Tăng trưởng kinh tế Mỹ cải thiện nhưng vẫn chậm
Thứ Hai,  29/5/2017, 15:21 

Tăng trưởng kinh tế Mỹ cải thiện nhưng vẫn chậm

Phúc Minh

Tăng trưởng kinh tế Mỹ cải thiện nhưng vẫn còn cách khá xa trước đây. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) - Bộ Thương mại Mỹ ngày 27-5 công bố số liệu cho thấy tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quí 1-2017 sau khi điều chỉnh của Mỹ tăng 1,2% so với cùng kỳ năm ngoái - cao hơn mức ước tính trước đó là 0,7% - nhờ chi tiêu tiêu dùng cá nhân và doanh nghiệp tăng mạnh.

Kinh tế Mỹ cải thiện

Reuters cho biết các chỉ số chứng khoán ghi nhận mức cao kỷ lục và chỉ số niềm tin người tiêu dùng đạt mức cao nhất cho thấy nhiều sự thay đổi đối với nền kinh tế Mỹ năm 2017.

Một sự thay đổi đáng chú ý nữa là các doanh nghiệp đã tăng vốn đầu tư. Hoạt động đầu tư trong nước đạt nhịp độ tăng trưởng cao nhất trong 5 năm trở lại đây. Các doanh nghiệp có thể đầu tư nhiều hơn nếu chính phủ thông qua đề xuất cải cách thuế và những dự thảo khác trong danh sách mong muốn của doanh nghiệp.

Theo ước tính của các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc khảo sát của MarketWatch, nền kinh tế Mỹ tạo thêm gần 200.000 việc làm trong tháng 5-2017.

“Một năm trước, Fed can thiệp vào thị trường để ngăn chặn nền kinh tế rơi vào suy thoái. Nhưng năm nay, họ đã thấy nền kinh tế tăng trưởng bình thường trở lại” - kinh tế trưởng Steve Blitz của TS Lombard cho biết.

Nhưng tốc độ tăng trưởng vẫn chậm

Mặc dù vậy, điều chưa thay đổi là tốc độ tăng trưởng vẫn chậm. Kết quả tăng trưởng quí 1-2017 vẫn thấp hơn so với mức tăng trưởng 2,1% của quí 4-2016 và là mức tăng trưởng thấp nhất kể từ quí 1-2016.

Giới phân tích cho biết trong các quí đầu của những năm gần đây, nền kinh tế Mỹ thường có xu hướng tăng trưởng thấp. Giới phân tích dự báo sang quí 2-2017, nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng khả quan hơn, có thể đạt mức 4,1% khi các số liệu đều cho thấy người tiêu dùng Mỹ đã nới rộng hầu bao từ tháng 4-2017. Tính chung cả năm, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) dự báo kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 2%.

Với mục tiêu vực dậy nền kinh tế Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump từng cam kết đưa nền kinh tế lớn nhất thế giới trở lại mức tăng trưởng từ 3% trở lên.

Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế cho rằng chính quyền Trump sẽ phải đối mặt với không ít thách thức trong bối cảnh năng suất lao động tăng trưởng yếu và lực lượng lao động đang bị già hóa.

Kinh tế trưởng Sam Bullard của Wells Fargo Securities nhận định: “Nền kinh tế Mỹ vẫn tăng trưởng ở tốc độ 2% mỗi năm kể từ khi diễn ra sự phục hồi gần 8 năm trước - thấp hơn nhiều so với mức trung bình 3,3% trong quá khứ. Trong chiến dịch tranh cử, Tổng thống Trump cam kết sẽ khôi phục lại nền kinh tế như những ngày trước nhưng đến nay, sự tiến bộ vẫn không đáng kể. Các chủ doanh nghiệp muốn thấy nhiều tiến triển hơn nữa trong chương trình nghị sự của Tổng thống Trump. Nói cách khác, không nên kỳ vọng nền kinh tế Mỹ sẽ đạt được những thành quả to lớn từ những gì đang xảy ra ở Mỹ đến năm 2018”.

Fed vẫn có thể tăng lãi suất

Nhưng theo các chuyên gia, ngay cả khi tăng trưởng không đạt được như kỳ vọng, nền kinh tế Mỹ sẽ tăng tốc đủ nhanh để đưa nhiều dân Mỹ trở lại việc làm, giảm tỷ lệ thất nghiệp - hiện dưới mức 4,4% - và có thể tạo ra mức lương lớn nhất trong 1 thập kỷ qua, hoặc hơn thế. Các công ty sẽ trả lương nhiều hơn trong bối cảnh thị trường thiếu lao động tay nghề cao đang gia tăng.

Khi nền kinh tế không còn khó khăn, Fed chắc chắn sẽ tăng lãi suất sớm. Cuộc khảo sát mới nhất chỉ ra nền kinh tế Mỹ đã cung cấp đủ bằng chứng để Fed nâng lãi suất trong cuộc họp giữa tháng 6-2017, theo FedWatch Tool.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012