IS nhận tấn công khu nghỉ dưỡng ở thủ đô Philippines
Thứ Sáu,  2/6/2017, 09:48 

IS nhận tấn công khu nghỉ dưỡng ở thủ đô Philippines

Phúc Minh

Hiện trường vụ tấn công. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) - Sáng nay 2-6, một vụ tấn công vũ trang đã xảy ra tại khu nghỉ dưỡng World Manila - tổ hợp nghỉ dưỡng gồm trung tâm thương mại, khách sạn và sòng bạc - ở thủ đô Manila, Philippines. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã lên tiếng nhận trách nhiệm tiến hành vụ tấn công này, theo Reuters.

Truyền thông Philippines đưa tin nhiều tiếng súng đã vang lên kèm theo những vụ nổ tại khu nghỉ dưỡng World Manila.

Theo tổ chức chuyên theo dõi các tổ chức khủng bố (SITE), IS đã tuyên bố những “con sói đơn độc” của nhóm này đã thực hiện vụ tấn công trên.

Tuy nhiên, Tư lệnh cảnh sát quốc gia Philippines, ông Ronald dela Rosa, nói không có dấu hiệu nào cho thấy vụ tấn công trên là vụ tấn công khủng bố. Tay súng không bắn ai và không bắt giữ con tin mà chỉ định tiến hành một vụ cướp đơn lẻ.

Ông Rosa cho biết thêm kẻ tấn công là người nước ngoài da trắng, hành động một mình, và đã bị cảnh sát Philippines bắn hạ ngay sau đó. Hiện, cảnh sát Philippines đã kiểm soát được toàn bộ khu nghỉ dưỡng.

Ông Rosa cũng cho biết cảnh sát vẫn đang điều tra vụ việc. Về việc IS thừa nhận tiến hành vụ tấn công trên, ông Rosa cho rằng không loại trừ khả năng tổ chức này đang phô trương thanh thế.

Vụ tấn công trên diễn ra trong bối cảnh Philippines đang đối mặt với cuộc khủng hoảng an ninh ở miền nam - nơi các binh sĩ đang chiến đấu chống phiến quân Hồi giáo Maute, tổ chức thân IS, trong gần 10 ngày qua. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ban bố thiết quân luật trên đảo Mindanao và cảnh báo nơi này có thể trở thành nơi ẩn náu của những phần tử IS chạy trốn khỏi Iraq và Syria.

Mặc dù dhưa có dấu hiệu vụ nổ tại khu nghỉ dưỡng World Manila là khủng bố nhưng an ninh đã được thắt chặt tại Manila sáng nay.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012