Triều Tiên lại phóng tên lửa, các nước phản ứng
Thứ Hai,  29/5/2017, 09:37 

Triều Tiên lại phóng tên lửa, các nước phản ứng

Phúc Minh

Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) - Hãng tin Yonhap dẫn tuyên bố của Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết lúc 5 giờ 39 phút sáng nay 29-5, Triều Tiên đã phóng thử 1 tên lửa đạn đạo từ bờ biển phía đông nước này.

Theo Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, nhiều khả năng tên lửa trên là loại tên lửa Scud và đã bay được khoảng 450 kilomet. Triều Tiên được cho là có kho dự trữ lớn tên lửa Scud và những phiên bản mới nâng cấp có tầm bay đến 1.000 kilomet.

Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản đã lập tức có những phản ứng đầu tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in lập tức triệu tập cuộc họp khẩn của Hội đồng an ninh quốc gia vào lúc 7 giờ 30. Hàn Quốc cho biết vụ thử tên lửa mới nhất trong hàng loạt vụ thử tên lửa của Triều Tiên đã bất chấp sức ép và những đe dọa trừng phạt của cộng đồng quốc tế.

Trong khi đó, nguồn tin từ Văn phòng Nội các Nhật Bản cho biết vật thể do Triều Tiên vừa phóng có thể rơi vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga tuyên bố: “Vụ phóng tên lửa này nhìn từ khía cạnh an toàn hàng không, hàng hải cực kỳ nguy hiểm và rõ ràng vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an (HĐBA). Chúng tôi không cho phép Triều Tiên có các hành động khiêu khích như thế và phản đối Triều Tiên với những ngôn từ mạnh mẽ nhất”.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố sẽ hành động cùng các nước khác để ngăn chặn những hành động khiêu khích được lặp đi lặp lại của Triều Tiên.

Tại hội nghị Nhóm các nền kinh tế phát triển (G7) mới đây, ông Abe cho biết vấn đề Triều Tiên được coi là ưu tiên hàng đầu của cộng đồng quốc tế. Nhật Bản sẽ phối hợp với Mỹ để có hành động cụ thể đối với Triều Tiên.

Trong cuộc gặp Thủ tướng Abe trước thềm hội nghị G7 ngày 26-5, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng cho rằng Triều Tiên là vấn đề "gây quan ngại lớn" và là "vấn đề của thế giới" song "sẽ được giải quyết vào một thời điểm nào đó". Tổng thống Mỹ cũng đã thông qua chính sách 4 điểm về Triều Tiên xoay quanh việc sử dụng mọi áp lực có thể bên cạnh việc tìm kiếm giải pháp ngoại giao.

Ngày 29-5, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump đã được báo cáo về vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên. Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ cho biết vật thể phóng ra nhiều khả năng là tên lửa đạn đạo tầm ngắn, bay được 6 phút và đánh giá không gây đe dọa cho Bắc Mỹ.

Trung Quốc cũng nhất trí thời gian không còn nhiều để kiềm chế chương trình vũ khí của Triều Tiên thông qua đối thoại. Trung Quốc đồng ý thảo luận với Mỹ về nghị quyết mới của HĐBA.

Nếu được xác nhận, vụ phóng mới nhất ngày 29-5 là vụ phóng tên lửa thứ 9 của Triều Tiên trong năm nay. Ngày 21-5, Triều Tiên cũng đã phóng thử tên lửa đạn đạo chiến lược tầm trung mới Pukguksong-2, Mỹ và Hàn Quốc xác nhận tên lửa đã bay được khoảng 500 kilomet trước khi rơi xuống khu vực ngoài khơi phía đông Hàn Quốc.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012