Ra mắt dự án giáo dục giới tính cho trẻ em
Thứ Ba,  30/5/2017, 19:44 

Ra mắt dự án giáo dục giới tính cho trẻ em

Thanh Uyên

Ban điều hành dự án ANNA giới thiệu mục tiêu của chương trình - Ảnh: P.T

(TBKTSG Online) - Dự án giáo dục phi lợi nhuận ANNA hướng tới giáo dục giới tính và an toàn thân thể cho trẻ em vừa ra mắt hôm nay (30-05) tại TPHCM.

Theo đó, thông qua chương trình giáo dục, ANNA sẽ giúp trẻ có đầy đủ sự hiểu biết để có thể tự bảo vệ bản thân.

Về lộ trình dài hạn, ANNA hướng tới việc triển khai chương trình học giới tính đến các trường tiểu học. Cụ thể, dự án sẽ mua bản quyền và chuyển ngữ nội dung giảng dạy liên quan đến đề tài “Giáo dục giới tính và an toàn thân thể cho trẻ em”. Thông qua những tình huống của gia đình các nhân vật hoạt hình có bé trai tên An và bé gái tên Na trong giáo trình điện tử, các bài học về giới tính, bảo vệ thân thể sẽ được truyền tải đến học sinh. Dự kiến, giáo trình sẽ được dùng làm tư liệu giáo dục tại một số trường tiểu học trên địa bàn TPHCM.

Dự án có sự tham gia của nhiều đơn vị trong lĩnh vực thương hiệu và truyền thông như DigiPencil MVV, Redder Advertising, BrandBeats Music Marketing, Brands Vietnam, Red Cat Motion…

Theo Ban điều hành dự án, để xóa bỏ vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em, trách nhiệm không chỉ thuộc về ngành tư pháp trong việc điều tra và trừng trị nghiêm để răn đe mà còn thuộc về ngành giáo dục, giáo dục cho trẻ em hiểu cách tự bảo vệ bản thân, giáo dục cho cha mẹ kiến thức để bảo vệ con trẻ. Đó cũng chính là những gì ANNA đang hướng tới.

“Chúng tôi tin sức mạnh của giáo dục có thể giải quyết được gốc rễ vấn đề. Giáo dục giúp trẻ hiểu biết hơn, cư xử đúng đắn và biết cách tự bảo vệ mình khỏi những cám dỗ xã hội. Có lẽ, trước khi dạy trẻ trở thành học sinh giỏi, chúng ta cần dạy trẻ cách chúng tự bảo vệ bản thân mình”, ông Nguyễn Đình Giang, phụ trách truyền thông của dự án chia sẻ.

Theo thống kê của Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an), trung bình mỗi năm có 1.600-1.800 vụ xâm hại trẻ em được phát hiện. Trong đó, số trẻ bị hiếp dâm chiếm đến 65% và số trẻ bị xâm hại tình dục nhiều lần chiếm tới 28%...

Còn theo Báo cáo của Quỹ dân số Liên hiệp quốc tại Việt Nam, 93% trường hợp trẻ bị xâm hại tình dục từ người quen. Trong đó, 47% kẻ xâm hại chính là những người trong gia đình hoặc có quan hệ họ hàng. Phần lớn vụ việc xảy ra ở những địa điểm được coi là an toàn như trường học, khu dân cư hoặc… trong chính nhà nạn nhân.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012