TBKTSG số 21: Việc làm thời công nghiệp 4.0
Thứ Tư,  24/5/2017, 11:45 

TBKTSG số 21: Việc làm thời công nghiệp 4.0

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) - ILO ước tính có khoảng 86% lao động trong ngành dệt may- da giày và 75% lao động trong ngành điện tử của Việt Nam có thể phải đối mặt với nguy cơ tự động hóa cao do những tiến bộ về khoa học kỹ thuật. Chuyên mục Sự kiện & Vấn đề của TBKTSG tuần này đề cập đến câu chuyện việc làm thời công nghiệp 4.0.

Bài viết “Cơ hội việc làm từ kỷ nguyên số” của Thùy Dung dẫn lời ông David Lamotte, Phó giám đốc ILO khu vực châu Á - Thái Bình Dương với tinh thần lạc quan, khi ông cho rằng kỷ nguyên số sẽ xóa bỏ những công việc kỹ năng thấp và mang tính lặp đi lặp lại nhưng nó cũng tạo ra công việc mới. Do đó, “nhà hoạch định chính sách và cộng đồng cần nhìn nhận đây là một cơ hội…”.

Bài viết “Robot, việc làm và chính sách” của Điển Vy đi tìm lời giải cho các câu hỏi tương lai việc làm trong các ngành công nghiệp sản xuất giá rẻ sẽ đi về đâu nếu xu hướng tự động hóa và rô-bốt hóa tăng nhanh trong thời gian tới, Chính phủ cần tập trung vào những biện pháp “chống sốc” cụ thể và dài hạn như thế nào, vai trò và trách nhiệm của tổ chức công đoàn ra sao… dưới góc nhìn của các chuyên gia.

Bên cạnh đó, Nhi Nguyễn ghi nhận ý kiến của các chuyên gia quốc tế, rằng “Việt Nam trong vòng xoáy công nghệ tự động hóa mới toàn cầu” nên hành động như thế nào. Theo đó, đây sẽ là cơ hội để Việt Nam tăng năng suất và Việt Nam cần tận dụng chuỗi giá trị toàn cầu để thay đổi.

Những bài viết khác trên TBKTSG số ra ngày 25-5-2017 xin giới thiệu bạn đọc:

Tranh luận ở Quốc hội (Mục Ý kiến): “Quốc hội tranh luận” trong các phiên chất vấn Chính phủ và tính chủ động của các đại biểu là một mặt của vấn đề. Quan trọng không kém, Quốc hội cần tăng cường chất lượng các hoạt động giám sát của mình nhằm giúp cho  việc chất vấn rơi đúng vào các vấn đề trọng tâm.

Tầm nhìn… cát (Nguyên Lê): Việc quản lý hoạt động khai thác cát cần được được đặt ra trong tầm nhìn phối hợp giữa các địa phương, liên ngành và phát triển bền vững.

Nợ công ai quản (Tư Giang): Không có một cơ quan quản lý nợ công thống nhất, chịu trách nhiệm và buộc phải giải trình, làm sao ngăn được xu hướng tăng nợ công đã đến hồi báo động?

Kinh tế tư nhân là động lực quan trọng: Phải qua hành trình dài để khẳng định một điều hiển nhiên (Đậu Anh Tuấn):  Cần xem các doanh nghiệp sản xuất tư nhân Việt Nam là những hạt giống quan trọng để có được khu vực tư nhân lớn mạnh và một nền kinh tế phát triển mạnh mẽ.

“Năm giảm phí cho doanh nghiệp”, nghĩ đến kinh phí công đoàn (Nguyễn Diễn): Một trong những loại phí mà cộng đồng doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ, mong được giảm (miễn/hoãn) hoặc điều chỉnh cách quy định cho hợp lý hơn đó là kinh phí… công đoàn.

Không đơn thuần là cước vận tải (Đặng Dương): Trong thực tiễn hoạch định chính sách liên quan đến lĩnh vực thương mại và logistics, một chỉ số được sử dụng phổ biến và có độ tin cậy cao ở quy mô quốc tế khi so sánh năng lực logistics của các quốc gia là chỉ số hoạt động logistics (LPI).

Những dự án có thể giúp TPHCM giảm kẹt xe trong năm nay (Lê Anh): Những dự án nào đang được TPHCM khẩn trương thực hiện, khi xong nó sẽ giúp giải quyết được những vấn để cụ thể nào?

Hạn chế rượu bia là việc phải làm! (Phan Minh Ngọc): Nhiều nước trên thế giới bằng hình thức này hay hình thức khác đều có những quy định hạn chế sử dụng rượu, bia, nhiều khi rất hà khắc hoặc… buồn cười.

Triết lý giáo dục trong thời đại mới (Giáp Văn Dương): Triết lý giáo dục của thời đại mới sẽ được phát biểu trong một câu ngắn gọn: Con người tự do là đích đến của giáo dục. Chừng nào chưa đạt được điều đó thì cải cách giáo dục còn rơi vào bế tắc.

Bước tiến hòa giải thương mại (Châu Việt Bắc): Với sự ra đời của Nghị định 22, các doanh nghiệp Việt Nam đã có thể sử dụng công cụ hòa giải một cách dễ dàng và hiệu quả hơn nhằm giải quyết các tranh chấp thương mại một cách nhanh chóng, tiết kiệm và hiệu quả nhất.

