Tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập còn hạn chế
Thứ Hai,  29/5/2017, 12:01 

Tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập còn hạn chế

Lan Nhi

Trường THPT Phan Huy Chú (Hà Nội) là một mô hình tự chủ tài chính khá thành công tại Hà Nội nhưng cũng chưa tự chủ được hoàn toàn. Ảnh:TL

(TBKTSG Online) - Hà Nội có gần 150.000 người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập (ĐVSNCL) nhưng hàng ngàn đơn vị kiểu này tại thủ đô chưa tự chủ được hoàn toàn về tài chính.

Tại cuộc làm việc của lãnh đạo thành phố Hà Nội với Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban chỉ đạo nhà nước về đổi mới cơ chế hoạt động của các ĐVSNCL hôm 27-5, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Doãn Toản cho biết, Hà Nội đã giao quyền tự chủ tài chính cho 2.596 đơn vị từ năm 2016. Tuy nhiên, hiện chưa có đơn vị nào tự chủ được hoàn toàn, bao gồm tự chủ cả chi thường xuyên và chi đầu tư. Số thu của các đơn vị này chỉ bù đắp được 40% nhu cầu chi thường xuyên, còn lại nhà nước phải cấp ngân sách để nuôi.

Trong số 2.596 đơn vị được giao tự chủ tài chính, chỉ có 70 đơn vị tự bảo đảm chi thường xuyên, 1.353 đơn vị đảm bảo một phần chi thường xuyên và chi đầu tư. Hiện có đến 145.892 người làm việc tại các đơn vị.

Điều này có nghĩa là nhà nước vẫn phải bỏ ngân sách để nuôi các đoàn nghệ thuật, các bệnh viện, trường học… trong khi kinh phí nhà nước hạn hẹp và tính năng động, tự chủ của các ĐVSNCL ở thủ đô hiện còn kém, chưa nói đến việc mạnh dạn cổ phần hóa để dứt khỏi “bầu sữa nhà nước”.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá mức độ tự chủ của các ĐVSNCL Hà Nội còn hạn chế và đề nghị Hà Nội đánh giá kỹ vấn đề. Vì không tự chủ được tài chính thì không tự chủ được nhân sự, giảm bên chế, nâng cao chất lượng dịch vụ.

Đề án đổi mới các ĐVSNCL đang được hoàn thiện để tiến tới xóa bỏ bao cấp tại các ĐVSNCL trong cả nước theo lộ trình. Tuy nhiên, mới chỉ có Bộ GTVT cổ phần hóa được vài đơn vị và hiện nay đã tạm dừng, chuyển sang chế độ tự chủ tài chính tại các đơn vị.

Mời xem thêm:

Đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ tài chính phải cổ phần hóa

Để mọi người sống lương thiện

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012