TBKTSG số 22: Xử lý nợ xấu, đâu là mấu chốt?
Thứ Tư,  31/5/2017, 11:38 

TBKTSG số 22: Xử lý nợ xấu, đâu là mấu chốt?

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) - Quốc hội đang xem xét ban hành một nghị quyết riêng về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng. Liệu mười năm nữa vấn đề nợ xấu có được giải quyết triệt để hay chưa? Câu trả lời có thể là chưa, nếu từ bây giờ không thay đổi tư duy về nợ xấu và cách thức xử lý nợ xấu. Trong số báo này, chuyên mục Sự kiện&Vấn đề của TBKTSG đề cập đến vấn đề đâu là mấu chốt của việc xử lý nợ xấu.

Theo đó, trong bài viết “Nợ xấu và sở hữu chéo”, tác giả Lưu Hảo cho rằng nghị quyết về xử lý nợ xấu lần này không thể không gắn với giải quyết sở hữu chéo, gắn với xử lý dứt điểm việc thoái vốn đầu tư ngoài ngành vào tài chính-ngân hàng của doanh nghiệp nhà nước.

Tăng vốn ngân hàng là bước xử lý nợ xấu quan trọng nhất” là quan điểm của TS Lê Hồng Giang trong bài viết cùng tên. Cụ thể, thay vì quá chú tâm vào việc thanh lý tài sản thế chấp, dù đây là việc vẫn cần làm, Ngân hàng Nhà nước nên tìm các giải pháp khuyến khích hệ thống ngân hàng tăng vốn nhanh đồng thời quản lý chất lượng cho vay.

Trong khi đó, TS Quách Mạnh Hào cho rằng việc các tổ chức tín dụng sẽ xử lý tài sản bảo đảm ở mức giá nào là câu chuyện đáng quan tâm.

Còn chuyên gia kinh tế Đinh Tuấn Minh cho rằng cần công khai chính xác nợ xấu và nguồn tài chính để VAMC hoạt động

Trong một bài viết khác (“Dự thảo nghị quyết của Quốc hội về xử lý nợ xấu: vẫn còn quá nhiều câu hỏi”), tác giả Trần Ngọc Thơ đánh giá mọi phương thức giải cứu, suy cho cùng, dẫn đến gánh nặng tài khóa và đều dẫn đến địa chỉ cuối cùng là người nộp thuế. Hiểu theo cách này, sử dụng nguồn lực công chính là sử dụng ngân sách nhà nước (trực tiếp hay gián tiếp) trong quá trình giải cứu ngân hàng.

Những bài viết khác trên TBKTSG số ra ngày 1-6-2017 xin giới thiệu với bạn đọc:

Phân bổ vốn đầu tư không thể như phân chia miếng bánh! (Mục Ý kiến):  Bằng mọi cách phải phát huy tốt hiệu quả sử dụng nguồn vốn đầu tư công, xóa bỏ nạn đầu tư dàn trải, kéo dài - đồng nghĩa với việc phải tập trung vốn cho những dự án có hiệu quả cao và khả năng hoàn thành sớm.

Chuyện “quy trình” ở Sơn Trà (Nguyên Lê): Với tư duy không đánh đổi môi trường và trên tinh thần cầu thị vừa qua, có thể hiểu và hy vọng những gì không hợp lý trong bản quy hoạch du lịch Sơn Trà sẽ được thay đổi, cho dù, có thể có những cái giá phải trả.

Đầu tư công không nên vì tăng trưởng kinh tế ngắn hạn (PGS. TS Phạm Thế Anh): Chi tiêu đầu tư công nên xuất phát từ nhu cầu thực sự của nền kinh tế về cơ sở hạ tầng và dịch vụ xã hội trong khả năng ngân sách.

Kho bạc Nhà nước đang “rủng rỉnh”, ai mừng, ai lo? (Hoàng Quốc Minh): Với việc Kho bạc Nhà nước “thừa tiền”, đem đi gửi tại các ngân hàng thương mại, thì rõ ràng, trong khi chính sách tiền tệ đang được hưởng lợi rất nhiều thì chính sách tài khóa lại đang phải “căng mình”.

