Philippines: hơn 100 người thiệt mạng tại thành phố bị phiến quân chiếm
Thứ Hai,  29/5/2017, 15:25 

Philippines: hơn 100 người thiệt mạng tại thành phố bị phiến quân chiếm

Phúc Minh

Trực thăng quân sự Philippines bay qua một nhà thờ Hồi giáo ở Marawi. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) - Hơn 100 người thiệt mạng trong các cuộc giao tranh dữ dội tuần qua giữa quân đội chính phủ Philippines và nhóm phiến quân Maute thân tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở thành phố Marawi, đảo Mindanao, miền nam Philippines, theo RT.

Người phát ngôn quân đội Philippines, Tướng Restituto Padilla, cho biết ít nhất 27 dân thường, 11 binh lính và 4 sĩ quan cảnh sát đã thiệt mạng sau khi các tay súng Maute chiếm thành phố Marawi từ ngày 23-5. Ngoài ra, quân đội thông báo đã tiêu diệt được ít nhất 61 tay súng Maute tính đến thời điểm hiện tại.

Tướng Padilla nói nhóm phiến quân đã suy yếu đáng kể sau các chiến dịch truy quét của quân đội chính phủ và khả năng chống cự cũng giảm dần. Tuy nhiên, chúng vẫn là mối đe dọa lớn với người dân địa phương. Đa số người dân tại Marawi, nơi có khoảng 200.000 dân và phần lớn theo đạo Hồi, đã được sơ tán kể từ khi bạo loạn xảy ra. Nhưng ước tính, khoảng 2.000 người vẫn đang bị mắc kẹt tại các khu vực do phiến quân chiếm đóng. Ngoài các cuộc tấn công nhằm vào nhóm phiến quân, quân đội Philippines cũng đang thực hiện các chiến dịch giải cứu người dân bị mắc kẹt tại các khu vực do phiến quân kiểm soát.

Trong khi đó, các quan chức chính phủ Philippines cho biết nhóm phiến quân Maute không còn được xem tổ chức khủng bố địa phương nữa vì nhiều tay súng mang quốc tịch Malaysia, Indonesia và một số nước khác đã gia nhập hàng ngũ nhóm này.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã áp đặt lệnh thiết quân luật tại toàn bộ đảo Mindanao từ ngày 23-5 sau khi nhóm Maute bất ngờ tấn công và đánh chiếm nhiều vị trí tại Marawi, đốt phá nhiều nhà cửa trong thành phố và bắt cóc hàng chục con tin. Quân đội Philippines đã lập tức triển khai trực thăng, xe thiết giáp và hàng trăm binh sĩ đến đây để đẩy lùi phiến quân.

Ông Duterte tuyên bố sẽ từ chức nếu không thể “dẹp loạn” phiến quân và bảo đảm hòa bình cho đất nước.

Đọc thêm:

>> Các tay súng có liên hệ với IS kiểm soát thành phố Philippines

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012