tin của các nhà đầu tư”.

“Hơn nữa, giá dầu thô đi xuống, liệu chúng tôi có nguồn vốn để mở rộng nhà máy hay không là vấn đề lớn”, ông bổ sung.

Tuy nhiên, ông Giang khẳng định: “Chúng tôi tin là IPO sẽ thành công”.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012