1.000 tỉ đồng có đảm bảo được chất lượng giáo dục?
Thứ Năm,  1/6/2017, 18:41 

1.000 tỉ đồng có đảm bảo được chất lượng giáo dục?

Bảo Uyên

Sinh viên một trường đại học tư thục ở TPHCM - Ảnh: M.T

(TBKTSG Online) – Để mở trường đại học tư thục, số vốn tối thiểu cần phải có theo quy định mới là 1.000 tỉ đồng, tăng gấp 4 lần so với quy định trước đây. Mức vốn này được cho là sẽ giúp các trường bảo đảm chất lượng đào tạo. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, quy định mới này có thể sẽ làm ngành giáo dục giảm sức hút đầu tư.

Theo quy định mới vừa được Thủ tướng Chính phủ thông qua, muốn thành lập trường đại học tư thục, tổ chức, cá nhân trước hết phải có đề án phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế, xã hội và quy hoạch mạng lưới trường đại học được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Ngoài ra, điểm thay đổi lớn trong quy định này là số vốn tối thiểu cần có để thành lập trường đại học tư thục là 1.000 tỉ đồng (không bao gồm đất xây dựng trường), đến thời gian thẩm định cho phép thành lập trường, giá trị đầu tư phải thực hiện được trên 500 tỉ đồng.

Chủ tịch HĐQT trường Đại học Văn Lang, ông Bùi Quang Độ nhận định, quy định cụ thể về nguồn lực đầu tư nếu muốn mở trường là thật sự cần thiết. Trường có tiềm lực kinh tế mạnh thì chất lượng mới đảm bảo được lâu dài. Thực tế có không ít trường, chất lượng đào tạo chỉ đảm bảo ở thời gian đầu thành lập, về sau thì giảm dần, bị đình chỉ tuyển sinh vì chưa đầu tư xây dựng trường sở và cảnh báo sẽ đóng cửa nếu không cải thiện được tình hình.

“Giáo dục là một ngành kinh doanh đặc biệt, nhà đầu tư phải có tiềm lực kinh tế mạnh để đi đường dài, liên tục đầu tư nâng cao chất lượng giảng dạy mới có thể tạo ra nguồn nhân lực đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động. Trường được đầu tư tốt, chất lượng đào tạo tăng, thu hút được nhiều sinh viên thì sẽ mau lấy lại vốn”, ông Độ nói.

Cùng quan điểm trên, theo ông Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, tăng số vốn tối thiểu là cần thiết để đảm bảo chất lượng của các trường. Đặc biệt, với các trường đào tạo các ngành công nghệ kỹ thuật, 1.000 tỉ đồng là điều kiện tối thiểu phải có, bởi những ngành này đòi hỏi đầu tư nhiều kinh phí. Không giống ngành xã hội hay kinh tế, các ngành công nghệ, kỹ thuật đòi hỏi cao về cơ sở vật chất, phải có máy móc, thiết bị, nhà xưởng… phục vụ công tác giảng dạy.

“1.000 tỉ đồng nghe có vẻ nhiều nhưng có thể sẽ không đủ cho các trường đầu tư những khoản này”, ông Dũng cho hay.

Tuy nhiên, trao đổi với TBKTSG Online, một giảng viên tham gia giảng dạy các chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) ở TPHCM cho rằng, mức vốn này dù lớn nhưng không phải là yếu tố duy nhất để có thể kiểm soát chất lượng của trường về lâu dài. Chưa kể, càng nhiều người đầu tư mở trường thì người học càng có nhiều cơ hội lựa chọn, các trường phải tự tìm cách nâng cao chất lượng để thu hút sinh viên, người học sẽ càng được hưởng lợi. Nhưng con số 1.000 tỉ đồng theo quy định mới có thể sẽ hạn chế nhiều nhà đầu tư vào giáo dục và gián tiếp làm giảm số nhà cung cấp dịch vụ giáo dục.

Theo giảng viên này, các ngành xã hội, kinh tế sẽ không đòi hỏi quá nhiều chi phí đầu tư như các ngành kỹ thuật. Vì vậy, phải có quy định về vốn riêng áp dụng cho từng ngành.

“Cũng không phải lo ngại các nhà đầu tư lập nhiều trường đào tạo lĩnh vực xã hội, kinh tế, mà không mặn mà với các ngành kỹ thuật. Theo quy luật thị trường, nếu mở nhiều mà học xong, sinh viên thất nghiệp, xin việc khó hơn hoặc lương không cao bằng ngành kỹ thuật thì sinh viên sẽ tự khắc chọn ngành phù hợp với nhu cầu thực của thị trường lao động. Không thể dùng một con số để quản lý một vấn đề vốn có nhiều khía cạnh và đã có sẵn cơ chế tự điều tiết”, giảng viên này chia sẻ quan điểm.

 

Xem thêm:

>>> Muốn mở trường đại học tư thục phải có 1.000 tỉ đồng

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012