Thuốc lá gây tổn thất cho kinh tế Việt Nam 24.600 tỉ đồng/năm
Thứ Ba,  30/5/2017, 21:46 

Thuốc lá gây tổn thất cho kinh tế Việt Nam 24.600 tỉ đồng/năm

Ngọc Hùng

Ở Việt Nam, mỗi giờ có gần 5 người chết vì thuốc lá, tức là thời gian để bắt đầu đến khi hút xong điếu thuốc là có một người chết. Ảnh: NH

(TBKTSG Online) - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, việc sử dụng thuốc lá của người dân Việt Nam gây tổn thất cho nền kinh tế ước tính hơn 24.600 tỉ đồng hay 1,17 tỉ đô la Mỹ mỗi năm, tương đương mỗi ngày là gần 67,4 tỉ đồng.

Trong thông cáo báo chí phát đi nhân ngày Thế giới không thuốc lá (31-5), WHO cũng cảnh báo tác hại của thuốc lá đến sức khỏe của người dân Việt Nam. Theo đó, mỗi năm tại Việt Nam có hơn 40.000 người chết do tác hại của thuốc lá, tương đương mỗi ngày có 110 người.

WHO dự báo trong những năm tới, con số người chết do thuốc lá có thể tăng lên 70.000 người mỗi năm, tức là sẽ có 192 người chết do thuốc lá mỗi ngày.

Theo WHO, Việt Nam nằm trong nhóm những nước trên thế giới áp dụng mức thuế thuốc lá rất thấp. Thuế thuốc lá ở Việt Nam chỉ chiếm khoảng 40% giá bán lẻ, thấp hơn mức trung bình của thế giới là 58% và thấp hơn rất nhiều so với khuyến cáo của WHO là 75% giá bán lẻ.

Vì thế, để hạn chế việc hút thuốc lá của người dân thì Việt Nam cần tăng thuế thuốc lá, theo tiến sĩ Lokky Wai, đại diện của Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam. “Khi thuế thuốc lá tăng lên sẽ dẫn tới việc giảm hút thuốc lá và đồng thời giúp tăng thu nhập từ thuế của chính phủ. Vì vậy, tăng thuế là một biện pháp lợi cả đôi đường: lợi cho cả sức khoẻ cộng đồng và lợi cho thu nhập của chính phủ”, tiến sĩ Wai nói.

Theo số liệu điều tra về tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành tại Việt Nam (GATS) năm 2015 được Viện Nghiên cứu y học và xã hội học (VQUIT) trích dẫn, Việt Nam có 22,5% người trưởng thành sử dụng thuốc lá, tương ứng với 15,6 triệu người. 

Số lượng người trưởng thành hút thuốc lá thụ động cũng tương đối cao. Trong đó, 53,5% (khoảng 28,5 triệu người) không hút thuốc nhưng đã tiếp xúc với khói thuốc trong nhà và 36,8% (khoảng 5,9 triệu người) đã tiếp xúc với khói thuốc lá tại nơi làm việc.

Hiện tại, Việt Nam đã có Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, có hiệu lực từ ngày 1-5-2013. Luật có 5 chương và 35 điều. Để giúp người dân hiểu những tác hại của thuốc lá, luật này cho phép thành lập quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá. Quỹ này trực thuộc Bộ Y tế và chịu sự quản lý nhà nước về tài chính của Bộ Tài chính.

Theo WHO, chất thải thuốc lá chứa hơn 7.000 hóa chất độc hại gây ô nhiễm môi trường, bao gồm chất gây ung thư của con người. Khí thải khói thuốc lá góp thêm hàng ngàn tấn chất gây ung thư, chất độc và khí nhà kính của con người vào môi trường.

 

Xem thêm

>>> WHO: Kháng thuốc kháng sinh ở VN ngày càng trầm trọng

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012