Ba năm, thực tập sinh sang Nhật tăng hơn bốn lần
Thứ Sáu,  26/5/2017, 16:30 

Ba năm, thực tập sinh sang Nhật tăng hơn bốn lần

Thùy Dung

Lao động Việt Nam có nhiều cơ hội sang Nhật Bản làm việc.

(TBKTSG Online) - Thực tập sinh Việt Nam sang học tập và làm việc ở Nhật Bản ngày càng tăng, đạt trên 90.000 người vào năm 2016, vượt số lượng thực tập sinh từ Trung Quốc.

Tại Hội thảo: “Tăng cường trao đổi nhân lực Việt Nam - Nhật Bản thông qua chương trình thực tập sinh kỹ năng” diễn ra ngày 26-5-2017, ông Umeda Kunio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản  tại Việt Nam, cho biết số lượng  thực tập sinh (TTS) Việt Nam được cử sang Nhật Bản trong thời gian gần đây đã tăng nhanh chóng.

Chỉ riêng năm 2016, lượng TTS Việt Nam được cử sang Nhật Bản đã lên tới hơn 40.000 người, gấp hơn bốn lần so với năm 2013, nâng tổng số TTS Việt Nam tại Nhật tính đến cuối năm 2016 đạt trên 90.000 người, vượt số lượng TTS của Trung Quốc và trở thành nước có TTS lớn nhất Nhật Bản. “Đây là nguồn lực đóng góp lớn cho sự phát triển kinh tế của Nhật Bản trong bối cảnh già hóa dân số”, ông Umeda Kunio đánh giá.

Để bù đắp thiếu hụt lao động trong nước, Nhật Bản đã tiếp nhận trung bình 95.000 tu nghiệp sinh mỗi năm trong giai đoạn 2006-2009. Chương trình TTS kỹ năng ra đời vào năm 2010 đem lại quyền lợi tốt hơn cho TTS và số lượng TTS mà Nhật Bản tiếp nhận liên tục tăng mỗi năm, đạt 110.000 người vào năm 2016.

Theo ông Umeda Kunio, Luật TTS kỹ năng mới ra đời năm 2016 cho phép tăng thời gian TTS làm việc ở Nhật Bản lên năm năm và mở rộng sang nhiều lĩnh vực tiếp nhận khác.

Theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VERP), vấn đề tồn tại trong việc đưa TTS sang Nhật hiện nay chính là sự thiếu minh bạch và thiếu sự chia sẻ thông tin trên thị trường. Điều này khiến chi phí tuyển dụng TTS đang ở mức cao, tạo áp lực thu nhập cho TTS, ảnh hưởng tới tâm lý học tập, động lực tích lũy kỹ năng của họ.

Cụ thể, theo quy định của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) thì chi phí mà doanh nghiệp được thu từ người lao động là 3.600 đô la Mỹ cho thị trường Nhật Bản, trong khi tổng chi phí mà người lao động phải trả khoảng 5.300 đô la Mỹ. Trong đó, người lao động đi vay tới 4.700 đô la Mỹ.

Theo ông Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện VERP, nhiều doanh nghiệp uy tín  thu đúng theo quy định của Bộ LĐTBXH nhưng người lao động vẫn phải bỏ thêm các chi phí liên quan tới ăn ở, học tập... Do đó, tổng chi phí mà người lao động phải trả lớn hơn nhiều so với quy định đề ra. Hơn nữa, doanh nghiệp phái cử TTS còn phải thông qua các môi giới trung gian như qua các trung tâm hoặc các trường đạo tạo nghề ở địa phương để tuyển TTS nên chi phí phát sinh nhiều hơn.

Thực tế, TTS Việt Nam thường ở vùng nông thôn, miền núi, khả năng tiếp cận thông tin còn thấp nên họ có xu hướng thông qua môi giới ở địa phương để tiếp cận doanh nghiệp phái cử đi Nhật Bản.

Báo cáo cho thấy cả doanh nghiệp phái cử và TTS đều cho rằng chi phí tuyển dụng còn tương đối cao. Hơn nữa, khác với thị trường khác, đối với Nhật Bản, doanh nghiệp Nhật Bản thường trang trải nhiều chi phí cho TTS sang Nhật Bản làm việc mà người lao động không hay biết. Các khoản chi phí đó có thể là vé máy bay, chi phí đào tạo….“Các doanh nghiệp phái cử thường không nói khoản tiền này cho người lao động nên có sự mập mờ trong chi phí tuyển dụng”, ông Thành nói.

Dù chi phí khá cao nhưng theo nghiên cứu của VERP, tổng thu nhập của người lao động trong thời gian ở Nhật Bản khoảng 44.500 đô la Mỹ, sau khi trở về nước, số tiền họ tiết kiệm được khoảng 23.000 đô la Mỹ, tương đương hơn 500 triệu đồng. Đồng thời, khi về nước, cơ hội việc làm của những TTS này tại các doanh nghiệp Nhật Bản khá cao do khả năng ngoại ngữ và những kỹ năng tiếp thu được trong thời gian làm việc tại Nhật Bản.

Mời đọc thêm:

“Thực tập sinh” tại Nhật: sự thật cay đắng!

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012