Thủ tướng yêu cầu làm rõ vấn đề tăng tuổi nghỉ hưu
Thứ Sáu,  19/5/2017, 18:12 

Thủ tướng yêu cầu làm rõ vấn đề tăng tuổi nghỉ hưu

Thuỳ Dung

Vấn đề nâng tuổi nghỉ hưu cần được nghiên cứu kỹ - Ảnh minh họa: TD

(TBKTSG Online) – Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) làm rõ tám vấn đề nóng, trong đó có vấn đề tăng tuổi nghỉ hưu, xâm hại tình dục trẻ em..

Đây là một trong những nội dung tại buổi làm việc của tổ công tác của Thủ tướng do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng chủ trì, để kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng tại Bộ LĐTBXH.

Theo đó, Bộ LĐTBXH vẫn còn “nợ” ba nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng giao. Đây là những nhiệm vụ cần sự tham gia, góp ý của nhiều cơ quan, đơn vị nên quá hạn.

Theo báo cáo của Bộ LĐTBXH, tính từ đầu năm 2016 tới nay, Bộ được Chính phủ giao 483 nhiệm vụ, trong đó đã hoàn thành 373 nhiệm vụ, 107 nhiệm vụ chưa hoàn thành nhưng còn hạn thực hiện và ba nhiệm vụ quá hạn nhưng chưa hoàn thành.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, thông qua tổ công tác, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị lãnh đạo Bộ quan tâm, làm rõ tám vấn đề mà Bộ đang được giao.

Vấn đề thứ nhất là chính sách với người có công. Hiện vẫn còn nhiều trường hợp kê khai đề nghị hưởng chính sách nhưng chưa được hưởng hoặc hưởng chưa đầy đủ, vẫn còn tình trạng hồ sơ giả, cán bộ ở cơ sở lợi dụng quyền hạn để trục lợi… Bộ cần khẩn trương, nghiên cứu, đánh giá toàn diện, đề xuất sửa đổi căn bản chính sách, đặc biệt quan tâm đề xuất sửa đổi Pháp lệnh Người có công.

Thứ hai, công tác dạy nghề được quan tâm đầu tư với ngân sách rất lớn, nhưng chưa đạt hiệu quả so với kỳ vọng và yêu cầu phát triển trong giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Vấn đề thứ ba về lao động, việc làm, tiền lương. Tình trạng thất nghiệp, thiếu việc làm cho thanh niên, sinh viên ra trường… cần được quan tâm giải quyết.“Vấn đề lao động,việc làm rất cần sự đồng thuận, nhất trí cao của người lao động, người dân để đảm bảo tính hiệu quả khi ban hành. Đề nghị Bộ nghiên cứu kỹ, chỉnh trang hoàn thiện đề án tuổi nghỉ hưu, vấn đề liên quan quỹ bảo hiểm xã hội..." Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Thứ tư, tình trạng xâm hại thân thể trẻ em đang được dư luận xã hội rất quan tâm, Bộ cần có nhiều giải pháp ngăn ngừa. Đây là vấn đề xã hội nhức nhối, liên quan tới luân thường đạo lý, vừa qua đã xảy ra ở nhiều địa phương.

Thứ năm là vấn đề quản lý các cơ sở cai nghiện vì hiện rất phức tạp. Việc đưa đi cai nghiện phải có phán quyết của tòa án nên có nhiều thay đổi trong công tác cai nghiện.

Thứ sáu là vấn đề an toàn lao động.  Bộ cần có giải pháp kiềm chế tai nạn lao động. Theo thống kê của Cục An toàn lao động, năm 2016 cả nước xảy ra gần 8.000 vụ tai nạn lao động, làm 862 người chết, hơn 1.900 người bị thương.

Vấn đề thứ bảy liên quan tới hoạt động xuất khẩu lao động, từ việc quản lý các công ty xuất khẩu lao động, người lao động tới các địa phương có người đi lao động bỏ trốn. Chính phủ yêu cầu Bộ chú ý công tác thanh tra, kiểm tra các công ty, nắm bắt tình hình lao động Việt Nam ở nước ngoài để kịp thời bảo hộ, can thiệp khi lao động gặp rủi ro.

Cuối cùng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng cho biết,  năm 2017 là năm kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ. Ngày này có ý nghĩa rất lớn, mang tính chất tri ân những người có công. Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ sớm đề xuất  tổ chức các hoạt động kỷ niệm xuyên suốt, tạo động lực cho toàn dân chăm lo, tri ân người có công.

Mời đọc thêm:

Chưa thông qua việc tăng tuổi nghỉ hưu trong năm nay

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012