Vinastas bị phạt 15 triệu đồng vì vụ nước mắm arsen
Thứ Sáu,  26/5/2017, 15:02 

Vinastas bị phạt 15 triệu đồng vì vụ nước mắm arsen

Vũ Yến

Vì công bố những thông tin sai về nước mắm, Vinastas bị phạt 15 triệu đồng và bị buộc thu hồi các ấn phẩm do hiệp hội này đã phát hành. Trong ảnh: Người tiêu dùng lựa chọn mua nước mắm tại siêu thị. Ảnh: Vũ Yến

(TBKTSG Online) – Vì công bố thông tin nước mắm chứa arsen, Hiệp hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) bị xử phạt hành chính 15 triệu đồng và bị buộc thu hồi các ấn phẩm do hiệp hội này đã phát hành. 

Thông tin này vừa được Bộ Công Thương thông báo trên website của Bộ.

Theo Bộ Công Thương, Vinastas đã có hành vi vi phạm hành chính đó là phát hành tài liệu, ấn phẩm thông tin, giáo dục, truyền thông về an toàn thực phẩm không chính xác, không đúng sự thật , gây ảnh hưởng xấu về dư luận xã hội.

Về xử lý trách nhiệm cá nhân liên quan tới sai phạm trong công bố chất lượng nước mắm nhiễm arsen hồi tháng 10-2016, trong tháng 4-2017, Vinastas đã cách chức ông Vương Ngọc Tuấn, Phó tổng thư ký của Hiệp hội.

Liên quan tới vụ việc, vào ngày 14-10-2016, website của Vinastas đã công bố kết quả khảo sát nước mắm thông qua các hình thức như đăng bài “Báo cáo kết quả khảo sát nước mắm trên toàn quốc”, tổ chức buổi báo cáo kết quả khảo sát và đưa ra Thông cáo báo chí số 174/2016/HTCNTD vào ngày 17-10- 2016. Đồng thời, cũng trên  website  của mình, Vinastas đăng bài “Gần 85% mẫu nước mắm của 88 doanh nghiệp không đạt tiêu chuẩn” vào ngày 18-10-2016; đăng bài “Một số thông tin liên quan đến Chương trình khảo sát nước mắm” cùng toàn bộ tài liệu báo cáo khảo sát (trừ thông tin về các doanh nghiệp và sản phẩm được khảo sát) vào ngày 21-10-2016.

Sau khi Vinastas đăng tải thông tin, một số nhà khoa học, bài báo đã phản bác lại thông tin của Vinastas.  Bộ Công Thương cũng đã lập đoàn thanh tra liên bộ gồm Bộ Công Thương, Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam để kiểm tra. Đoàn thanh tra đã xác định Vinastas không đảm bảo tính độc lập, tin cậy và minh bạch trong vụ khảo sát nước mắm.

Mời đọc thêm:

Công bố khảo sát nước mắm sai, Vinastas phải xin lỗi

Lập đoàn kiểm tra hoạt động của Vinastas

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012