TPHCM xem xét không cấp phép bán lẻ thuốc lá tại quán ăn, vũ trường
Thứ Sáu,  2/6/2017, 16:42 

TPHCM xem xét không cấp phép bán lẻ thuốc lá tại quán ăn, vũ trường

Văn Nam

Thuốc lá lậu bị tiêu hủy - Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – UBND TPHCM vừa giao Sở Công Thương, Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND các quận, huyện xem xét không cấp giấy phép bán lẻ thuốc lá tại các điểm như khách sạn, nhà hàng, quán ăn, vũ trường…

Ngoài ra, thành phố cũng muốn vận động người dân không hút thuốc lá trong các đám cưới, đám tiệc, đám tang, lễ hội..., thông qua việc lồng ghép phong trào xây dựng khu phố văn hóa - sức khỏe với xây dựng cộng đồng dân cư không thuốc lá.

Những động thái trên của thành phố nhằm tăng cường thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và hưởng ứng ngày thế giới không hút thuốc lá (31-5).

Theo thống kê của Bộ Y tế, tại Việt Nam, tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá là 96,8%. Viện Chiến lược và chính sách y tế từng công bố kết quả nghiên cứu cho thấy bệnh tật và tử vong sớm do sử dụng thuốc lá chiếm 12% tổng gánh nặng bệnh tật tại Việt Nam.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết số ca  tử vong do các bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam chiếm 75% tổng số ca tử vong do bệnh tật và thương tích, mà một trong những nguyên nhân là do tỷ lệ sử dụng thuốc lá cao.

Cùng với các tổn thất về sức khoẻ, sử dụng thuốc lá cũng gây ra các tổn thất về kinh tế và là một trong những nguyên nhân của sự nghèo đói.

Điều tra tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành tại Việt Nam cho thấy trong năm 2015, số tiền người dân Việt Nam chi để mua thuốc lá là 31.000 tỉ đồng. Bên cạnh đó, tổng chi phí điều trị và tổn thất do mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm của năm nhóm bệnh trong số 25 nhóm bệnh do sử dụng thuốc lá gây ra (ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa-hô hấp trên, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, nhồi máu cơ tim, đột quỵ)  là hơn 23.000 tỉ đồng/năm.

Xem thêm:

>> Thuốc lá lậu gây thất thu 7.000 tỉ đồng/năm

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012