Cứ để tích tụ ruộng đất diễn ra tự nhiên (Quang Chung): Nên để quá trình này theo quy luật thị trường, tránh tích tụ bằng giải pháp hành chính. Nhà nước chỉ cần thừa nhận quyền giao dịch tài sản của doanh nghiệp và nông dân là đủ.

Nên cho tổ chức kinh tế nhận thế chấp đất (Trần Quang Vinh): Cần sớm có hướng dẫn Luật Đất đai theo hướng tổ chức kinh tế được quyền thế chấp tài sản là quyền sử dụng đất (trừ đất thuê trả tiền hàng năm), tài sản gắn liền trên đất cho tổ chức tín dụng, tổ chức kinh tế khác hoặc cá nhân làm tài sản bảo đảm.

Trong cơn sốt... đất ở bên kia Cát Lái (Quang Chung): Những người “đầu tư” chủ yếu từ phía Bắc luôn kỳ vọng cây cầu Cát Lái và dự án sân bay Long Thành sẽ tạo kết nối chặt hơn giữa TPHCM và Nhơn Trạch (Đồng Nai). Tuy nhiên, các doanh nghiệp có ý định đầu tư lướt sóng ở thị trường này cho rằng tính may, rủi trong “trò chơi” này là quá cao.

Lửa xa, lửa gần (Nguyên Lê): Nên nhân chuyện có thể là lo xa về lửa cách mạng công nghiệp 4.0 hay rô bốt hiện nay để nhìn lại các vấn đề về chính sách công nghiệp, giáo dục-đào tạo-giải quyết việc làm và an sinh xã hội của ta. Đó thực sự là lửa gần, đặt ra hai bài toán kinh tế-xã hội phải giải song song.

Dệt may Việt Nam: thách thức nâng cao giá trị gia tăng (Trương Văn Cẩm): Năm 2011 tỷ lệ giá trị tăng thêm của ngành dệt may Việt Nam đạt 46,2%, đến năm 2016 đạt 51,48% - tăng 5,28 điểm phần trăm. Giá trị tăng thêm của dệt may, da giày cao hơn một số ngành khác chủ yếu do hàm lượng lao động trong sản phẩm khá lớn.

Thoái vốn nhà nước vẫn bặt tăm (Thành Nam): Ngân sách đang thặng dư chứ không phải bội chi như cùng kỳ các năm trước, phải chăng vì vậy mà áp lực thoái vốn tại các doanh nghiệp đã được chỉ định không còn nặng nề?

Nói tiếp chuyện quản lý nợ DNNN (Vũ Quang Việt): Tảng băng chìm (thật ra là nổi) là nợ của doanh nghiệp nhà nước (DNNN), nợ của Quỹ bảo hiểm xã hội, Quỹ bảo hiểm y tế và các quỹ tài chính khác, nợ của các đơn vị sự nghiệp công - tức là thuộc Chính phủ như trường học, bệnh viện…

IPO Nhà máy Lọc dầu Dung Quất không dễ dàng (Phan Minh Ngọc): Cổ phần hóa BSR xem ra vẫn chỉ là việc “chữa cháy”, cực chẳng đã, nhưng/và không vì thế mà Chính phủ nên tiếp tục ưu đãi, trợ giúp tài chính và chính sách thêm cho BSR nữa. Xin hãy để thị trường lên tiếng.

Phía sau sự tăng trưởng tín dụng đột biến (Thụy Lê): Tín dụng đến cuối tháng 4-2017 đã tăng đến 5,76% so với đầu năm trong khi cùng kỳ năm 2016 chỉ tăng 3,89% và cùng kỳ năm 2015 chỉ tăng 3,97%. Đâu là động lực của sự tăng trưởng cao bất thường này?

Để làm ăn hiệu quả với Trung Quốc (Trung Chánh): Dân ta thấy có nhiều người mua mặt hàng nào là đổ xô đẩy mạnh sản xuất mặt hàng đó lên một đỉnh mới. Nhưng tới lúc này thì người Trung Quốc lại đột ngột dừng mua, làm tất cả “sụp đổ”.

