Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu
Thứ Sáu,  2/6/2017, 11:24 

Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu

Phúc Minh

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh Reuters

(TBKTSG Online) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1-6 tuyên bố sẽ rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu với lý do thỏa thuận này tác động tiêu cực đến kinh tế.

Ông Trump cũng cho hay chính quyền của ông sẽ bắt đầu đàm phán một thỏa thuận mới "về những điều công bằng hơn với Mỹ, các doanh nghiệp, công nhân, người dân, người đóng thuế".

Quyết định trên của ông Trump đồng nghĩa Mỹ sẽ rút khỏi hiệp định với sự tham gia của hầu hết các nước trên thế giới về vấn đề cấp bách nhất của nhân loại ở thế kỷ 21.

Mỹ là một trong 195 nước đã đồng ý ký kết Hiệp định Paris vào tháng 12-2015. Syria và Nicaragua là những nước hiếm hoi không tham gia hiệp định này. Theo Hiệp định Paris, các nước tham gia cam kết duy trì nhiệt độ toàn cầu thấp hơn mức thời tiền công nghiệp 2 độ C và nỗ lực giới hạn mức tăng ở 1,5 độ C. Ngoài ra, các nước phát triển cũng cam kết cung cấp mỗi năm 100 tỉ đô la Mỹ đến năm 2020 để hỗ trợ các nước đang phát triển thích ứng và giảm thiểu biến đổi khí hậu.

Quyết định của Mỹ được cho là sẽ làm suy yếu các nỗ lực toàn cầu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, gây thất vọng cho các tổ chức quốc tế và nhiều nước.

Người phát ngôn Tổng thư ký Liên hiệp quốc Stéphane Dujarric cho biết quyết định của Mỹ là sự thất vọng lớn đối với các nỗ lực toàn cầu giảm thiểu khí thải nhà kính và thúc đẩy an ninh toàn cầu.

Lãnh đạo Đức, Anh, Ý và một số nước khác cũng khẳng định không thể đàm phán lại hiệp định trên và bày tỏ sự thất vọng đối với quyết định của chính quyền Tổng thống Trump. Các nguyên thủ quốc gia nói trên cũng cam kết sẽ làm nhiều hơn nữa để giúp đỡ các nước đang phát triển thích nghi và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trong khi đó, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng ông Trump đã chối bỏ tương lai khi quyết định rút Mỹ ra khỏi hiệp định.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012