Gần 50% người lao động không muốn tăng giờ làm thêm
Thứ Hai,  29/5/2017, 15:30 

Gần 50% người lao động không muốn tăng giờ làm thêm

Thành Hoa

Theo kết quả khảo sát, gần 50% số người lao động không muốn tăng giờ làm thêm. Ảnh minh họa: công nhân khu chế xuất Tân Thuận tan ca. Ảnh: Thành Hoa

(TBKTSG Online) - Một cuộc khảo sát về tiền lương, thời gian làm việc, điều kiện an toàn vệ sinh lao động tại các doanh nghiệp được Viện công nhân và công đoàn thực hiện cho thấy gần 50% số người lao động được khảo sát không muốn tăng thời gian làm thêm.

Ông Vũ Minh Tiến, Phó viện trưởng Viện công nhân và công đoàn thuộc Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, cuộc khảo sát được thực hiện với 2.550 lao động (62% là nữ) tại 14 tỉnh đại diện của 6 vùng kinh tế tại miền Bắc, Trung và Nam. Các ngành kinh doanh sản xuất chính của doanh nghiệp được khảo sát gồm nông lâm thủy sản, khai khoáng, dệt may - da giày, điện - điện tử, gỗ, hóa chất, giấy, chế biến…

Kết quả cuộc khảo sát cho thấy có tới 48,9% số người được lấy ý kiến cho rằng không muốn tăng thời gian làm thêm. Số người có ý kiến tăng thời gian làm thêm chiếm 36,1%, còn lại 15% cho rằng khó trả lời khi được lấy ý kiến.

Bên cạnh đó, khảo sát cho thấy có đến 32,6% số người lao động cho rằng thu nhập của họ thấp nên họ phải chi tiêu tằn tiện, kham khổ; trong đó 12% phải đi làm thêm vì thu nhập và tiền lương không đủ sống. Chỉ có 16,1% thu nhập có dư, còn số còn lại (51,3%) cho rằng thu nhập chỉ đủ để trang trải cuộc sống.

Nhiều doanh nghiệp đã phản ánh quy định giới hạn tối đa giờ làm thêm đã gây khó cho họ trong việc đáp ứng đơn hàng, giảm tính cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Cụ thể, Điều 106 của Bộ luật Lao động hiện hành quy định số giờ làm thêm tối đa của người lao động là không quá 30 giờ/tháng và 1 năm không quá 200 giờ, trường hợp đặc biệt không quá 300 giờ.

Do vậy, từ cuối năm 2016 Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đề xuất phương án tăng giờ làm thêm theo hai phương án. 

Phương án 1, tăng số giờ làm thêm bảo đảm số giờ làm thêm và số giờ làm việc bình thường của người lao động không quá 12 giờ trong 1 ngày và không quá 5 ngày liên tục cho mỗi đợt làm thêm giờ nhưng tổng số giờ làm thêm của người lao động không được vượt quá 600 giờ trong 1 năm. Phương án 2 là tăng số giờ làm thêm bảo đảm số giờ làm thêm và số giờ làm việc bình thường của người lao động không quá 12 giờ trong 1 ngày và không quá 5 ngày liên tục cho mỗi đợt làm thêm giờ.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012