Mỹ thử thành công hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa
Thứ Tư,  31/5/2017, 10:10 

Mỹ thử thành công hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa

Phúc Minh

Mỹ thử thành công hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) - Quân đội Mỹ ngày 30-5 cho biết đã tiến hành thành công cuộc thử nghiệm hệ thống đánh chặn tên lửa với tình huống giả định là Mỹ hứng chịu một cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Theo báo The New York Times, đây là lần đầu tiên quân đội Mỹ thử đánh chặn một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, các lần thử trước đây chỉ đánh chặn tên lửa tầm trung.

Trong một tuyên bố, Giám đốc Cơ quan phòng thủ tên lửa của Mỹ (MDA), Phó Đô đốc Jim Syring, cho biết việc ngăn chặn mục tiêu tên lửa đạn đạo xuyên lục địa rất phức tạp, đây là thành tựu phi thường và là cột mốc đáng nhớ.

Vụ thử nói trên diễn ra trong bối cảnh quan ngại gia tăng liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa đang tiến triển của Triều Tiên.

Ngày 30-5, Đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc (LHQ) Nikki Haley cho biết Mỹ và Trung Quốc đang thảo luận các bước tiếp theo để đáp trả các vụ thử tên lửa liên tiếp của Triều Tiên và có thể đi đến quyết định về các lệnh trừng phạt mới trong tuần này.

Trước đó, bà Haley cho hay Mỹ để ngỏ một cuộc đối thoại với Triều Tiên nếu nước này dừng các vụ thử tên lửa và hạt nhân.

Sáng ngày 29-5, Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo từ vị trí gần sân bay Wonsan, tỉnh Gangwon (Triều Tiên), trước khi tên lửa được cho là rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế trên biển Nhật Bản. Đây là vụ phóng tên lửa thứ 9 của Triều Tiên kể từ đầu năm nay và diễn ra trong bối cảnh nhiều nước trên thế giới kêu gọi gia tăng các biện pháp trừng phạt Triều Tiên liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012