Doanh nghiệp cần hỗ trợ để xây nhà lưu trú cho công nhân
Thứ Bảy,  27/5/2017, 10:27 

Doanh nghiệp cần hỗ trợ để xây nhà lưu trú cho công nhân

Văn Nam

Tuyên dương các doanh nghiệp tại TPHCM làm tốt việc  chăm sóc người lao động - Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Với số lượng doanh nghiệp lên đến hàng trăm ngàn hiện nay thì nhu cầu nhà ở cho người lao động tại TPHCM là rất lớn, do vậy việc doanh nghiệp đầu tư xây thêm nhà lưu trú cho công nhân rất cần được khuyến khích, hỗ trợ, theo thông tin tại Chương trình “Đồng hành cùng doanh nghiệp” do Liên đoàn Lao động TPHCM tổ chức sáng 27-5.

Trong thời gian qua, nhiều doanh nghiệp tại TPHCM đã tự bỏ tiền xây nhà lưu trú cho công nhân để giúp người lao động phần nào bớt vất vả trong việc tìm kiếm chỗ ở và cũng để giữ công nhân. Tuy nhiên, nhu cầu nhà ở cho công nhân tại thành phố còn rất lớn.

Phát biểu tại chương trình trên, bà Trần Kim Yến, Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM cho biết, qua khảo sát cho thấy nhiều doanh nghiệp xây dựng nhà ở, khu lưu trú, xây dựng nhà trẻ với mức chi phí ưu đãi để công nhân yên tâm làm việc và gắn bó với doanh nghiệp. Ngoài ra, cũng có doanh nghiệp xây dựng cửa hàng bán những mặt hàng thiết yếu với giá cả ưu đãi, cho công nhân trả chậm không tính lãi…

Theo thông tin tại hội nghị sáng, Công ty cổ phần Thế Giới Di Động (quận 1) xây lượng 30 nhà cho người lao động; Doanh nghiệp tư nhân Nhựa Chợ Lớn xây 57 nhà trọ cho 110 người lao động; Doanh nghiệp tư nhân Bánh kẹo Á Châu xây 50 nhà lưu trú cho 150 công nhân; Công ty cổ phần Quốc tế Minh Việt xây 20 nhà lưu trú; Công ty TNHH Mi Hồng xây 15 căn nhà lưu trú; Công ty TNHH Dệt may Thương mại Tấn Minh xây 30 phòng lưu trú; Công ty TNHH sản xuất thương mại Liên Thành Phát xây 84 nhà lưu trú…

Không chỉ xây nhà lưu trú, Công ty TNHH Datalogic Việt Nam tại Khu công nghệ cao TPHCM còn xây phòng khám nha khoa, phòng chiếu phim, sân cầu lông, tổ chức bảo trì xe máy, tổ chức đám cưới, hỗ trợ tiền đi du lịch cho công nhân. Hiện doanh nghiệp này đang có 700 lao động với mức lương bình quân 6,5 triệu đồng/tháng/người hoạt động trong lĩnh vực thiết kế và lắp ráp máy đọc mã vạch.

Theo ông Lê Thanh Liêm, Phó chủ tịch UBND thành phố, hiện tổng số doanh nghiệp tại thành phố đạt gần 300.000 doanh nghiệp. Ông Liêm đề nghị các tổ chức công đoàn làm cầu nối giúp người lao động gắn bó tốt hơn với doanh nghiệp, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp làm tốt hơn công tác chăm lo cho đời sống người lao động và tăng cường thực hiện giám sát việc thực thi pháp luật tại doanh nghiệp.

Thống kê ngành lao động tại TPHCM cho thấy chỉ riêng các khu chế xuất, khu công nghiệp hiện nay cũng đang thu hút khoảng 290.000 người lao động, trong đó chủ yếu đến từ các địa phương khác và có nhu cầu rất lớn về nhà ở.

 

Xem thêm:

>> Nhà siêu rẻ dưới góc nhìn của người trong cuộc

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012