Khi nhà đầu tư thích công ty dược trong nước... (Hoàng Nhung): Một mặt, việc này được nhìn nhận là cơ hội để doanh nghiệp trong nước nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo động lực phát triển ngành dược quốc gia; nhưng mặt khác là nguy cơ đánh mất thị trường dược vào tay doanh nghiệp nước ngoài.

“Cuộc đua” mô tô phân khối lớn (Quốc Hùng): Các dòng xe (mô tô) phân khối lớn đang lần lượt bước vào thị trường Việt Nam với nhiều sự kỳ vọng...

Khách sạn không phải trả phí tác quyền cho ti vi (LS Lê Quang Vy): Luật Sở hữu trí tuệ không có bất kỳ điều khoản nào quy định các tổ chức, cá nhân khi sử dụng cơ sở hạ tầng truyền dẫn phát sóng phải thực hiện nghĩa vụ tác quyền.

Thách thức và cơ hội của người quản lý trẻ (Nguyễn Thanh Lâm): Để biến thách thức thành cơ hội phải nhớ năm điều: cập nhật tình hình; rút kinh nghiệm để tìm ra cách làm và bước đi phù hợp; bám sát mục tiêu và biết đi tắt đón đầu; thế và lực, nguy và cơ trong mỗi giai đoạn; quản trị bản thân và quản trị thách thức.

Nhận diện lão hóa để tái khởi nghiệp (Vũ Tuấn Anh): Doanh nghiệp cần chủ động phòng tránh lão hóa ngay khi còn trẻ. Các công cụ trong tái khởi nghiệp rất hiệu quả cho việc phát hiện và chống lão hóa tại doanh nghiệp.

Lòng tốt dọc đường (Bình Vương): Một khi lòng tin con người đã thành hiển nhiên phổ biến trong xã hội, thì không cầu mong chi ra ngõ gặp anh hùng. Chỉ cần ra ngõ gặp người tốt.

Nỗi sợ mang tên "xuất toán" bảo hiểm y tế (Hoàng Nhung):  Thông tin về việc cơ quan bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa phát hiện và từ chối chi trả trên 10% hồ sơ đề nghị thanh toán của các cơ sở y tế với số tiền gần 3.000 tỉ đồng do chi sai đã khiến nhiều bệnh viện và bác sĩ có chung một nỗ sợ mang tên”xuất toán” bảo hiểm y tế.

Cháu tôi vào lớp 1 (Công Thắng): Vài chuyện gọi là “trải nghiệm thực tế” về việc chuẩn bị cho con, cháu vào lớp 1 để quý phụ huynh tham khảo.

Thời đại miễn phí (Đức Nam): Thời đại nhiều thứ miễn phí. Trong khi ai cũng vội vã vơ vào, liệu có nhiều người sẵn sàng bỏ bớt các món quà miễn phí để đời mình được thở?

Thảm cảnh nông nghiệp Venezuela (Minh Đức): Venezuela giảm mạnh việc nhập khẩu lương thực do thiếu tiền mặt, nợ nần chồng chất. Lẽ ra đây phải là cơ hội cho người nông dân nhưng trong khi các siêu thị trống rỗng, nạn đói lan rộng, thì các trang trại trên cả nước lại sản xuất ngày một ít đi.

Rủi ro tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc (Trúc Diễm): Trung Quốc đã trải qua thời kỳ dùng tăng trưởng tín dụng để phát triển kinh tế thông qua việc xây dựng các “đại công trình" và nuôi dưỡng các siêu doanh nghiệp, song giờ đây việc này đang đe dọa tới tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này.

Kết thúc không trọn vẹn (Chiến Thắng): Tổng thống Mỹ Donald Trump về nước sau chuyến công du nước ngoài đầu tiên mà không thông qua Thỏa thuận Paris về chống biến đổi khí hậu tại hội nghị G7.

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012