Tham vọng quyền lực trên “con đường tơ lụa” (Minh Đức): Ông Tập Cận Bình đang muốn tận dụng sự thịnh vượng và phương pháp sản xuất công nghiệp của Trung Quốc để tạo ra một loại hình toàn cầu mới, không cần tới những quy tắc của các tổ chức già cỗi mà phương Tây đang chiếm ưu thế.

Dấu ấn lần đầu tiên (Minh Đăng): Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối tuần trước đã thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên, sau hơn 100 ngày nhậm chức…

Sự trỗi dậy của làn sóng Hàn (Quốc Hùng): Sự phổ biến của hàng hóa Hàn Quốc tại Việt Nam mang đến nhiều sự lựa chọn hơn cho người tiêu dùng nhưng là thách thức đối với doanh nghiệp sản xuất trong nước.

Xuất khẩu gạo: còn nhiều ngộ nhận (Nguyễn Quang Bình): Góp ý cho dự thảo nghị định về kinh doanh xuất khẩu gạo: Chỉ nên ràng buộc nơi đáng ràng buộc; chưa phân định được chuỗi cung ứng; vấn đề thương hiệu gạo trên thị trường gạo hàng hóa thương phẩm là… chỉ dẫn địa lý.

Chiến lược cạnh tranh cho doanh nghiệp tái khởi nghiệp (Vũ Tuấn Anh): Mô hình kinh doanh cũ thắng hay mô hình kinh doanh mới thắng đều có nguồn gốc căn bản từ phục vụ khách hàng.

Từ nhà khoa học đến doanh nhân (Đức Tâm): Ở tuổi 66, tiến sĩ Võ Thị Hạnh vẫn miệt mài với công việc. Bà mong muốn mang nhiều chế phẩm sinh học hữu ích đến với người tiêu dùng.

Có hay không cách mạng công nghiệp 4.0? (Thái Thanh Phương): vận dụng những hiểu biết, kinh nghiệm về công nghệ thông tin, về kỹ năng Internet để xác định được độ sâu khả thi trong việc kết nối vào từng lĩnh vực, từ đó làm ra những sản phẩm thiết thực trong thời gian hữu hạn là tận dụng được ý tưởng của “I4.0 meets IIC”. Có cuộc cách mạng hay không, điều đó thật sự không quan trọng nữa.

“Gió” đang đổi chiều trên thị trường TPCP (Hoàng Ngọc Khanh): Từ đầu năm 2017 đến nay, các nhà đầu tư trên thị trường sơ cấp chỉ đầu tư vào các kỳ hạn từ năm năm trở lên, TPCP có kỳ hạn càng dài thì tỷ lệ trúng thầu càng lớn. Đây là diễn biến trái ngược hoàn toàn so với các năm trước.

Hai quỹ ETF tái cơ cấu danh mục - có gì mới? (Linh Trang): Chỉ còn khoảng hai tuần nữa là hai quỹ ETF có hoạt động đầu tư lớn nhất tại Việt Nam sẽ công bố danh mục đầu tư mới và không lâu sau đó, hoạt động mua/bán nhằm tái cơ cấu danh mục sẽ chính thức diễn ra…

Nâng cao bảo mật giao dịch qua ATM và Ebanking (Hồ Lê): Các ngân hàng cần nhanh chóng ứng dụng phương pháp nhận dạng sinh trắc học hiện đại, mà công nghệ xác thực vân tay giao dịch đang ngày càng trở nên phổ biến.

Bài toán an ninh thẻ khó hơn (Hồng Phúc): Gần đây, số vụ việc khách hàng bị mất tiền trong thanh toán, giao dịch thẻ ngân hàng liên tục tăng và tinh vi hơn về cách thức thực hiện, đặt ra bài toán khó với các cơ quan quản lý, cung cấp dịch vụ và các ngân hàng

Những lưỡi dao oan nghiệt (Sơn Tùng): Nói gì thì nói, các cơ quan bảo vệ pháp luật,  đặc biệt là công an, không thể đứng ngoài khi bàn chuyện trách nhiệm trong vấn đề tội phạm.

Lòng tốt và lòng tin (Anh Thái): Người cho là nhà hảo tâm trong xã hội dễ gì có được sự tin cậy nếu người nhận làm mất lòng tin.

Du lịch tâm linh ở An Giang: làm sao chuyên nghiệp? (Diễm Trang): Vấn đề cốt lõi là sau khi tháng du lịch qua đi, liệu du lịch An Giang có tiếp tục giữ vững phong độ hay sẽ chững lại hoặc sẽ tiếp tục loay hoay với những vấn đề muôn thưở.

Giải pháp cho thế giới khát nước (Đỗ Quang Tuấn Hoàng): Điểm cuốn sách “Con đường thoát hạn” của tác giả người Mỹ Seth M.Siegel, về việc ngành công nghiệp nước đang là đòn bẫy kinh tế giúp Israel phát triển trong tình hình biến đổi khí hậu toàn cầu hiện nay. Sự kỳ diệu ấy do đâu?

Đặc quyền của tuổi trẻ (Bình An): Đó là quyền được sai, quyền được thử những cái mới và quyền được theo đuổi đến cùng những gì mình say mê.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012